Điều chỉnh kích thước chữ

Bí thư Vương Đình Huệ: Thành phố Hà Nội luôn quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy

(CLO) Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Thành phố Hà Nội luôn quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy, bảo đảm điều kiện thuận lợi để các cơ quan nội chính, tư pháp hoạt động hiệu quả.

Audio
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận tại hội nghị

Bài liên quan

Sáng 23/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng từ khi thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng (2013-2020) trên địa bàn thành phố Hà Nội; tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. 

Báo cáo tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020 trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, từ năm 2013 đến tháng 6/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã chủ trì thành lập và tham gia 243 cuộc giám sát, khảo sát; phối hợp với 9 sở, ngành và các tổ chức thành viên tổ chức 32 đoàn giám sát, tập trung vào các lĩnh vực: Y tế; quản lý sản xuất, kinh doanh; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. 

Công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp được tăng cường. Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được chú trọng. Cụ thể, từ 2.482 cuộc thanh tra, thành phố đã phát hiện vi phạm và kiến nghị xử lý, thu hồi 2.450 tỷ đồng và 1.055ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm, rút kinh nghiệm đối với 417 tập thể, 622 cá nhân; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 42 vụ. Các cơ quan tư pháp thành phố đã thụ lý điều tra 169 vụ với 497 bị can; khởi tố 134 vụ với 444 bị can; truy tố 130 vụ với 433 bị can; xét xử 259 vụ với 838 bị cáo liên quan đến các tội về tham nhũng. Tổng số tài sản đã thu hồi được trong các vụ án tham nhũng là 9.664 tỷ đồng…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, công tác phòng, chống tham nhũng đã được Thành ủy Hà Nội thực hiện xuyên suốt thông qua các chương trình công tác, và sắp tới, Chương trình số 10 của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) sẽ được triển khai trong quý I-2021.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, những năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội trong công tác phòng, chống tham nhũng luôn được Thành ủy quan tâm, chỉ đạo thực hiện; vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp được đề cao. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiểm tra, giám sát, điều tra, xét xử, truy tố có chuyển biến tích cực. Kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, thực hiện văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức cũng được siết chặt; nổi bật, Thành ủy Hà Nội đã đưa 50 vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Khẳng định công tác phòng, chống tham nhũng đã và đang được chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, công tác này có tác động tích cực, góp phần tạo môi trường lành mạnh cho đầu tư, kinh doanh; phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Sự phát triển mạnh mẽ của Hà Nội trong những năm qua là minh chứng rõ nét cho những hiệu quả tích cực mang lại từ công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng khẳng định, thành phố Hà Nội luôn quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy, bảo đảm điều kiện thuận lợi để các cơ quan nội chính, tư pháp hoạt động hiệu quả; đồng thời nhấn mạnh tác động tích cực từ công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Nhấn mạnh vào các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 - năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị - văn hóa - thể thao quan trọng, cũng là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan Nội chính thành phố tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị nghị quyết của Trung ương về đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. Theo đó, lấy phòng ngừa là chính, khi phát hiện phải xử lý dứt điểm kịp thời.  

Khẳng định phòng chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh đến công tác điều tra, xét xử, thi hành án; giải quyết dứt điểm các kết luận sau thanh tra, kiểm tra gắn với xử lý nghiêm những tập thể cá nhân cố tính chây ỳ không thực hiện. Cùng với đó, cần có cơ chế minh bạch trong quản lý thu, chi; cải cách hành chính; luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để phòng chống tham nhũng vặt, tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác sử dụng tài sản công, đất đai, nhà ở.