Bị gậy đâm xuyên người, nam y tá vẫn tự đi bộ 16 km xuống núi

(CLO) Bị gậy leo núi đâm xuyên người sau cú trượt ngã, David Cifaldi, một nam y tá 32 tuổi, quyết định tự đi bộ hơn 16 km để xuống núi và đến bệnh viện thay vì gọi trực thăng cứu hộ.

Sự việc xảy ra vào ngày 20/7 vừa qua khi Cifaldi cùng hai người bạn chinh phục Granite Peak - ngọn núi cao nhất bang Montana (Mỹ) với độ cao gần 3.900 m.

Trong lúc băng qua một cao nguyên phủ đầy băng tuyết, Cifaldi bị trượt chân. Cây gậy leo núi dài khoảng 1,12 m, có đầu bằng thép, đâm xuyên vùng dưới cánh tay trái rồi xuyên ra phía sau lưng.

May mắn, cây gậy không làm tổn thương các cơ quan nội tạng quan trọng.

Là y tá chuyên chăm sóc vết thương tại Bệnh viện St. Vincent ở thành phố Billings, Cifaldi nhanh chóng tự đánh giá tình trạng của mình. Anh nhận thấy vẫn tỉnh táo, gần như không chảy máu, ít đau và cây gậy vẫn cố định, không bị xê dịch.

untitled-5243.png
Cifaldi bị một cây gậy leo núi đâm xuyên người trong lúc cố gắng leo lên đỉnh Granite Peak, đỉnh núi cao nhất của Montana. Ảnh: Jesse Ross

Sau khi trao đổi với hai người bạn, Cifaldi quyết định không gọi trực thăng cứu hộ. "Tôi nói với mọi người rằng chúng ta phải tự xuống núi. Ban đầu họ khá lo lắng, nhưng tôi tin vết thương chỉ ở phần mềm, không xuyên vào lồng ngực", anh kể.

Giải thích vì lý do không gọi trực thăng cấp cứu, y tá này cho biết: "Đội cứu hộ thì miễn phí, nhưng trực thăng cấp cứu thì không. Dù vậy, điều giúp tôi tự tin nhất là có hai người bạn giàu kinh nghiệm đi cùng và chúng tôi luôn có thể liên lạc với lực lượng cứu hộ nếu tình hình xấu đi", Cifaldi nói.

Trước khi lên đường, nhóm dùng thiết bị liên lạc vệ tinh Garmin inReach để báo cho lực lượng cứu hộ địa phương biết tình hình cũng như kế hoạch tự rời khỏi núi.

Ba người sau đó cẩn thận men theo tuyến đường không có lối mòn, vượt qua các bãi đá, cánh đồng tuyết và rừng núi.

untitled-2886.png
Cifaldi được điều trị tại Bệnh viện Khu vực St. Vincent ở Billings, Montana. Ảnh: Jesse Ross

Sau hơn 6 giờ, họ đi được khoảng 16 km và hạ độ cao gần 1.500 m để đến bãi đỗ xe, nơi chiếc xe bán tải của một người bạn đang chờ sẵn.

Trong suốt hành trình, lực lượng Tìm kiếm và Cứu hộ hạt Stillwater vẫn theo dõi vị trí của nhóm thông qua tín hiệu vệ tinh.

Sau khi xuống núi, nhóm lái xe đến một phòng khám gần nhất. Tại đây, các bác sĩ xác định Cifaldi cần được điều trị chuyên sâu hơn nên anh tiếp tục được đưa đến Bệnh viện St. Vincent - nơi chính anh đang làm việc.

Các bác sĩ đã lấy cây gậy ra khỏi cơ thể, xử lý vết thương và băng bó. Chỉ ít ngày sau, Cifaldi đã quay trở lại công việc.

Xem thêm

Nữ diễn viên xiếc vô tình bắn tên xuyên cổ chồng

Nữ diễn viên xiếc vô tình bắn tên xuyên cổ chồng

(CLO) Buổi biểu diễn xiếc tại Hội chợ Quận Orange ở thị trấn Wallkill, bang New York, Mỹ đã biến thành một cảnh tượng kinh hoàng khi một nữ diễn viên vô tình bắn tên vào cổ chồng mình ngay trước mặt đông đảo khán giả.

Cỡ chữ bài viết: