Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản Hạ Đình sau vụ cháy Rạng Đông như thế nào?

(CLO) Mặc dù chịu ảnh hưởng về kinh doanh và cuộc sống sau vụ cháy Công ty Phích nước Rạng Đông tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, nhiều người đã đóng cửa hàng, sang nhượng mặt bằng hoặc rao bán nhà. Thế nhưng theo khảo sát, mức giá bất động sản tại đây lại không hề giảm.

Audio

Giá nhà không giảm

Nhiều cửa hàng xung quanh Nhà máy Phích nước Rạng Đông đóng cửa hoặc chuyển đi nơi khác

Nhiều cửa hàng xung quanh Nhà máy Phích nước Rạng Đông đóng cửa hoặc chuyển đi nơi khác

Đã 3 tuần kể từ khi vụ cháy khu xưởng Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra, nhiều hàng quán kinh doanh gần vụ cháy đã phải đóng cửa tạm nghỉ một thời gian, chuyển dịa điểm hoặc rao bán nhà để chuyển hẳn đi nơi khác.

Mặc dù đang là khu vực ngay sát tâm điểm vụ cháy với lượng thủy ngân thoát ra bên ngoài khoảng 15,1 -27,2 kg, thế nhưng bất động sản tại đây lại không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một hô dân tại ngõ 342 Hạ Đình cho biết đã buộc phải bán căn nhà rộng khoảng 70m2 vì lo ngại ảnh hưởng của vụ cháy đến sức khỏe lâu dài. Người này cho biết, ngôi nhà đang rao bán với giá ở mức 100 tiệu đồng mỗi m2 vì nhà mặt ngõ rộng, tầng 1 có thể cho thuê lại kinh doanh thuận lợi.

Nếu so với giá bất động sản khu vực Hạ Đình trước đây khi chưa xảy ra vụ chát, mức giá bán này không hề giảm, thậm chí có phần nhỉnh hơn vài triệu đồng mỗi m2 do vị trí thuận lợi về giao thông, người này cho biết.

Ông Trần Anh Tuấn, một hộ dân sống tại phường Hạ Đình cho biết: “Ở mặt đường này, những hộ nhà to thì nó cũng trăm triệu /m2, đấy là đã có hộ người ta bán rồi”.

Theo ghi nhận, căn nhà hai tầng của gia đình anh Thắng, nằm ngay ngã ba Hạ Đình cách khu vực cháy khoảng 20m (trong khoảng cách khuyến cáo có nồng độ thuỷ ngân cao 200m), diện tích 120m2, một mặt sàn, được chào giá 13,7 tỷ, tính trung bình khoảng 114 triệu/m2.

Bên cạnh đó, khảo sát giá căn hộ góc thuộc toà Hạ Đình Tower, ngõ 85 Hạ Đình, 3 phòng ngủ, diện tích 114m2, giá chào bán 2,65 tỷ đồng, tương đương 23,2 triệu/m2. Thậm chí, cùng nằm trong tòa nhà trên, căn hộ có diện tích 206m2, đủ nội thất được chào bán với giá 17 triệu đồng/m2, nhưng thực tế khi liên hệ, một người tên H. báo giá 18 triệu/m2. Chủ nhà cho biết cần bán gấp vì chuyển ra nước ngoài định cư. Giá trên không giảm, phần chi phí sang tên mỗi bên chịu một nửa. So với giá chào bán căn hộ công khai trước đây (15tr/m2) giá chênh lên khoảng 620 triệu, tăng lên khoảng 3 triệu/m2.

Tạm thời “đóng băng”

Theo khảo sát, giá thuê mặt bằng kinh doanh tai khu Hạ Đình dao động ở mức 7-15 triệu đồng 1 tháng tùy diện tích. Đặc biệt ở các gian hàng có vị trí giao thông thuận lợi đến các tuyến Nguyễn Trãi, Khương Đình, có chỗ để xe thì giá thuê mặt bằng sẽ cao hơn từ 2-3 triệu đồng/m2.

Theo người dân tại đây, mặc dù bị ảnh hưởng của vụ cháy, mặt bằng cho thuê tại đây vẫn có khách tìm đến, nhưng số lượng không nhiều như trước.

Anh Ngyễn Hữu Phúc sống tại đây cho biết: “Mặt bằng cho thuê trước rơi vào tầm 10-12 triệu nhà 2 tầng, bây giờ người ta có nhà đăng biển cho thuê lại nhưng giờ cũng rất ít người thuê.

Một môi giới cho biết: “Hiện tại nhà đất khu vực này gần như đóng băng. Tuy nhiên, đấy là với những căn hộ chủ nhà không chấp nhận giảm giá và khách mua để ở thực. Còn nhiều nhà đầu tư họ vẫn rất quan tâm đến đất khu vực này, nhờ môi giới, nếu thấy căn nào giảm giá sâu thì báo họ để họ vào tiền”.

Có ý kiến cho rằng, với người mua để đầu tư, thì đây là thời điểm thích hợp để “ôm hàng” vào, vì lúc này giá nhà sẽ rẻ hơn rất nhiều. Trong khi đó, nếu may mắn, sau sự cố cháy lần này, Công ty Rạng Đông bị di dời đi nơi khác, đất vàng Rạng Đông sẽ trở thành khu đô thị, thì mảnh đất quanh khu vực Hạ Đình chắc chắn sẽ tăng vọt.

Tuy nhiên, đấy là góc nhìn của các nhà đầu tư, còn với người mua ở thực, sự cố hỏa hoạn ở Rạng Đông khiến người dân hết sức hoang mang. Việc di dời đã có chủ trương nhưng đến khi nào được thực hiện mới là điều quan trọng. Hiện các chủ nhà tại đây dù rao bán nhiều nhưng mức giá vẫn theo thị trường, không mấy người chịu giảm giá sâu nên giao dịch gần như đóng băng.

Theo anh Ngô Quang Huy, Giám đốc sàn giao dịch BĐS AVHome nhận định, khu vực quận Thanh Xuân luôn được coi là điểm nóng bất động sản của Hà Nội, vì đây là nơi phát triển nhanh về hạ tầng và tiện ích. Vì thế mức giá đất và cho thuê mặt bằng tại đây đắt đỏ là điều dễ hiểu.

“Hiện, giá không biến động nhiều và nhu cầu mua bán bất động sản vẫn cao. Với tâm lý e ngại hệ lụy sau vụ cháy xảy ra tại khu vực Hạ Đình, thì giao dịch ở đây có thể chững lại 1 thời gian trước khi trở về sôi động như trước đây”, ông Huy cho biết.

Thủy Tiên