Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận tranh về bà Nguyễn Thị Định được làm từ lá sen

(CLO) Sáng 24/8, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức sự kiện "Về với Sen" tiếp nhận tranh chân dung bà Nguyễn Thị Định làm từ lá sen để đồng thời tri ân, tưởng nhớ 31 năm ngày mất của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Cố Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Định.

Tại chương trình, Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) Trần Lan Phương cho biết, sự kiện hôm nay có ý nghĩa hết sức đặc biệt khi Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được vinh dự tiếp nhận tranh chân dung Bà Nguyễn Thị Định làm từ lá sen. Đây là một ý tưởng độc đáo, vừa mang giá trị nghệ thuật lại giàu tính nhân văn sâu sắc; đồng thời là món quà vô giá để tôn vinh và bày tỏ tấm lòng thành kính với người lãnh đạo Hội phụ nữ, nữ tướng kiệt xuất của dân tộc.

Bức tranh chân dung cũng tượng trung tấm gương của bà Định trong trái tim các cán bộ, hội viên, phụ nữ, để các thế hệ sau tiếp bước noi gương và kế tục những truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước. Những món quà như bức tranh này sẽ trở thành tư liệu giáo dục truyền thống quý báu, cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam tới thế hệ trẻ trong tương lai.

bao tang phu nu viet nam tiep nhan tranh ve ba nguyen thi dinh duoc lam tu la sen hinh 1

Nguyên Uỷ viên TW Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP Hà Nội, Phó Chủ nhiệm CLB phụ nữ với Di sản Văn hoá Ngô Thị Thanh Hằng (thứ 2 từ phải sang) và Chủ nhiệm CLB Di sản Áo dài Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Tâm (bìa phải) trao tặng bức chân dung bà Nguyễn Thị Định làm từ lá sen cho Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết (thứ 2 từ trái sang). Ảnh: phunuvietnam.vn

Thay mặt lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Trần Lan Phương trân trọng gửi lời cảm ơn tới Câu lạc bộ Phụ nữ với di sản văn hóa, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam đã phối hợp để tạo nên một tác phẩm tuyệt vời để tri ân Nữ Anh hùng Nguyễn Thị Định. Phó Chủ tịch tin rằng sự kiện sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ và tiếp tục mở ra những cơ hội và hoạt động hợp tác giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với những trái tim yêu văn hóa, di sản trong tương lai.

Có mặt tại sự kiện, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa không giấu được sự xúc động khi chia sẻ những kỷ niệm đẹp về bà Nguyễn Thị Định. Dưới sự chỉ bảo, dẫn dắt của "dì Ba", bà Trương Mỹ Hoa đã được học hỏi, tự tin trở thành một cán bộ Hội phụ nữ gương mẫu, luôn hết lòng với sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Đó cũng là nền tảng để bà dần trưởng thành và có nhiều đóng góp ở các cương vị lãnh đạo đất nước. 

Trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra buổi giao lưu "Chuyện về bà Nguyễn Thị Định". Các khách mời đã chia sẻ về những đóng góp tâm huyết của bà Ba Định với công trình Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; vai trò của nữ tướng với lịch sử phát triển của phụ nữ.

Theo đó, người đặt nền móng cho sự ra đời của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là bà Nguyễn Thị Định. Bà Đặng Thị Tố Ngân - Nguyên Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết, với mong muốn có nơi lưu giữ những tài liệu, kỷ vật, chứng tích… của thời kỳ lịch sử nhằm giáo dục cho thế hệ con cháu sau này, bà Nguyễn Thị Định đã vận động hội viên, phụ nữ khắp cả nước cùng đóng góp cả kinh phí và sưu tầm hiện vật để xây dựng nên công trình này. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được xem như lời hứa với phụ nữ cả nước của bà Nguyễn Thị Định.

