Điều chỉnh kích thước chữ

Bất chấp COVID-19, EU vẫn mở cửa đón nhiều khách du lịch

(CLO) Giám đốc điều hành của Liên minh châu Âu đã khuyến nghị nới lỏng các hạn chế đi lại COVID-19 vào tháng tới để cho phép du khách nước ngoài từ nhiều quốc gia hơn vào EU với hy vọng sẽ thúc đẩy ngành du lịch vốn đang gặp khó khăn trong hè này.

Audio
Một người đi bộ đeo khẩu trang vì đại dịch coronavirus đi qua Cầu Tháp ở London vào ngày 1 tháng 11 năm 2020. Ảnh: AFP / Justin Tallis.

Một người đi bộ đeo khẩu trang vì đại dịch coronavirus đi qua Cầu Tháp ở London vào ngày 1 tháng 11 năm 2020. Ảnh: AFP / Justin Tallis.

Theo các hạn chế hiện tại, chỉ có người dân từ bảy quốc gia, bao gồm cả Úc và Singapore, có thể vào EU trong kỳ nghỉ hè tới, bất kể họ đã được tiêm vắc xin COVID-19 hay chưa nhưng phải kiểm tra hoặc kiểm dịch.

Tuy nhiên, các đề xuất mới được Ủy ban châu Âu đưa ra hôm thứ 2 (3/5), nhưng vẫn cần sự chấp thuận của các quốc gia thành viên, sẽ cho phép các công dân nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ và những người đến từ các quốc gia có “tình hình dịch tễ học tốt” được phép vào EU.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu - ông Ursula von der Leyen đã viết trên Twitter rằng: “Đã đến lúc hồi sinh ngành du lịch EU và để tình bạn xuyên biên giới nhen nhóm - một cách an toàn”.

Những người đến từ Anh, Nga và một số quốc gia khác sẽ đáp ứng các tiêu chí mới, theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cung cấp. Tuy nhiên, công dân Mỹ hiện sẽ nằm ngoài phạm vi này.

Một quan chức EU cho biết: “Chúng tôi muốn hoàn thành việc này trước khi bắt đầu mùa du lịch mùa hè hàng loạt”.

27 quốc gia thành viên EU sẽ bắt đầu thảo luận về đề xuất này vào thứ 3 tuần này và quan chức này hy vọng nó sẽ được thông qua trong tháng 5 này.

Việc hạn chế đi lại vì COVID-19 đã gây ra thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch ở EU, mà đôi khi đã phải vật lộn để thống nhất một lập trường chung khi đối phó với đại dịch.

Nếu các đề xuất mới đưa ra đã nhận được đồng ý từ nhiều quốc gia, các nước EU cụ thể được dự kiến sẽ thực hiện đề xuất này- nhưng không có nghĩa vụ pháp lý phải tuân theo cách tiếp cận chung mới. Hy Lạp đã đồng ý chào đón những khách du lịch đã được tiêm chủng từ Israel.

Ủy ban Châu Âu đã đưa khuyến nghị rằng các quốc gia EU nên cho phép những người được tiêm chủng đầy đủ vắc xin được EU công nhận có thể nhập cảnh từ bất kỳ quốc gia nào và cho biết các loại vắc xin khác để chống COVID-19 có thể sẽ được bổ sung nếu chúng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận.

Cơ quan Thuốc Châu Âu đã cho phép Pfizer-BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson và AstraZeneca ở EU đưa các mũi tiêm của họ vào tiêm chủng cộng đồng.

WHO cũng đã phê duyệt các loại vắc xin này để sử dụng và dự kiến sẽ quyết định sử dụng hai loại vắc xin của Trung Quốc trong tuần này. Cả hai cơ quan đang xem xét phê duyệt vắc xin Sputnik V của Nga.

Ủy ban EU cho biết sự đi lại giữa các quốc gia cần được xem xét khi quyết định các đề xuất cho phép du lịch giải trí từ các nước thứ ba.

Để hạn chế rủi ro bị nhiễm các biến thể COVID-19 mới, Ủy ban EU cũng đã đề xuất một lệnh khẩn cấp mới cho phép áp dụng nhanh chóng các hạn chế đi lại từ các quốc gia có tình hình dịch bệnh xấu đi đáng kể, ví dụ như Ấn Độ.

Các nước EU sẽ xem xét tình hình về COVID-19 tại cộng đồng địa phương hai tuần một lần. Ngoài ra, các biện pháp khác sẽ được thực hiện vào mùa hè này để hạn chế tối đa tình hình dịch bệnh, bao gồm việc đăng ký tại trung tâm của EU để cho phép các công dân đã được tiêm chủng của khối được đi lại tự do, hoặc các công dân đã có xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc có khả năng miễn dịch sau khi hồi phục cũng sẽ được đi lại tự do giữa các nước EU.

Huy Hoàng