Điều chỉnh kích thước chữ
Thanh Hóa:

Bệnh nhân ung thư được chuyển thẳng tới Bệnh viện Hợp Lực không phải làm thủ tục chuyển tuyến

(CLO) Thông tin từ Sở Y tế cho biết, từ ngày 30/7/2019, bệnh nhân được chẩn đoán, kết luận ung thư đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu tại các trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có thể chuyển thẳng đến Bệnh viện Hợp Lực mà không phải làm thủ tục chuyển tuyến huyện.

Báo nói Công luận
Từ 30/7/2019, bệnh nhân ung bướu có thể chuyển tuyến từ Trạm y tế xã, phường, thị trấn đến Bệnh viện đa khoa Hợp Lực mà không phải qua “khâu trung gian” là bệnh viện tuyến huyện.

Từ 30/7/2019, bệnh nhân ung bướu có thể chuyển tuyến từ Trạm y tế xã, phường, thị trấn đến Bệnh viện đa khoa Hợp Lực mà không phải qua “khâu trung gian” là bệnh viện tuyến huyện.

Đó là một trong những nội dung được nêu tại Công văn số 200/SYT-NVY ngày 30/7/2019 của  Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa về việc hướng dẫn chuyển tuyến KCB BHYT đối với bệnh nhân ung thư. Trong đó nêu rõ: “Đối với bệnh nhân đã được các bệnh viện có đủ điều kiện kết luận xác định bệnh lý ung thư có chỉ định điều trị được chuyển thẳng từ Trạm y tế nơi đăng ký KCB ban đầu đến cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh có chuyên khoa ung thư đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khi làm thủ tục chuyển tuyến, Trạm y tế yêu cầu người bệnh cung cấp bản sao giấy tờ thể hiện thông tin bệnh ung thư đã được chẩn đoán xác định (do cơ sở khám chữa bệnh chuyên ngành ung bướu cấp) để làm căn cứ giải quyết, đính kèm theo giấy chuyển tuyến; giấy tờ này là cơ sở để cơ quan Bảo hiểm xã hội xem xét thanh toán chi phí khám chữa bệnh với cơ sở KCB tuyến tỉnh cung cấp dịch vụ.”

Trước đó, bệnh nhân ung thư muốn được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh có chuyên khoa ung bướu đều phải tiến hành thủ tục chuyển tuyến như các bệnh nhân mắc các bệnh khác. Việc Sở Y tế và BHXH tỉnh Thanh Hóa thống nhất danh mục các bệnh về ung thư được chuyển thẳng từ Trạm y tế xã lên Bệnh viện đa khoa Hợp Lực hoặc các cơ sở KCB đủ điều kiện KCB về ung thư mà không phải làm thủ tục chuyển tuyến tại bệnh viện tuyến huyện đã giảm bớt thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh ung thư tham gia BHYT được khám chữa bệnh thuận lợi nhất.

Khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực được Bộ Y tế phê duyệt thành lập tại Quyết định số 4624/QĐ-BYT ngày 24/7/2018. Toàn bộ Khoa ung bướu được đầu tư cơ sở vật chất tại khối nhà 9 tầng khang trang, theo tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại nhất hiện nay tại Việt Nam như: Máy xạ trị gia tốc tuyến tính Elekta (Anh) với giá trị đầu tư hơn 100 tỷ đồng; 01 máy Scanner 32 lớp cắt, Máy CT mô phỏng 16 dãy, Máy MRI (Cộng hưởng từ) 1.5 Tesla…

Quang Duy