Bắt đối tượng hack tài khoản Facebook để lừa đảo

Ngày 22/3, Công an TP Đà Nẵng phát đi thông tin về việc di lý đối tượng Nguyễn Văn Đức (SN 1994, trú xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) về TP Đà Nẵng để phục vụ công tác điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

bat doi tuong hack tai khoan facebook de lua dao hinh 1

Công an Đà Nẵng di lý đối tượng lừa đảo về địa phương để xử lý theo quy định. (Ảnh: CA Đà Nẵng).

Qua công tác trinh sát, Phòng Cảnh sát hình sự xác định, từ đầu năm 2025 đến nay, nhiều người Việt Nam có người thân đang sinh sống ở nước ngoài bị các đối tượng giả danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội Facebook. Thủ đoạn của các đối tượng là hack facebook của những người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, sau đó dùng những tài khoản này để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Ngày 14/3, Phòng Cảnh sát hình sự tiếp nhận thông tin của chị Vũ Thị T (SN 1966, trú phường An Hải Nam, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) về việc con dâu của chị đang sinh sống ở nước ngoài bị đối tượng không rõ lai lịch hack tài khoản Facebook, sau đó mạo danh con dâu nhắn tin cho chị T. nói đang làm dịch vụ chuyển tiền về Việt Nam cho Việt kiều.

Đối tượng mạo danh nhờ chị T. chuyển tiền cho người thân của khách hàng tại Việt Nam, sau đó khách hàng sẽ chuyển tiền lại cho con dâu chị. Vì tin tưởng nên chị T. đã chuyển 490 triệu đồng vào số tài khoản do đối tượng mạo danh con dâu cung cấp và bị chiếm đoạt.

Từ những thông tin trên, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành rà soát, xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ; đồng thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và xác định được Nguyễn Văn Đức là nghi phạm thực hiện hành vi trên. Trên cơ sở thông tin, tài liệu thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành triệu tập và khám xét nơi ở của Đức.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Đức thừa nhận đã sử dụng kỹ thuật máy tính để hack Facebook, sau đó chiếm quyền sử dụng tài khoản. Đức sử dụng tài khoản hack được, mạo danh chủ tài khoản để liên lạc, nhắn tin cho người thân, bạn bè, người quen trong danh bạ thông báo đang làm dịch vụ chuyển tiền về Việt Nam cho Việt kiều nhằm chiếm đoạt.

Để tránh cơ quan Công an truy vết theo dòng tiền, đối tượng sử dụng các tài khoản Game để nhận tiền lừa đảo…  Cùng với việc bắt giữ đối tượng, qua khám xét, Phòng Cảnh sát hình sự tạm giữ tang vật gồm 6 điện thoại di động các loại, 154 triệu đồng tiền mặt, 10 sổ tiết kiệm trị giá 1,3 tỷ đồng.

Xem thêm

Vào tù vì buôn bán “khí cười”

Vào tù vì buôn bán “khí cười”

(CLO) Mặc dù biết khí cười là chất cấm nhưng 11 đối tượng vẫn câu kết với nhau để buôn bán, vận chuyển chất này đưa đến nhiều tỉnh thành để tiêu thụ. Với hành vi phạm tội trên, các bị cáo đã phải lĩnh bản án của pháp luật.

"Cần nó để dễ ngủ": Lời khai xót xa của đối tượng trong đường dây ma túy 100 tỷ đồng

"Cần nó để dễ ngủ": Lời khai xót xa của đối tượng trong đường dây ma túy 100 tỷ đồng

(CLO) Chỉ với mong muốn tìm kiếm một giấc ngủ ngon, nhiều người trẻ đã vô tình tự đưa mình vào vòng xoáy nghiện ngập. Ẩn sau những điếu thuốc lá điện tử đầy màu sắc, một đường dây sản xuất, buôn bán ma túy xuyên quốc gia tinh vi đã vươn "vòi bạch tuộc" khắp các tỉnh thành, thu lợi bất chính lên tới gần 100 tỷ đồng.

Từ buôn bán ế ẩm đến vở kịch "bề trên cho số": Lời khai kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo tâm linh hàng tỷ đồng

Từ buôn bán ế ẩm đến vở kịch "bề trên cho số": Lời khai kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo tâm linh hàng tỷ đồng

(CLO) Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá thành công một đường dây lừa đảo quy mô lớn, núp bóng "tâm linh" để bán kết quả xổ số dởm. Dưới vỏ bọc những "sứ giả" được bề trên báo mộng, cặp vợ chồng Trương Minh Hoàng và Dương Kim Sang đã giăng bẫy hàng nghìn người.

Hà Nội: Bắt khẩn cấp đối tượng hành hung tài xế xe ôm công nghệ

Hà Nội: Bắt khẩn cấp đối tượng hành hung tài xế xe ôm công nghệ

(CLO) Ngày 27/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đã ra Lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp và Quyết định tạm giữ đối với Lê Xuân Việt (SN 1988, trú tại phường Hoàng Mai, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự.

Sát hại anh họ chỉ vì một câu nói "mua que thử"

Con gái hành hạ mẹ đẻ chỉ vì... ăn cơm nguội

(CLO) Nữ bị cáo là con gái nhiều lần có hành vi chửi, lăng mạ, đe dọa và đánh đập khiến người mẹ đau đớn về thể xác, luôn sống trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi khủng hoảng trong một thời gian dài.

Cỡ chữ bài viết: