Bảo tàng Mỹ thuật Huế tiếp nhận 3 tác phẩm của nhà điêu khắc Lê Thành Nhơn

(CLO) Việc gia đình nhà điêu khắc Lê Thành Nhơn trao tặng các tác phẩm cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế rất có ý nghĩa trong công tác lưu giữ, bảo tồn và giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của ông đến du khách.

Chiều 22/3, tại không gian Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng (15 Lê Lợi, quận Thuận Hóa, thành phố Huế), Bảo tàng Mỹ thuật Huế đã tiếp nhận 3 tác phẩm của cố điêu khắc gia Lê Thành Nhơn do gia đình đưa từ Australia về trao tặng.

Tại sự kiện, ông Lê Trung Hưng, con trai của nhà điêu khắc Lê Thành Nhơn đã trao 3 tác phẩm của cha mình đến Bảo tàng Mỹ thuật Huế.

bao tang my thuat hue tiep nhan 3 tac pham cua nha dieu khac le thanh nhon hinh 1

Ba tác phẩm của cố điêu khắc gia Lê Thành Nhơn được đưa từ Australia về trao tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế. Ảnh: N.Minh

Đó là các tác phẩm “Không tên” (chất liệu sơn dầu, kích thước 61x51cm); “Bình gốm” (chất liệu gốm, kích thước 50x35x35cm); “Tượng Phật Thích Ca” (chất liệu thạch cao, kích thước 61x51cm).

Theo đại diện Bảo tàng Mỹ thuật Huế, việc gia đình trao tặng các tác phẩm của cố điêu khắc gia Lê Thành Nhơn rất có ý nghĩa trong công tác lưu giữ, bảo tồn, trưng bày và giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của ông đến du khách.

Hiện nay những tác phẩm nổi tiếng của nhà điêu khắc Lê Thành Nhơn như tượng Phan Bội Châu, Cô gái Việt Nam và Bồ tát Quán Thế Âm cũng đang được đặt tại các vị trí trang trọng dọc công viên ven đường Lê Lợi ở thành phố Huế.

Nhà điêu khắc - họa sĩ Lê Thành Nhơn sinh năm 1940 tại Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Sau năm 1975, ông sang định cư ở Úc và qua đời năm 2002.

Lê Thành Nhơn tốt nghiệp thủ khoa ngành điêu khắc Trường Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn - Gia Định năm 1963 và trở thành giảng viên của trường này. Những năm 1970 - 1975, ông đi dạy và sáng tác nhiều nơi ở miền Trung, trong đó có Trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế (nay là Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế).

Thế Vũ

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: