Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Luồng sinh khí mới trên thị trường

(NB&CL) Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản gắn với du lịch vẫn “sáng cửa” phát triển, nhất là du lịch nghỉ dưỡng gắn với trải nghiệm văn hóa, di sản.

Audio

Thị trường bất động sản “lấy lại” phong độ

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đã khiến thị trường bất động sản trầm lắng, các hoạt động liên quan tới gặp gỡ xã hội, giao dịch mua bán gặp nhiều khó khăn thậm chí là dừng hẳn để thực hiện giãn cách. Nhưng đây chỉ là những khó khăn tạm thời khi nhu cầu thực tế của con người vẫn giữ nguyên; chưa kể “bị nén lại” trong giai đoạn không có sự giao tiếp. Vì vậy những nhu cầu giao dịch xã hội này sẽ gia tăng nhanh chóng ở giai đoạn sau đó để bù lại.

Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, thị trường bất động sản lại có xu hướng tăng dần đều do tâm lý tích trữ tài sản của người Việt (tỷ lệ tiết kiệm của người dân trung bình lên đến gần 50% thu nhập, gấp đôi so với phần lớn quốc gia khác). Khi dịch bệnh cơ bản được khống chế, thị trường bất động sản được đánh giá là một trong những lĩnh vực có đà phục hồi nhanh chóng.

Thông tin Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam quý III/2020, thị trường bất động sản có sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới tăng so với quý I và II. Lượng cung mới chào bán quý III/2020 tăng 1,21 lần so với quý I/2020 và 1,23 lần so với quý II/2020. Lượng giao dịch từ các sản phẩm mới chào bán quý III/2020 tăng khoảng 3,54 lần so với quý I/2020 và 1,43 lần so với quý II/2020.

Thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu phục hồi trở lại sau đại dịch Covid-19, nhất là vào thời điểm cuối năm. Ảnh minh họa

Thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu phục hồi trở lại sau đại dịch Covid-19, nhất là vào thời điểm cuối năm. Ảnh minh họa

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản cuối năm 2020 và năm 2021 sẽ tăng trưởng và có tín hiệu tích cực. Khi thị trường bất động sản “ấm lên” cũng là cơ sở giúp cải thiện áp lực nợ xấu, căng thẳng việc làm, an sinh xã hội và động lực tăng trưởng kinh tế đất nước do hệ lụy từ đại dịch Covid-19. Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ tăng nhiệt trở lại vào cuối năm 2020 và sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Những mô hình “thành phố không ngủ”, tổ hợp vui chơi nghỉ dưỡng kết hợp du lịch với trải nghiệm chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, vốn được du khách quốc tế và trong nước ngày càng  ưa chuộng. Các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng “All in one” quy mô lớn cũng đang được các ông lớn đầu tư triển khai ở Vân Đồn, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Theo khảo sát của Savills Hotels, sau giãn cách xã hội đã có những tín hiệu phục hồi nhẹ khi 493 cơ sở lưu trú, chủ yếu ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội - tương đương 78% số khách sạn và khu nghỉ dưỡng từ 4 - 5 sao đã mở cửa đón khách với đầy đủ tiện ích đi kèm.

Khảo sát tại 10 tỉnh thành phố biển cho thấy có 216 dự án phát triển du lịch với khoảng 140.000 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng. Trong đó, mới có khoảng hơn 40.000 sản phẩm được đưa vào khai thác sử dụng, còn lại các dự án đều đang thực hiện, chuẩn bị triển khai.

Trong khi đó năm 2019, Việt Nam đón 18 triệu lượt khách quốc tế, 80 triệu khách nội địa. Triển vọng du lịch Việt Nam theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2025 đạt ít nhất 35 triệu khách du lịch quốc tế, 120 triệu khách du lịch nội địa. Đến năm 2030, Việt Nam đạt 50 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 160 triệu lượt khách du lịch nội địa.

Để đáp ứng được mục tiêu thu hút khách du lịch này, Việt Nam cần đạt tối thiểu khoảng 400.000 phòng lưu trú. Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục Du lịch, hiện cả nước mới đạt ngưỡng gần 100.000 phòng 3 - 5 sao với 32.000 phòng chất lượng 5 sao, 31.000 phòng 4 sao và 33.000 phòng 3 sao. Như vậy, ngành du lịch còn cần thiết phải đầu tư phát triển mới khoảng 300.000 phòng lưu trú. Đây chính là cơ hội cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển.

Luồng sinh khí mới trên thị trường bất động sản

Ở giai đoạn cuối năm, áp lực tăng nhu cầu đầu tư để hiệu quả sử dụng tiền tăng cao thay vì để trong ngân hàng suốt thời gian dài với lãi suất thấp. Thời điểm này, nhiều dấu hiệu cho thấy việc tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng tại các địa phương: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận,...

Khi thị trường du lịch chủ yếu là khách nội địa do tác động của đại dịch, các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những ngôi nhà thứ hai tại các quần thể du lịch đáp ứng đầy đủ nhu cầu giải trí, nghỉ dưỡng để thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ mà không phải đi du lịch nước ngoài. Nhất là du lịch nghỉ dưỡng gắn với trải nghiệm văn hóa, di sản được kỳ vọng sẽ thổi luồng sinh khí mới trên thị trường.

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng gắn với trải nghiệm văn hóa, di sản được kỳ vọng sẽ thổi luồng sinh khí mới trên thị trường bất động sản với nhiều tiềm năng phát triển. Ảnh minh họa

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng gắn với trải nghiệm văn hóa, di sản được kỳ vọng sẽ thổi luồng sinh khí mới trên thị trường bất động sản với nhiều tiềm năng phát triển. Ảnh minh họa

Nhu cầu về du lịch nghỉ dưỡng hiện nay ngày càng đa dạng, phong phú, do vậy đòi hỏi các dự án du lịch nghỉ dưỡng luôn phải đổi mới để đi đúng hướng. Sau phép thử của đại dịch Covid-19, các nhà đầu tư đã nhận ra chỉ những chủ đầu tư giàu tiềm lực mới đủ khả năng đảm bảo tiến độ xây dựng, bảo toàn dòng tiền và lợi nhuận.

Theo ông Phan Xuân Cần - Chủ tịch Sohovietnam, với tình hình thị trường bất động sản hiện nay, do tác động của dịch bệnh khiến hoạt động khó khăn nhưng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có cơ hội phát triển. Có những quỹ đầu tư khoảng 380 triệu đô ở Việt Nam với khoảng 10 khu nghỉ dưỡng 5 - 6 sao, hiện có 6 cái đang đóng cửa nhưng họ vẫn tiếp tục đầu tư.

Trong khi đó, bà Trần Thị Hiền - Giám đốc Công ty Đầu tư và phân phối DTJ lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cần nghiên cứu kỹ đến vị trí dự án, thiên nhiên ưu đãi, văn hóa ẩm thực, mô hình phát triển, yếu tố bền vững và sinh lời.

Mặc dù các chủ đầu tư bị ảnh hưởng ít nhiều do dịch bệnh nhưng họ sẽ sớm nắm bắt được nhiều cơ hội khi thị trường khởi sắc vì nếu nắm được quy mô vận hành những dự án có tiện ích đồng bộ, đầy đủ tiện ích vui chơi giải trí thì có thể nắm phần chắc thắng trong tay.

Ông Nguyễn Thái Phiên - Giám đốc Tài chính Tập đoàn Novaland cho hay, các nhà phát triển bất động sản tại thị trường Việt Nam rất sáng tạo khi không ngừng kiến tạo ra nhiều loại hình sản phẩm nghỉ dưỡng đa dạng hơn trước đây. Nếu các mô hình mới này đạt tiêu chuẩn cao và được thị trường chấp nhận có thể hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi của ngành bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Dự báo về triển vọng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới, ông Phạm Lâm - Tổng Giám đốc DKRA cho biết, những thị trường quen thuộc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Nha Trang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long vẫn là nơi duy trì thế mạnh du lịch từ cảnh quan môi trường thiên nhiên, di sản văn hóa - lịch sử,…

Đồng thời, những thị trường mới như: Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị,… với lợi thế thiên nhiên, môi trường còn hoang sơ, chưa bị khai phá nhiều nên sẽ thu hút đông đảo du khách.

Các chuyên gia nhấn mạnh, ngành du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng sẽ vượt qua khủng hoảng nên các doanh nghiệp cần có chiến lược phù hợp để xây dựng các dự án tại những thành phố hạng 2, 3 có phong cảnh thiên nhiên đẹp, đặc biệt là khu vực ven biển.

Đồng thời công nghiệp đang phát triển, nơi có nhiều nhà máy, chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam công tác. Do đó, doanh nghiệp có kế hoạch phát triển 10 - 12 điểm nghỉ dưỡng tập trung tại các tỉnh phát triển công nghiệp, để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của đối tượng khách du lịch nước ngoài.

Thế Anh