Điều chỉnh kích thước chữ

Bế mạc phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(CLO) Sáng 18/12, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 40 - phiên họp cuối của năm 2019.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 40 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 40 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau 3 buổi làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình của phiên họp thứ 40.

Nhìn lại 1 năm qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nỗ lực thực hiện tốt chương trình, kế hoạch đề ra theo chương trình làm việc năm, bảo đảm điều kiện chất lượng các nội dung trình ra Quốc hội cũng như trong quyết định các vấn đề theo thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết vẫn còn những tồn tại, hạn chế chưa giải quyết được triệt để như tài liệu gửi không đúng hạn, bổ sung hay rút nội dung quá gấp, chương trình làm việc của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải điều chỉnh nhiều lần… Song nhiều nội dung gắn với lợi ích của đất nước, của nhân dân thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẵn sàng chấp nhận việc điều chỉnh chương trình nhưng phải làm đúng nguyên tắc là phải xin ý kiến theo đúng thẩm quyền.

Theo Chủ tịch Quốc hội, năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ kiên quyết hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện hiệu quả chương trình công tác năm, nếu có sự điều chỉnh cũng không để bị động.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, ngay sau phiên họp, Chính phủ, Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan tổ chức hữu quan nhanh chóng triển khai các Nghị quyết, kết luận của phiên họp.

Lưu ý rằng từ nay đến phiên họp đầu tiên của năm 2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn ít thời gian, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội khẩn trương hoàn thiện các nội dung và chuẩn bị cho phiên họp tới một cách chủ động. Đề nghị Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội rà soát giải quyết và không để tồn tại các công việc của năm 2019 sang năm sau.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc tổng kết Kỳ họp thứ 8 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội.

Tại Phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cao đối với báo cáo tổng kết Kỳ họp thứ 8 và dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 9. Tuy nhiên, đối với việc thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội cần được nghiên cứu có những đổi mới, bố trí thời gian cho phù hợp để các ý kiến được mới mẻ, phong phú, không trùng lắp.

Kết luận Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá Kỳ họp thứ 8 vừa qua với khối lượng công việc rất lớn nhưng đã khẳng định và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội; thực hiện đúng quy chế làm việc, phối hợp rất tốt với Chính phủ.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận, Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiêm túc rút kinh nghiệm một số tồn tại ,hạn chế tại kỳ họp vừa qua để có những đổi mới, tiến bộ, đảm bảo hiệu quả, chất lượng, tập trung cho công tác lập pháp trong Kỳ họp thứ 9 tới đây.

PV