Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh COVID-19 giảm 95,8% sau cả hai mũi tiêm vắc xin Pfizer

(CLO) Bộ Y tế Israel cho biết nguy cơ mắc bệnh do COVID-19 giảm 95,8% ở những người được tiêm cả hai mũi vắc xin của Pfizer/BioNTech.

Audio
Một nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc-xin phòng bệnh COVID-19 trong khuôn khổ sáng kiến của thành phố Tel Aviv cung cấp đồ uống miễn phí tại quán bar cho những cư dân tiêm phòng, ở Tel Aviv, Israel ngày 18/2/2021 - Ảnh: REUTERS / Corinna Kern

Một nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc-xin phòng bệnh COVID-19 trong khuôn khổ sáng kiến của thành phố Tel Aviv cung cấp đồ uống miễn phí tại quán bar cho những cư dân tiêm phòng, ở Tel Aviv, Israel ngày 18/2/2021 - Ảnh: REUTERS / Corinna Kern

Bài liên quan

Bộ Y tế Israel cho biết vắc xin này cũng có hiệu quả 98% trong việc ngăn ngừa sốt hoặc các vấn đề về hô hấp và 98,9% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong.

Các phát hiện dựa trên dữ liệu được thu thập trên toàn quốc đến ngày 13 tháng 2 từ những người Israel đã tiêm mũi thứ hai ít nhất hai tuần trước đó. Theo trang web của Bộ Y tế Israel, khoảng 1,7 triệu người đủ điều kiện tham gia đã được tiêm mũi thứ hai vào ngày 30 tháng 1.

Hoạt động tiêm chủng đầy tham vọng của Israel đã giúp họ hoàn thành nghiên cứu thực tế lớn nhất về vắc xin của Pfizer. Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết hôm thứ Bảy rằng ông hy vọng 95% người Israel từ 50 tuổi trở lên sẽ được tiêm phòng trong hai tuần tới.

Các báo cáo trước đây từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân cũng cho thấy kết quả tích cực, thúc đẩy Israel dỡ bỏ các hạn chế đối với nền kinh tế sau nhiều tuần phong tỏa.

Vào Chủ nhật (21/2), các trường học và nhiều cửa hàng sẽ được phép mở cửa trở lại.

Bộ Y tế Israel cũng đã triển khai ứng dụng "Green Pass", được liên kết với các tệp y tế cá nhân, mà những người đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc được coi là miễn dịch sau khi hồi phục sau COVID-19 có thể ở lại khách sạn hoặc tham dự các sự kiện văn hóa hoặc thể thao.

Ngoài thông tin tốt từ Bộ Y tế Israel, một số nghiên cứu từ đại học Johns Hopkins cho thấy số ca nhiễm virus Corona tại Mỹ đang giảm mạnh sau khi nước này đẩy mạnh triển khai tiêm chủng.

Marty Makary, giáo sư và bác sĩ phẫu thuật của Johns Hopkins, tuyên bố trong một bài báo đăng trên Tạp chí Phố Wall rằng tỷ lệ mắc virus Corona đã giảm tới 77% kể từ tháng Giêng, có nghĩa là đại dịch có thể "gần như biến mất" tháng 4, tạo điều kiện cho người Mỹ trở lại cuộc sống bình thường.

Trước đó, nước Anh cũng bắt đầu ghi nhận số ca nhiễm virus mới đã giảm so với đợt bùng phát mạnh mẽ hồi tháng 11. Vương Quốc Anh cũng là quốc gia đang sở hữu chiến dịch tiêm chủng mạnh mẽ.  

Chấn Phong