Bảo tàng Đà Nẵng tạm dừng đón khách tham quan từ 10/12

(CLO) Bảo tàng Đà Nẵng sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày 10/12 để chuyển sang địa điểm mới vừa được đầu tư hơn 500 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, đơn vị sẽ tạm dừng hoạt động đón khách tham quan từ ngày 10/12 để tập trung thực hiện công tác di dời tài liệu, hiện vật phục vụ thi công trưng bày Bảo tàng Đà Nẵng tại địa điểm mới (số 42-44 Bạch Đằng và 31 Trần Phú, quận Hải Châu).

bao tang da nang tam dung don khach tham quan tu 10 12 hinh 1

Diện mạo của Bảo tàng Đà Nẵng mới nổi bật bên bờ sông Hàn với sắc trắng và mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp. Ảnh: Giang Thanh

Dự kiến việc di dời các tài liệu, hiện vật sang địa điểm mới sẽ được hoàn thành vào khoảng tháng 1/2025. Tất cả tư liệu, hiện vật liên quan đến nội dung chủ đề trưng bày sẽ được chuyển theo từng giai đoạn.

Với diện tích sử dụng rộng hơn nhiều lần so với địa điểm cũ, Bảo tàng Đà Nẵng ứng dụng nhiều công nghệ mới trong trưng bày, giới thiệu hiện vật, tăng giá trị trải nghiệm cho khách tham quan với nhiều khu vực trưng bày.

Bao gồm khu trưng bày thường xuyên, khu trưng bày chuyên đề, khu trưng bày kho mở, khu trưng bày có thời hạn, khu trưng bày nghiên cứu phát triển và khu trưng bày ngoài trời.

Dự án này được xem là bước đột phá về đầu tư cho lĩnh vực văn hóa có giá trị kép, vừa tạo thêm điểm nhấn kiến trúc, điểm trưng bày bảo tàng và tham quan mới vừa trả lại không gian xưa cho Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải. Công trình này là một di tích lịch sử chứng kiến biết bao thăng trầm của đất và người Đà Nẵng.

Sau khi hoàn thành việc di dời sang địa điểm mới, bảo tàng Đà Nẵng sẽ mở cửa miễn phí một thời gian để đón nhận ý kiến phản hồi của người dân và du khách nhằm tiếp tục hoàn thiện các nội dung trưng bày trước khi chính thức mở cửa trở lại và bán vé.

Bảo tàng Đà Nẵng hiện đang lưu giữ khoảng 27.000 hiện vật. Đơn vị cũng tích cực phối hợp để số hóa 2.000 tài liệu, hiện vật, tranh, ảnh và bản đồ để ứng dụng công nghệ mới, giúp khách tham quan tương tác, nghe thuyết minh về hiện vật thông qua mã QR.

Xem thêm

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

(CLO) Trong bối cảnh nhiều nghệ sĩ liên tiếp vướng tranh cãi về phát ngôn, hành vi và sản phẩm, phản ứng của công chúng ngày càng nhanh và rộng. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho rằng đây là biểu hiện của sự thay đổi trong môi trường văn hóa số, nơi công chúng không chỉ thưởng thức mà còn tham gia giám sát.
Cỡ chữ bài viết: