Bầu cử sớm ở Hà Lan sẽ được ấn định vào tháng 11

(CLO) Cuộc tổng tuyển cử sớm ở Hà Lan, sau sự việc Thủ tướng Mark Rutte rút lui khỏi chính trường, sẽ diễn ra vào ngày 22/11 - theo Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Hanke Bruins Slot cho biết hôm thứ Sáu (14/7).

Đây cũng là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ năm 2006 mà Thủ tướng sắp mãn nhiệm, Mark Rutte, sẽ không lãnh đạo đảng VVD bảo thủ.

bau cu som o ha lan se duoc an dinh vao thang 11 hinh 1

Thủ tướng Hà Lan sắp mãn nhiệm, Mark Rutte. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Hoa hậu chuyển giới đầu tiên của Hà Lan bị 'tấn công trực tuyến'

Tổng thống Zelenskyy gặp các nhà lãnh đạo NATO sau khi bị từ chối gia nhập

Chính phủ Hà Lan sụp đổ: 'Hiệu ứng cánh bướm' của dòng người nhập cư

Chính phủ Hà Lan sụp đổ vì bất dồng về chính sách nhập cư

Vào thứ Hai tuần này, ông Rutte tuyên bố sắp rời khỏi chính trường, ba ngày sau khi ông đệ đơn xin giải tán chính phủ. Đây là chính phủ liên minh thứ tư của ông.

Các đảng lớn khác của Hà Lan cũng sẽ có lãnh đạo mới. Bộ trưởng Tài chính Sigrid Kaag và Bộ trưởng Ngoại giao Wopke Hoekstra cũng cho biết họ sẽ không tham gia cuộc bầu cử.

Liên minh bốn đảng của ông Rutte sẽ tiếp tục điều hành đất nước với tư cách là chính phủ lâm thời cho đến khi một chính quyền mới được thành lập sau cuộc bầu cử.

Trung Kiên (theo Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: