Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản đang “nguội lạnh”, "điểm nóng" của thị trường đang nằm ở đâu?

(CLO) Văn Giang (Hưng Yên) và Mê Linh (Hà Nội), hiện đang là tâm điểm chú ý của giới đầu tư đất nền miền Bắc. Tuy nhiên, tại 2 địa phương này, thị trường đang có diễn biến trái chiều.

Audio

Đất Văn Giang có "sóng" nhẹ

Sau một quý đầy biến động, với hàng loạt cơn “sốt đất” diễn ra khắp nơi, thị trường bất động sản Việt Nam trong quý II/2021 có xu hướng “nguội lạnh”. Các địa phương trước đây là “nam châm” hút vốn, như Bắc Giang, Bắc Ninh hay Thanh Hóa đều có xu hướng chững lại.

Một phần là do công tác tăng cường công tác quản lý đất đai tại nhiều địa phương, phần còn lại là bởi tác động của đợt bùng phát đại dịch lần thứ 4, khiến nhu cầu rót vốn của giới đầu tư bất động sản giảm sút.

Tại Văn Giang, nhờ vào thông tin quy hoạch và kế hoạch phát triển một siêu dự án trị giá 1,5 tỷ USD, đã mang lại đợt “sóng” đầu tư mới.

Tại Văn Giang, nhờ vào thông tin quy hoạch và kế hoạch phát triển một siêu dự án trị giá 1,5 tỷ USD, đã mang lại đợt “sóng” đầu tư mới.

Nhìn chung, ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản trong nước vẫn không có nhiều chuyển biến mới. Song, một số địa phương vẫn có các đợt “sóng” đầu tư mới. 

Theo ghi nhận của PV Báo Nhà báo và Công luận, Văn Giang (Hưng Yên), hiện đang là "điểm sáng" hiếm hoi trên thị trường bất động sản.

Tại Văn Giang, nhờ vào thông tin quy hoạch và kế hoạch phát triển một siêu dự án trị giá 1,5 tỷ USD, đã mang lại đợt “sóng” đầu tư mới. Giá đất tại một số xã như Nghĩa Trụ, Long Hưng đã tăng 20% - 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, giá đất thổ cư tại xã Nghĩa Trụ, khu vực nằm trong quy hoạch dự án đã tăng từ 35 triệu đồng - 37 triệu đồng/m2, lên trên 40 triệu đồng/m2. Một số lô đất có vị trí đắc địa, giá đất có thể đạt “đỉnh” ở ngưỡng 45 triệu đồng/m2.

Tại các khu vực xung quanh siêu dự án, giá đất cũng đã tăng lên trên 20 triệu đồng/m2, dao động ở mức 20 triệu - 28 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại xã Long Hưng, giá trị đất đai cũng ghi nhận mức tăng từ 5 triệu - 7 triệu đồng/m2, lên ngưỡng 9 triệu - 12 triệu đồng/m2, tùy nơi.

Một “cò” đất tại đây cho biết: Trên thực tế, đất Văn Giang đã có dấu hiệu “sốt” từ cuối năm 2019, kể từ khi có “tin đồn” về bản quy hoạch khu đô thị 1,5 tỷ USD.

Kể từ đó tới nay, đất nền Văn Giang không ngừng tăng giá, tuy nhiên, tốc độ tăng không “sốc” như các địa phương khác, không có hiện tượng tăng giá gấp đôi, gấp 3 trong thời gian ngắn.

“Ở thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên khối lượng giao dịch tại Văn Giang có phần kém sôi động hơn, thế nhưng giá đất vẫn chưa quay đầu. Nhờ đó, triển vọng tăng giá tại khu vực này vẫn còn”, một môi giới bất động sản cho biết.

Tin đồn về “sốt đất” tại Mê Linh

Trong khi đó, tại Mê Linh, trong vài ngày qua cũng đang rộ lên thông tin “sốt đất”, với giá trị tăng từ 30% - 40%.

Báo Công luận

"Sốt đất" tại Mê Linh chỉ là tin đồn.

Theo thông tin truyền miệng của giới “cò” đất, tại xã Tiền Phong, khu vực được rất nhiều “ông lớn” trong ngành bất động sản lựa chọn để phát triển các dự án có giá trị hàng tỷ USD, giá đất đang tăng từ mức trên dưới 10 triệu đồng/m2 lên 17-22 triệu đồng/m2, đến thời điểm hiện tại đã giao động quanh ngưỡng 23 triệu - 38 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, trao đổi trên báo chí, UBND xã Tiền Phong và phòng Quản lý Đô thị huyện Mê Linh phủ nhận Mê Linh đang có “sốt đất”. 

Theo lãnh đạo UBND xã Tiền Phong, vào đầu năm 2021, khu vực này có “sốt” nhẹ, nhưng nguội rất nhanh. Hai tháng trở lại đây thì im ắng, rất hiếm có các giao dịch, buôn bán bất động sản trong khu vực. Bên cạnh đó, cũng không có chuyện giá đất Mê Linh tăng tới ngưỡng 38 triệu đồng/m2, và hiện chỉ loanh quanh ở ngưỡng 12 triệu - 14 triệu đồng/m2.

Ông Trần Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong, huyện Mê Linh khẳng định: “Không có chuyện giá đất ở xã đang tăng giá”. 

Để tránh tình trạng sốt đất ảo, xã đã từng cho mời hết các chủ sàn giao dịch, điểm tư vấn bất động sản trên địa bàn để nhắc nhở hoạt động theo đúng quy định pháp luật, không để xảy ra hiện tượng “sốt ảo” trên địa bàn. Đồng thời, mong các đơn vị báo chí thông tin chính xác, tránh việc người dân tiếp cận thị trường bất động sản không đúng giá trị thực tế.

Việt Vũ