Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh nhân 137 dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 15 ngày công bố khỏi bệnh

(CLO) 15 ngày sau khi được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân số 137 được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 trở lại, hiện bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Audio

Sự kiện: virus SARS-CoV-2

Bệnh nhân số 137 được xác định dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau 15 ngày công bố khỏi bệnh. Ảnh TL.

Bệnh nhân số 137 được xác định dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau 15 ngày công bố khỏi bệnh. Ảnh TL.

Bệnh nhân 137 dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 15 ngày công bố khỏi bệnh

Theo đó, bệnh nhân số 137 từ Đức về Việt Nam, được điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ 25/3 do dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến ngày 7/4, sau nhiều lần xét nghiệm và âm tính liên tiếp, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Bệnh nhân tiếp tục được cách ly tại Bệnh viện từ ngày 7 đến 21/4. Ngày 22/4, bệnh nhân được về quê ở Nghệ An. Tuy nhiên chỉ 1 ngày sau, Bệnh viện yêu cầu bệnh nhân quay trở lại để kiểm tra do nghi ngờ dương tính trở lại.

Theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch, đây là bệnh nhân thứ 3 ra viện rồi nghi dương tính lại, sau bệnh nhân 22 và 188. Lý do của tình trạng này là do virus corona có thể đã bị khống chế ở tế bào trong cơ thể bệnh nhân nhưng khi xét nghiệm gene vẫn có thể tìm thấy xác virus. Lúc này xét nghiệm vẫn có thể cho kết quả dương tính nhưng không có nguy cơ lây sang người khác.

Trả lời báo chí ngày 24/4 ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Yên Thành, nơi bệnh nhân sinh sống, tiến hành phun thuốc khử trùng nhà và khu vực, điều tra dịch tễ, giám sát y tế người tiếp xúc gần... Việc khử trùng hoàn tất lúc 2h00 sáng nay. 

Theo điều tra dịch tễ, khi rời viện tại Hà Nội, anh này đón taxi về Nghệ An, dọc đường dừng lại ở tỉnh Ninh Bình để đổi tiền, vào một quán ăn ở huyện Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa). Trước khi về tới nhà riêng ở xã Công Thành, huyện Yên Thành, đêm 22/4, bệnh nhân thông báo cho người thân chuẩn bị nhu yếu phẩm, để lại chìa khóa tại cổng để tự mở cửa vào nhà, còn người thân đều đã rời nhà từ trước.

"Bệnh nhân cho biết về nhà được một ngày, chưa tiếp xúc với ai. Tuy vậy, vợ con cùng một người bác của bệnh nhân vẫn được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Lực lượng chức năng tiếp tục xác minh đường dịch tễ", ông Chỉnh nói. 

Như vậy, hiện Việt Nam ghi nhận ba ca tái dương tính gồm bệnh nhân 22, 137, 188. Trong đó bệnh nhân 22 đã trở về Anh và xét nghiệm âm tính; bệnh nhân 188 hiện đã xét nghiệm âm tính trở lại và đang theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.