Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo hiểm xã hội Hà Nội đề nghị xử lý hình sự 5 doanh nghiệp do nợ “khủng” BHXH

(CLO) Liên ngành về thực hiện chính sách BHXH vừa chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp có dấu hiệu phạm pháp hình sự về bảo hiểm xã hội sang cơ quan công an để xem xét xử lý.

Báo nói Công luận
Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hoà khẳng định 5 doanh nghiệp đã có dấu hiệu phạm tội về BHXH, BHYT, BHTN. Ảnh: BHXH Thành phố Hà Nội.

Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hoà khẳng định 5 doanh nghiệp đã có dấu hiệu phạm tội về BHXH, BHYT, BHTN. Ảnh: BHXH Thành phố Hà Nội.

Thời gian qua, mặc dù BHXH thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đôn đốc thu nợ, trong đó có việc xử phạt vi phạm hành chính nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện nghiêm túc cam kết về lộ trình trả nợ và khắc phục số nợ theo các kết luật thanh tra.

Thậm chí, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tái phạm để nợ kéo dài, dẫn đến số tiền nợ đọng, chậm đóng BHXH đã nhiều càng nhiều hơn: Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng 121 – CIENCO1; Công ty Cổ phần LILAMA3.3; Công ty Cổ phần Hoàng An; Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20; Công ty Cổ phần LILAMA3.

Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hoà khẳng định: Các doanh nghiệp trên đã có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, các doanh nghiệp không nên đánh đồng việc nợ thuế với Nhà nước và nợ BHXH vì số tiền đóng BHXH, người lao động đã được doanh nghiệp trực tiếp thu và quản lý. Người lao động dành cả tuổi trẻ và sức lực để đóng góp cho doanh nghiệp, khi về già hoặc ốm đau, họ cần được đảm bảo những quyền lợi chính đáng về BHXH, BHYT, BHTN,...BHXH thành phố Hà Nội đã nhận được nhiều đơn thư cá nhân lẫn tập thể, lấy chữ ký của hàng trăm lao động khiếu nại, tố cáo doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng BHXH khiến quyền lợi chính đáng bị ảnh hưởng. Do vậy, BHXH Thành phố đã củng cố hồ sơ 5 doanh nghiệp nói trên chuẩn bị chuyển sang cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội để xử lý theo pháp luật hình sự. Tuy nhiên, trước khi chuyển hồ sơ, liên ngành về thực hiện chính sách BHXH của thành phố quyết định làm việc lần cuối với các doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, lắng nghe nguyện vọng và hướng giải quyết từ các doanh nghiệp.

Theo ước tính tổng số tiền các doanh nghiệp nợ BHXH trên 77 tỷ đồng, kéo dài nhiều năm liền làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của hàng trăm lao động.

Tính đến hết tháng 9/2019, Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng 121 – CIENCO1 nợ BHXH, BHYT, BHTN hơn 18,5 tỷ đồng. Sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 02/8/2018, công ty này chưa có lần nào chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN; Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20 có số nợ hơn 10 tỷ đồng và cũng nhiều tháng chưa chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHYTN sau ngày 04/7/2018 bị xử phạt vi phạm hành chính; Công ty Cổ phần Hoàng An nợ trên 5,1 tỷ đồng và có tới 7 tháng chưa chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 22/8/2018.Điển hình, Công ty Cổ phần LILAMA3 nợ tới gần 35 tỷ đồng; Công ty Cổ phần LILAMA3.3 nợ gần 8,9 tỷ đồng và suốt từ ngày 25/5/2018 sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính đến nay, cả hai công ty này rất nhiều tháng chưa chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN. 

Trung tá Ngô Hoàng Hải – Đội trưởng Đội 6 Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hà Nội cho biết, khi tiếp nhận các hồ sơ DN nợ đọng, trốn đóng BHXH từ các sở, ngành đi tiến hành thanh tra và chuyển hồ sơ sang thì cơ quan công an sẵn sàng tiếp nhận và sẽ vào cuộc điều tra xử lý trên cơ sở quy định của Bộ luật Hình sự và Luật Tố tụng Hình sự.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện 5 doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh do bị thu hẹp, đầu tư thua lỗ, chiếm dụng vốn, nợ chồng chéo, chậm được giải ngân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, bị phong toả hoá đơn, ảnh hưởng từ việc thực hiện cổ phần hoá, công ty "mẹ" bị khởi tố,... 

Một số doanh nghiệp chủ động cam kết không phát sinh số nợ BHXH trong năm 2019 và thực hiện trả từng phần. Đại diện 5 doanh nghiệp cũng mong muốn BHXH và các cơ quan chức năng giảm lãi suất nợ BHXH, kéo dài thêm thời gian cho đơn vị nộp tiền nợ đọng BHXH, cũng như tạo điều kiện, xem xét chưa khởi tố để duy trì việc làm và đóng BHXH cho người lao động.

Sau buổi làm việc, Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hoà nhấn mạnh: Bảo vệ quyền lợi của người lao động cũng chính là bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và hơn hết là doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định pháp luật. Vì vậy, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động về các chế độ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, ngành Công an, Công đoàn và BHXH Thành phố đều đồng thuận việc chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài sang cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

Trước ngày 8/11, đề nghị các doanh nghiệp có văn bản cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH. Qua đó, làm cơ sở để liên ngành về thực hiện chính sách BHXH của thành phố họp thống nhất và báo cáo để đưa ra thông báo chính thức về việc chuyển hồ sơ các doanh nghiệp trên sang cơ quan công an.

P.V

Theo BHXH thành phố Hà Nội: “Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự, Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214 về tội gian lận BHXH, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự, 5 doanh nghiệp nói trên đã có dấu hiệu phạm tội.”.