Biến mẹ ruột của mình thành đuốc sống - tội ác không thể dung tha

(CLO) Độc ác, tàn nhẫn, không nhân tính... là những từ mà chúng ta vẫn thường nói về kẻ sát nhân. Vậy mà còn đáng sợ hơn khi chính người con gái nhẫn tâm thiêu chết mẹ mình ngay trong đêm chỉ vì bị mắng ham chơi.

Theo nội dung vụ án, Lê Thị Loan (sn 1987) là con đẻ của bà Trương Thị H. Sau khi ly hôn chồng, Loan chuyển về sống cùng bố mẹ đẻ tại Hà Nam, và là người không có công việc ổn định, thuộc nhóm đối tượng cá biệt nghiện cờ bạc, lô đề. Vì bị mẹ là bà H mắng không chịu làm ăn, chỉ thích chơi bời, Loan đã lên kế hoạch sát hại mẹ ruột ngay trong đêm. Cụ thể, Lê Thị Loan đã đi mua xăng về cất giấu trong nhà vệ sinh, đợi đến khi cả nhà ngủ say, Loan đã ra vị trí dựng xe trước đó tự quay xe về hướng cổng nhằm mục đích để thuận lợi cho việc bỏ trốn. Chuẩn bị xong xuôi, Loan sử dụng số xăng đã mua, đổ vào chiếc xô nhựa đỏ và mang theo bật lửa vào trong nhà, nơi bà H. đang ngủ. Nhận thấy mẹ đã ngủ say không có khả năng chống cự, Loan đổ xăng xuống nền nhà, khu vực cánh cửa, bàn ăn và giường ngủ của bà H... Sau đó Loan dùng bật lửa châm lửa đốt rồi nhanh chóng lấy xe bỏ trốn khỏi hiện trường.

Lê Thị Loan

Giữa Loan và mẹ ruột vốn không có mâu thuẫn lớn. Vì thấy con gái chỉ ham chơi bà H. muốn nhắc nhở con tu chí làm ăn, có một công việc ổn định để đảm bảo cho cuộc sống. Tuy nhiên, Loan luôn cho rằng mẹ ghét bỏ mình do mình không làm ra tiền, còn những anh chị em khác cho bà H. tiền thì nhận được tình thương. Cũng từ mâu thuẫn đó mà Loan lạnh lùng ra tay sát hại mẹ ruột của mình.

Khi bị cơ quan điều tra bắt giữ, Lê Thị Loan vẫn giữ nguyên khuôn mặt không xúc cảm, thị khai rành rọt động cơ giết người trong ánh mắt uất hận.

Nghe những “lý giải” trơn tuồn tuột ấy, người ta không khỏi lạnh người. Có cảm giác, ẩn đằng sau hình hài nhỏ thó, khuôn mặt gầy nhẳng của Loan là một tâm hồn quỷ dữ. Bởi, kể cả những kẻ tâm thần có lên cơn điên loạn, hóa dại mất khôn đến dường nào thì cũng khó đủ dã tâm để làm cái việc mất tính người như vậy. Đằng này, sau khi nghe bố mẹ mắng nhiếc vài câu, Loan còn đủ tỉnh táo ngồi ủ mưu tính kế rồi nửa đêm đem xăng thiêu sống mẹ và bỏ trốn. 

Sự thức tỉnh muộn màng

Không một lời ăn năn, ánh mắt luôn tràn đầy vẻ oán hận sau việc làm tội ác, mà phải mãi cho đến khi cán bộ điều tra thông báo bà H. đã tử vong, lý giải cho Loan nghe về những điều thiêng liêng của tình mẫu tử, thị mới bật khóc tỏ ra ăn năn hối lỗi và mong muốn 1 lần được về thắp hương tạ tội với mẹ. Nhưng tất cả đã quá muộn, những tội ác, những nỗi đau đã không thể nào hàn gắn được nữa.

Đến khi ngồi đối diện với cơ quan điều tra, khi được nhắc về những điều thiêng liêng của tình mẫu tử, thì giọt nước mắt hối lỗi mới rơi.

Đến khi ngồi đối diện với cơ quan điều tra, khi được nhắc về những điều thiêng liêng của tình mẫu tử, thì giọt nước mắt hối lỗi mới rơi.

TAND tỉnh Hà Nam đã đưa vụ án hình sự này ra xét xử sơ thẩm. Bị cáo Lê Thị Loan (SN 1978), trú tại thôn Thanh Nộn 2, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam bị VKS truy tố về tội danh Giết người quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa, bị cáo Lê Thị Loan cũng tỏ ra ăn năn hối cải và gửi lời xin lỗi đến người thân vì đã gây ra cái chết cho mẹ đẻ và mang đau thương mất mát đến với gia đình. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo là hết sức nguy hiểm, phạm tội có sự chuẩn bị từ trước, sát hại chính mẹ đẻ của mình. Điều này cho thấy bị cáo Loan coi thường pháp luật, suy đồi đạo đức, vi phạm các chuẩn mực xã hội cần phải trừng trị thích đáng. Cuối cùng, HĐXX đã tuyên phạt Lê Thị Loan án chung thân về tội Giết người.

Đằng sau mỗi vụ án là những giọt nước mắt ân hận của bị cáo và nỗi xót xa, đau đớn tột cùng của người thân họ. Người chết, kẻ đi tù, có kẻ đôi khi phải trả giá bằng mạng sống của mình, còn nỗi đau nào hơn! Dù vậy, đối với những kẻ đang tâm tước đoạt cả mạng sống của những người sinh ra mình thì những bản án nghiêm minh là cần thiết để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung, thì ngoài họ còn phải gánh một bản án lương tâm sẽ đeo đẳng và giày vò họ suốt cuộc đời.

Nguyên nhân của tội ác

Không ít những vụ con cái giết cha mẹ xảy ra giống như hồi chuông cảnh tỉnh về hiện tượng đáng lo ngại này tồn tại, biến chứng phức tạp. Đó là sự suy thoái lương tâm, đạo đức của con người. Khi không đạt được điều mình muốn, sẵn sàng ra tay sát hại người thân ruột thịt.

Hiện nay, ở nhiều gia đình vấn đề giáo dục gia đình không được chú ý, những người con đã không được học cách hiếu kính cha mẹ như thế nào, trong khi ở nhiều nước có nền kinh tế phát triển, nhà nước đang tăng cường vấn đề giáo dục văn hóa, bao gồm cả vấn đề hiếu kính với cha mẹ. Nhiều cha mẹ cứ nghĩ rằng lo cho con cái một cuộc sống vật chất đầy đủ là hết nghĩa vụ nhưng đây chính là một sai lầm: Ngoài vật chất ra, con cái còn cần ở cha mẹ những tấm gương tốt, những bài học đạo đức, cách sống, cách cư xử với người xung quanh.

Ngoài ra, những tác động tiêu cực từ các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè, ma túy,... trong nhiều vụ việc thì đây chính là nguyên nhân chính. Khi những người cha, người mẹ dành nhiều thời gian để lo mưu toan cho kinh tế gia đình, khi những người con đã sớm phải sống xa rời môi trường gia đình thì những yếu tố tiêu cực bên ngoài xã hội dễ ăn sâu vào lương tri của những người con.

Dù xã hội có thay đổi, tâm lý con người có thể thay đổi nhưng "Đạo hiếu" - một trong những giá trị đạo đức nền tảng của xã hội là vĩnh cửu. Mọi vi phạm về đạo hiếu phải bị lên án cả về phương diện pháp luật và xã hội. Nếu theo Bộ luật Hồng Đức thời Lê thì những hành vi đánh giết, ngược đãi cha mẹ là một trong "thập ác" (1 trong 10 tội nặng nhất) và phải chịu mức án cao nhất: Tử hình.

Ngay từ bây giờ, mỗi gia đình cần phải giành nhiều thời gian hơn cho con cái để giáo dục cho con đạo làm người, làm con. Chỉ khi nào con người  biết đến đạo làm người, làm con thì mới có tình yêu, tình yêu gia đình, tình yêu đồng loại, mới biết sống nhân đạo, chan hòa trong  gia đình, xã hội.