Mạnh mẽ, can trường trong công việc là thế, nhưng trong đời sống thường ngày, bà Ba Định lại là người phụ nữ dịu dàng, luôn tận tình chỉ bảo cán bộ, nhân viên. Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Nguyên Phó Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, cũng là người giúp việc thân cận bên bà Nguyễn Định gần 9 năm - nghẹn ngào khi nhắc về những kỷ niệm thuở còn sống bên bà Định.

Bà Hoa xúc động cho biết, đến lúc cuối đời bà vẫn làm việc và chăm lo cho chị em phụ nữ. Sống giữa tình cảm của rất nhiều người, nhưng bà vẫn cảm nhận đâu đó trong cá nhân mình vẫn có những nỗi cô đơn khi không còn người thân nào bên cạnh lúc về già. 

Có thể nói, mặc dù đã đi xa 31 năm, nhưng tình cảm của các thế hệ phụ nữ dành cho bà Nguyễn Thị Định vẫn rất bồi hồi xúc động, như còn thấy bóng dáng của bà vẫn luôn đồng hành cùng sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

N.T

Xem thêm

Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư vạn chài phường Phan Thiết

Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư vạn chài phường Phan Thiết

(CLO) Tối 1/8 (tức ngày 19/6 âm lịch), Lễ hội Cầu ngư các vạn chài Phan Thiết năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, mở đầu chuỗi sự kiện tôn vinh di sản văn hóa biển và quảng bá hình ảnh du lịch địa phương.

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

(CLO) Sau gần bảy thập kỷ lưu lạc vì bị bắt cóc khi mới 4 tuổi, bà Phạm Thị Vân (tên thật Phạm Thị Vinh) cuối cùng đã tìm lại được gia đình ruột trong tập 203 chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”. Cuộc đoàn tụ xúc động đã khép lại hành trình tìm kiếm tưởng như vô vọng kéo dài suốt 69 năm.

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

(CLO) Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

(CLO) UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An 2026 với chủ đề "Hội An - Sắc màu di sản", đánh dấu lần đầu tiên Hội An có một lễ hội đèn lồng mang tầm quốc tế nhằm quảng bá giá trị văn hóa, nghề thủ công truyền thống và tăng sức hút du lịch.

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

(CLO) Trong tháng 8/2026, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề "Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer", mang đến không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cùng nhiều chương trình nghệ thuật, tái hiện lễ hội và hoạt động giao lưu hấp dẫn.

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

(CLO) Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa, nhà bác học kiệt xuất Lê Quý Đôn sẽ diễn ra tối 31/7 tại Hưng Yên. Điểm nhấn của sự kiện là lễ trao Nghị quyết của UNESCO vinh danh Lê Quý Đôn và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam", truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng công phu dự kiến diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9/2026.

Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với tuần lễ du lịch và đại nhạc hội

(CLO) Tâm điểm rực rỡ nhất trong toàn bộ chuỗi hoạt động hướng tới dấu mốc lịch sử của vùng đất mỏ trong tháng 8 và tháng 9 tới đây chính là đại nhạc hội đặc biệt và tuần lễ vàng kích cầu du lịch, hứa hẹn biến toàn bộ không gian Quảng Ninh thành một chuỗi ngày hội văn hóa đa sắc màu.

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

(CLO) Mạng xã hội đang mở ra cơ hội chưa từng có để văn hóa truyền thống đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tấn Phát (nghệ nhân sơn mài, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội), bên cạnh sự sáng tạo, người làm nội dung cần đặt tính chân thực và sự tôn trọng di sản lên hàng đầu, bởi chỉ khi hiểu đúng thì mới có thể lan tỏa đúng.

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

(NB&CL) Gần nửa thế kỷ sáng tạo, họa sĩ Lê Văn Thìn đưa đến những thử nghiệm nghệ thuật táo bạo từ “sơn mài trắng” đến triết lý “vẽ bằng búa”. Đó là hành trình không ngừng tìm kiếm ngôn ngữ tạo hình mới, đồng thời mở rộng giới hạn biểu đạt của chất liệu sơn mài Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: