Điều chỉnh kích thước chữ

Bầu trời TPHCM mịt mờ cả ngày, chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân

(CLO) Những ngày gần đây, tại TP.HCM bầu trời luôn mờ mịt, nặng nề. Theo các chuyên gia, độ ẩm tăng sau những ngày mưa và chất ô nhiễm không khuếch tán là nguyên nhân khiến bầu trời thành phố bàng bạc sương mù.

Audio
Nhiều toà nhà cao tầng ở TP Hồ Chí Minh chìm trong sương mù. Ảnh: TL

Nhiều toà nhà cao tầng ở TP Hồ Chí Minh chìm trong sương mù. Ảnh: TL

Lúc 7h sáng 16/12, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở điểm quan trắc Thảo Điền (quận 2) là 138 đơn vị, phường Long Phước (quận 9) là 155 đơn vị, đường Nguyễn Công Trứ (quận 1) là 142 đơn vị.

So với 15/12, chỉ số này đã giảm xuống nhưng vẫn còn ở mức cao, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Hai ngày qua, chất lượng không khí tại TP.HCM liên tục ở ngưỡng kém đến xấu. Đặc biệt, sương mù dày kéo dài từ sáng sớm đến giữa buổi chiều, khoảng 5h30 đến 15h.

Theo chuyên gia Lê Thị Xuân Lan cho biết có 3 yếu tố gây nên hiện tượng trên. Một là TP.HCM và khu vực phía Nam những ngày qua có mưa do nhiễu động đới gió đông nên độ ẩm cao, không khí bị lưu giữ ở tầng thấp trong bầu khí quyển.

Hai là không khí ô nhiễm dẫn đến tồn tại nhiều bụi lơ lửng, hơi nước bám vào các hạt bụi này tạo ra sương. Ba là TP.HCM và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía Bắc, ban ngày trời ấm nhưng ban đêm nhiệt độ giảm sâu nên hơi nước được tạo điều kiện bám vào các hạt nhân liên kết tạo ra sương ngày càng nhiều.

Về tình hình thời tiết hôm nay, ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết TP.HCM ngày nắng gián đoạn. Chiều từ 14-15h có thể mưa. Hình thái thời tiết này duy trì trong những ngày tới khiến hiện tượng sương mù còn tiếp diễn. Nhiệt độ dao động 25-33 độ C.

Theo các chuyên gia, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong sớm, khiến bệnh tim và phổi nặng hơn, các triệu chứng hô hấp gia tăng, góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe đặc biệt là trẻ em và người già. Do đó, mỗi người cần biết cách bảo vệ sức khỏe khi ô nhiễm môi trường, khí thải bụi mịn đang xuất hiện dày đặc.

"Thậm chí, một số nghiên cứu về các tác động khác của ô nhiễm không khí cũng cho thấy mối liên hệ đến bệnh tiểu đường, vấn đề rối loạn não bộ ở trẻ em (chẳng hạn như học kém, chậm phát triển, tự kỷ, thiếu tập trung, hoặc tăng động) và tình trạng thoái hóa thần kinh ở người lớn (bao gồm cả bệnh về não “Alzheimer”)", một chuyên gia nhấn mạnh.