Biến đổi khí hậu gây ra cháy rừng ở châu Âu như thế nào?

(CLO) Châu Âu đang trải qua một mùa cháy rừng nghiêm trọng trong năm 2025, với hàng loạt đám cháy bùng phát dữ dội khắp khu vực Địa Trung Hải.

Từ Catalonia (Tây Ban Nha) đến các đảo Hy Lạp như Evia và Crete, thảm thực vật khô hạn nhanh chóng biến thành ngọn lửa cuồng nộ, thiêu rụi nhà cửa, rừng cây và buộc hàng nghìn người phải sơ tán. Trong bối cảnh này, giới khoa học khẳng định biến đổi khí hậu chính là yếu tố làm trầm trọng thêm nguy cơ cháy rừng ở châu lục này.

Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), hơn 227.000 ha đất đã bị thiêu rụi tính đến đầu tháng 7 – con số cao gấp đôi mức trung bình trong vòng 20 năm qua. Dù chưa vượt mốc kỷ lục của các năm 2003 và 2017, khi diện tích cháy lên đến hơn 1,1 triệu ha mỗi năm, các chuyên gia cảnh báo tình hình năm nay vẫn có thể diễn biến tồi tệ hơn trong những tháng còn lại.

untitled(8).png
Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy rừng lan rộng tại Les Pennes-Mirabeau, gần Marseille, miền nam nước Pháp, ngày 8/7. Ảnh: Pompiers13

Một nguyên nhân then chốt là thời tiết cực đoan. Mùa hè ở Địa Trung Hải đang trở nên nóng hơn và khô hơn, kéo dài nguy cơ cháy suốt nhiều tháng. Khi một đám cháy bùng phát, gió mạnh cùng thảm thực vật khô cằn tạo điều kiện cho ngọn lửa lan nhanh và vượt khỏi tầm kiểm soát.

Biến đổi khí hậu – hệ quả từ việc con người đốt than, dầu và khí đốt – đã khiến Trái đất nóng lên khoảng 1,3 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Đặc biệt, châu Âu là khu vực nóng lên nhanh gấp đôi mức trung bình toàn cầu kể từ thập niên 1980. Đường cơ sở nhiệt độ tăng khiến các đợt nắng nóng diễn ra thường xuyên và khốc liệt hơn, kéo theo nguy cơ cháy rừng bùng phát trên diện rộng.

Không chỉ các nước Địa Trung Hải, nhiều khu vực khác ở châu Âu cũng đang đứng trước nguy cơ cao. Theo dự báo, tháng 8 năm nay nhiệt độ sẽ tiếp tục cao hơn trung bình, trong khi lượng mưa tại nhiều nơi sẽ thấp hơn mức bình thường, đặc biệt là ở miền Nam và Đông Âu.

Chính phủ các nước đã bắt đầu hành động. Hy Lạp huy động kỷ lục 18.000 lính cứu hỏa cho mùa cháy năm nay, đồng thời triển khai chiến thuật tuần tra và phản ứng sớm nhằm hạn chế thiệt hại. Tuy nhiên, các yếu tố xã hội như dân số giảm tại vùng nông thôn, dẫn đến thiếu lực lượng chăm sóc rừng, cũng góp phần làm tăng nguy cơ hỏa hoạn.

Liên hợp quốc cảnh báo rằng số vụ cháy rừng cực đoan toàn cầu có thể tăng tới 14% vào cuối thập kỷ này. Các chuyên gia nhấn mạnh, cần tập trung đầu tư vào công tác phòng ngừa, chẳng hạn như đốt rừng có kiểm soát để loại bỏ vật liệu dễ bắt lửa, hay phục hồi các hệ sinh thái như đất ngập nước và vùng than bùn – nơi có khả năng tự nhiên trong việc giữ nước và ngăn cháy lan rộng.

Xem thêm

mưa _3

Bắc Bộ còn mưa lớn cục bộ nhiều ngày tới

(CLO) Chiều tối 31/7, Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông. Miền Bắc cũng được dự báo còn xuất hiện mưa lớn cục bộ trong nhiều ngày tới, nhiều nơi có nguy cơ mưa trên 100mm trong 3 giờ.

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

(CLO) Ngày mai 31/7, miền Bắc duy trì thời tiết nhiều mây, thời tiết dịu mát với nhiệt độ cao nhất không vượt quá 32 độ C, riêng vùng núi có nơi dưới 23 độ. Khu vực có mưa rào và dông rải rác trong ngày, mưa lớn chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

(CLO) Siêu bão Dolphin đang hoạt động ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương với cường độ rất mạnh, đạt cấp 17, giật trên cấp 17. Dù chưa có dấu hiệu đi vào Biển Đông, cơ quan khí tượng cảnh báo bão có thể gián tiếp làm gió Tây Nam trên Biển Đông tăng mạnh, gây biển động từ khoảng ngày 6-7/8.

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

(CLO) Ngày mai 29/7, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 50-110mm, cục bộ có nơi trên 170mm. Mưa chủ yếu tập trung vào chiều và tối, cảnh báo có thể khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp xảy ra ngập úng cục bộ.

Mưa lớn gây ngập nước tại Hà Nội

Hà Nội mưa dông, nhiều nơi trên cả nước mưa lớn

(CLO) Trong vài giờ tới, nhiều khu vực của Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to kèm dông. Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được dự báo có mưa lớn trong 24-48 giờ tới, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

(CLO) Ngày mai 28/7, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm. Theo dự báo, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần từ ngày 29/7, khu vực Nam Bộ giảm mưa lớn sau ngày 30/7.

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ. Ảnh: KTTV

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ

(CLO) Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có công điện đề nghị các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển khi thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp đến đêm 28/7.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

(CLO) Ngày mai 26/7, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần, khu vực Nam Bộ có mưa dông diện rộng, nhiều khu vực có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều và đêm, riêng các tỉnh miền Tây có khả năng xuất hiện mưa từ buổi sáng.

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

(CLO) Sáng 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13. Dự báo bão còn mạnh thêm trước khi đổ bộ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Dự báo thời tiết ngày 25/7: Mưa lớn ở miền Bắc giảm dần

Dự báo thời tiết ngày 25/7: Mưa lớn ở miền Bắc giảm dần

(CLO) Ngày mai 25/7, các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 180mm. Các khu vực khác ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa dông rải rác. Theo dự báo, từ chiều 25/7, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần.

Cỡ chữ bài viết: