Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản du lịch trải nghiệm còn nhiều dư địa phát triển

(CLO) Hiện nay, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang ảm đạm, do chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý, khiến doanh nghiệp chưa đầu tư vào. Một trong những xu hướng đang được nhà đầu tư quan tâm chính là loại hình bất động sản đa công năng…

Báo nói Công luận
Việt Nam cần phát triển các tổ hợp bất động sản du lịch trải nghiệm quy mô lớn, đa chức năng

Việt Nam cần phát triển các tổ hợp bất động sản du lịch trải nghiệm quy mô lớn, đa chức năng

Dư địa lớn, khai thác chưa “sâu”

Thời gian qua, lượng khách du lịch đến Việt Nam đang tăng trưởng tốt, trung bình mỗi năm, có 15 triệu khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam, vượt xa con số 4 triệu khách của 10 năm trước. Bên cạnh đó là 80 triệu lượt khách nội địa, gấp 4 lần so với thập kỷ trước. Điều này cho thấy, Việt Nam có tiềm năng khai thác, phát triển ngành du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn xếp sau nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, mức chi tiêu của khách du lịch đến Việt Nam vẫn còn thua xa với các nước. Khách quốc tế đến Việt Nam chi tiêu 96 USD/ngày nhưng ở Singapore là 330 USD/ngày, ở Thái Lan là 115 USD/ngày. Mặt khác, so với các quốc gia phát triển mạnh về du lịch trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore…số lượng cơ sở lưu trú và các dịch vụ giải trí của Việt Nam còn rất hạn chế. Nguồn cung bất động sản du lịch của Việt Nam hiện mới chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu căn hộ lưu trú cho khách du lịch quốc tế.

Về vấn đề này, GS. Đặng Hùng Võ cho biết, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng năm 2019 đang đi xuống và đang bị thu hẹp lại ở mức độ nhất định. Bằng chứng là đã có nhiều dự án bị loại bỏ, nhiều nhà đầu tư thứ cấp không muốn bỏ tiền đầu tư vào condotel…Có thể nói mức độ phát triển thì vẫn còn nhưng thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn 2 năm trước.

Nhất là thời điểm vừa qua, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có sự “tắc nghẽn” nhất định do khung pháp luật chưa đáp ứng được. Các cán bộ có thẩm quyền phê duyệt dự án lâm vào tình cảnh e ngại, bởi chưa có quy định cụ thể dẫn đến số lượng các dự án ít đi, và các doanh nghiệp không dám đầu tư vào, hoặc chững lại.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thiếu cơ sở pháp lý chính là nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản đang ảm đạm như hiện nay.  Việt Nam vẫn chưa định hình khung pháp luật về đất đai cũng như là bất động sản về hình thức du lịch nghỉ dưỡng. Vẫn còn lấn cấn việc phân biệt giữa nhà ở và bất động sản du lịch.

Đánh giá từ các chuyên gia cho thấy, loại hình bất động sản đa công năng đang là xu thế phát triển mới, có nghĩa là ngoài việc dùng làm căn nhà thứ hai, thì có thể dùng cho thuê lưu trú, thuê dài hạn, làm văn phòng của một công ty.

Tuy nhiên, những loại bất động sản đa công năng như vậy trên nền tảng của kinh tế chia sẻ thì lại chưa được định hình ở Việt Nam. Đây có thể sẽ là cơ hội mở ra với các nhà đầu tư và cả nền kinh tế, nhưng nếu Việt Nam không có những phương án xử lý về mặt quản lý Nhà nước, cơ sở pháp lý đầy đủ thì khó có thể bắt được cơ hội.

BĐS đa công năng sẽ là xu thế mới

Để thúc đẩy lĩnh vực bất động sản du lịch Việt Nam theo các chuyên gia, bên cạnh việc sớm khắc phục những điểm yếu, xây dựng cơ sở pháp lý cho những loại hình đã có thì cần quan tâm đến mô hình bất động sản du lịch đa công năng. Qua đó có những định hướng rõ ràng, phát huy được lợi thế của mô hình mới này, bởi bất động sản du lịch đa công năng được dự báo sẽ là xu thế mới trong phát triển du lịch của các quốc gia trên thế giới hiện nay.

Nhất là trong bối cảnh hiện tại, Việt Nam mới chỉ đáp ứng được nhu cầu của các khách du lịch ngắn ngày…mang tính chất tham quan. Còn một nguồn khách tiềm năng hơn từ Âu Mỹ, thời gian du lịch dài ngày thì chưa thực sự đáp ứng được. Hơn nữa, với xu hướng của nhiều du khách là trải nghiệm về đời sống người dân bản địa, trải nghiệm mạo hiểm, chữa bệnh... nhưng Việt Nam vẫn chưa phát triển mạnh được lĩnh vực này.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, để phát triển du lịch trải nghiệm, cần phát triển các tổ hợp bất động sản du lịch trải nghiệm quy mô lớn, đa chức năng, có khu vui chơi cho trẻ em, cho người lớn, thậm chí khu casino, sân golf... Qua đó có thể phục vụ nguồn khách tiềm năng muốn trải nghiệm.

Tuy nhiên, hiện nay thực tế là khung pháp lý vẫn chưa đầy đủ cho thị trường bất động sản phát triển. Số lượng dự án được ký trong cuối 2018 và suốt cả năm 2019 là rất thấp. Điều này sẽ dẫn tới trong khoảng từ hai năm đến ba năm tới sẽ không có nguồn cung bất động sản, khiến giá bất động sản sẽ tăng lên nhiều lần so với hiện nay. Bởi vậy, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, cần sớm có cơ sở pháp lý cho các loại hình bất động sản. Còn nếu các cơ quan chức năng chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu để có một hệ thống pháp luật tốt thì sẽ không đáp ứng được nhu cầu thực tế từ thị trường. Do đó, các cơ quan có thẩm quyền cần sớm có các phương án, nếu tiếp tục kéo dài thời gian nghiên cứu thì sẽ gây hệ lụy, khiến giá bất động sản sẽ bị tăng bất thường trong thời gian tới.

Mặt khác, với các nhà đầu tư, cần tích cực trong việc phát triển các sản phẩm bất động sản du lịch mới. Trong đó, yêu cầu đổi mới, tạo trải nghiệm trong thiết kế các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, qua đóhướng tới đa trải nghiệm cho du khách và tạo ra "dấu ấn riêng" mang đến những giá trị thật cho nhà đầu tư, đồng thời cũng sẽ đón đầu và khai thác được loại hình bất động sản đang là xu thế của thế giới

Thủy Tiên