Bảo tàng 500 tỷ có chiếu phim tự động, thực cảnh hấp dẫn ở Đà Nẵng sắp đi vào hoạt động

(CLO) Với thiết kế sang trọng cùng nhiều công nghệ hiện đại, tổng mức đầu tư hơn 504 tỷ đồng, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ chính thức đi vào hoạt động ngày 29/3.

Sau gần 4 năm xây dựng, Bảo tàng Đà Nẵng tại cơ sở mới ở địa chỉ 42 - 44 Bạch Đằng và 31 Trần Phú (quận Hải Châu) với tổng mức đầu tư hơn 504 tỉ đồng sắp đi vào hoạt động.

bao tang 500 ty co chieu phim tu dong thuc canh hap dan o da nang sap di vao hoat dong hinh 1

Bảo tàng Đà Nẵng được đầu tư hơn 500 tỉ đồng. Ảnh: BQL

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, cho biết bảo tàng tại cơ sở mới có quy mô lớn hơn và dự kiến đưa vào hoạt động phục vụ khách tham quan trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Đà Nẵng 29/3/2025.

Bảo tàng mới dựng trên diện tích hơn 8.600m², gồm 1 khối bảo tàng có 1 tầng hầm, 3 tầng nổi, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan cây xanh đồng bộ nối với tòa nhà Đốc Lý.

Bản thân tòa nhà Đốc Lý cũng là một không gian lịch sử. Bên trong không gian hơn 8.600m² được đầu tư hiện đại, để kể câu chuyện theo dòng lịch sử và văn hóa con người Đà Nẵng từ thời tiền - sơ sử đến nay.

Việc đầu tư lớn vào hệ thống ảnh, ánh sáng giúp du khách khám phá toàn bộ câu chuyện hiện vật được trưng bày tại bảo tàng.

bao tang 500 ty co chieu phim tu dong thuc canh hap dan o da nang sap di vao hoat dong hinh 2

Không gian trưng bày mới ở Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh: Trường Trung

Bảo tàng Đà Nẵng còn ứng dụng các công nghệ khoa học nhằm tạo cho du khách có cảm xúc, tạo sự tương tác với du khách như công nghệ 3D mapping, phim 2D, 3D và những slide hình ảnh để kết nối dòng thời gian và câu chuyện…

Đây là tòa nhà được người Pháp xây dựng có tuổi đời hơn 120 năm, sau này có nhiều tên gọi qua các thời kỳ như Tòa Thị chính, trụ sở UBND, HĐND thành phố...

Đến nay việc di dời, chuyển hiện vật của Bảo tàng Đà Nẵng cũ ở Thành Điện Hải về trụ sở mới đã cơ bản hoàn thiện.

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: