Điều chỉnh kích thước chữ

Bất ngờ về GDP một tỉnh của Trung Quốc – lớn hơn Hàn Quốc và hầu hết các quốc gia khác

(CLO) Theo dữ liệu chính thức của địa phương, GDP kinh tế của tỉnh sản xuất phía nam Trung Quốc là Quảng Đông có thể sẽ vượt qua Hàn Quốc lần đầu tiên vào năm 2021 và nếu nền kinh tế của tỉnh này là của một quốc gia, thì nó sẽ đứng trong top 10 toàn cầu.

Audio

Nền kinh tế của tỉnh lớn nhất của Trung Quốc cũng đã tăng gấp đôi dựa trên chiến lược “thịnh vượng chung” của quốc gia, trong đó kêu gọi sự phân bổ của cải đồng đều hơn.

bat ngo ve gdp mot tinh cua trung quoc lon hon han quoc va hau het cac quoc gia khac hinh 1

Quảng Đông luôn giữ vị trí đầu trong số các tỉnh có GDP cao nhất Trung Quốc.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Quảng Đông đã tăng 8% so với một năm trước đó lên 12,4 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái, tương đương 1,92 nghìn tỷ USD dựa trên tỷ giá hối đoái trung bình chính thức, theo báo cáo hàng năm của chính quyền địa phương, được công bố đầy đủ trên trang web chính thức của tỉnh.

Điều đó có nghĩa là quy mô kinh tế hàng năm của Quảng Đông có thể lớn hơn mức dự kiến 1,82 nghìn tỷ USD của Hàn Quốc và chỉ thấp hơn vừa phải so với mức 2 nghìn tỷ USD ước tính của Canada, theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Báo cáo của tỉnh được đưa ra sau khi Trung Quốc cho biết vào tuần trước rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế quốc gia là 8,1% cho năm 2021, vượt qua kỳ vọng và mục tiêu của chính phủ là “trên 6%”.

GDP địa phương của Quảng Đông đã luôn đứng đầu các khu vực pháp lý cấp tỉnh khác của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong hơn ba thập kỷ. Nhờ những lợi thế về chính sách và vị trí địa lý, tỉnh tiếp giáp với Hồng Kông này đã chuyển từ một vùng nông nghiệp trở thành vùng nông nghiệp đi đầu về đổi mới công nghệ của cả nước. Tỉnh cũng đã khẳng định vai trò quan trọng như một trung tâm thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, tỉnh này từ lâu đã phải đối mặt với những chỉ trích về sự phân bổ của cải không đồng đều, vì phần lớn sản lượng kinh tế của tỉnh này bắt nguồn từ khu vực Đồng bằng sông Châu Giang. Các siêu đô thị Quảng Châu và Thâm Quyến từ lâu đã đóng góp vào gần một nửa GDP của tỉnh.

Tuy nhiên, tỷ trọng kinh tế cấp tỉnh của Đồng bằng sông Châu Giang đã giảm trong những năm gần đây từ 84,85% năm 2014 xuống còn 80,86% trong ba quý đầu năm ngoái do các thành phố khác ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh hơn và chính quyền địa phương chú trọng nhiều hơn vào việc thu hẹp sự giàu có.

Khi thảo luận về báo cáo của chính quyền tỉnh vào thứ Năm tuần trước, trước khi được công bố đầy đủ, Thống đốc Quảng Đông mới đắc cử Wang Weizhong cho biết: “Chúng tôi tỉnh táo nhận thức rằng Quảng Đông vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình phát triển… vấn đề phát triển khu vực chưa đồng bộ vẫn cần được đã giải quyết; chênh lệch giữa phát triển thành thị và nông thôn còn lớn; và còn một chặng đường dài phía trước để thúc đẩy sự thịnh vượng chung".

Wang nhấn mạnh rằng các thành phố ở phía đông, tây và bắc của Quảng Đông nên “tối ưu hóa môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, nâng cao năng lực công nghiệp và tự biến mình thành những điểm đến được lựa chọn đầu tiên để mở rộng công nghiệp” của Đồng bằng sông Châu Giang. Wang cũng cảnh báo rằng tỉnh phải tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc phát triển các công nghệ chủ chốt, đồng thời tăng cường hơn nữa tính ổn định và khả năng cạnh tranh của các chuỗi cung ứng và công nghiệp của tỉnh.

Huy Hoàng (Theo SCMP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
VĐV Nguyễn Văn Lai giành HCV nội dung chung kết 10.000m nam môn điền kinh

(CLO) Ở nội dung thi đấu chung kết 10.000 m nam tại kỳ SEA Games 31, Vận động viên Nguyễn Văn Lai đã thi đấu xuất sắc vượt qua hàng loạt đối thủ và giành tấm HCV cho đội tuyển điền kinh Việt Nam khi cán đích thời gian 32 phút 17 giây 34.

Người đứng đầu bộ, cơ quan phải xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị

(CLO) Ngày 17/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Tổ trưởng Tổ công tác số 3 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đã làm việc với 17 bộ, cơ quan Trung ương.

Bị phát hiện vận chuyển ma túy, nghi phạm đâm xe vào tổ công tác hòng tẩu thoát

(CLO) Dùng xe mô tô vận chuyển ma túy, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, Lương Văn Thành đã nhấn ga lao vào tổ công tác hòng tẩu thoát.

Hỏa hoạn, lũ lụt và khí hậu có thể quyết định cuộc bầu cử Úc

(CLO) Hỏa hoạn và lũ lụt tồi tệ nhất từng xảy ra ở Úc thời gian qua đang ảnh hưởng không nhỏ đển cục diện cuộc bầu cử liên bang ở Úc.

Khởi công xây dựng nhà ga T3, cảng hàng không Tân Sơn Nhất trong tháng 5

(CLO) Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, hiện công tác chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất và đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

Hyundai Accent, KIA Rio và K3 bị triệu hồi do có nguy cơ rơi vô-lăng

(CLO) Hyundai Accent, KIA Rio và K3 vừa bị thông báo triệu hồi tại Mỹ do bu-lông lỏng khiến cột lái có nguy cơ rơi khỏi hệ thống lái.

Hà Nội xử lý 653 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông dịp SEA Games 31

(CLO) Thực hiện “cao điểm tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng hướng tới SEA Games 31 và Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV”, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 653 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông.  

Việt Nam chính thức có Hiệp hội Blockchain - Kinh tế số

(CLO) Hiệp hội Blockchain Việt Nam được cho phép thành lập theo Quyết định số 343/QĐ-BNV được Bộ Nội vụ phê duyệt ngày 27/4/2022, trở thành tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến lĩnh vực công nghệ blockchain.

Thiếu vắc xin, Triều Tiên chiến đấu với Covid-19 bằng kháng sinh và liệu pháp truyền thống

(CLO) Triều Tiên đang chiến đấu với Covid-19 trong bối cảnh được cho là không có vắc xin, khiến nước này đang sử dụng thuốc kháng sinh và các biện pháp điều trị truyền thống tại nhà.