Khánh Ngọc

Xem thêm

Biển quảng cáo ngoài trời: Tiện cho quảng bá, lo cho an toàn

Biển quảng cáo ngoài trời: Tiện cho quảng bá, lo cho an toàn

Ngày nay, biển quảng cáo và màn hình LED cỡ lớn đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến phố… Bên cạnh hiệu quả quảng bá và giá trị kinh tế mang lại, loại hình này cũng làm dấy lên những lo ngại về mỹ quan đô thị, an toàn giao thông và cả những nguy cơ trong mùa mưa bão.

Quảng Ngãi: Sàng lọc kỹ lưỡng, bóc tách hơn 1.000m³ đất để tìm đồng đội

Quảng Ngãi: Chia làm 3 giai đoạn khai quật, tìm kiếm mộ tập thể liệt sỹ trên đường Trường Chinh

(CLO) Hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đội K53 đang khẩn trương tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi), nơi được nghi chôn cất tập thể các liệt sỹ hy sinh năm 1968. Nhiệm vụ thiêng liêng này được triển khai theo ba giai đoạn, dưới hình thức cuốn chiếu và kéo dài đến hết năm 2026.

Sinh nhật xúc động của những đứa trẻ tại bệnh viện

Sinh nhật xúc động của những đứa trẻ tại bệnh viện

(CLO) Trong gian phòng tại bệnh viện, chiếc bánh sinh nhật, bánh kẹo cùng những lời chúc gửi tới các bệnh nhi kiến không khí trở nên ấm áp. Bữa tiệc sinh nhật ấm cúng như là “liều thuốc” quý giá tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi trong hành trình chữa bệnh dài ngày.

Siết quản lý vật nuôi nơi công cộng: Không tiêm phòng dại, không rọ mõm chó bị phạt đến 2 triệu đồng

Siết quản lý vật nuôi nơi công cộng: Không tiêm phòng dại, không rọ mõm chó bị phạt đến 2 triệu đồng

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Giao Quảng Ninh chủ trì Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trị giá khoảng 360 tỷ đồng

Giao Quảng Ninh chủ trì Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trị giá khoảng 360 tỷ đồng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đồng ý với đề xuất giao UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan chủ quản thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trên tuyến Quốc lộ 10. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 360 tỷ đồng, từ ngân sách tỉnh Quảng Ninh và ngân sách thành phố Hải Phòng.

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP đi vào thực tiễn, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường quảng cáo

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP đi vào thực tiễn, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường quảng cáo

Nếu như Luật Quảng cáo sửa đổi năm 2025 đưa ra khung ranh giới, thì Nghị định số 342/2025/NĐ-CP ban hành cuối năm 2025 và đang đi vào thực tiễn chính là công cụ hiện thực hóa, quét sạch những mảng tối và thiết lập lại một không gian truyền thông văn minh cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp chân chính.

Chiến lược quảng cáo thông minh, chìa khóa vàng để doanh nghiệp cất cánh và xã hội phát triển thịnh vượng

Chiến lược quảng cáo thông minh, chìa khóa vàng để doanh nghiệp cất cánh và xã hội phát triển thịnh vượng

Trong kỷ nguyên mới — kỷ nguyên của nền kinh tế số, trí tuệ nhân tạo (AI) và sự thay đổi toàn diện trong hành vi của người tiêu dùng, hoạt động quảng cáo không còn đơn thuần là công cụ "bán hàng" hay "giới thiệu sản phẩm" mà đã dịch chuyển trở thành trở thành đường hướng trong chiến lược phát triển bền vững; đồng thời được ví như chiếc "chìa khóa vàng" nhờ chiến lược quảng cáo thông minh.

Cổng trường ngập tiếng cười sau giờ thi Ngữ văn

Cổng trường ngập tiếng cười sau giờ thi Ngữ văn

(CLO) Sau 120 phút làm bài môn Ngữ văn sáng 11/6, nhiều thí sinh bước ra khỏi điểm thi với tâm trạng phấn khởi, nhẹ nhõm. Tại các cổng trường, phụ huynh vui mừng đón con bằng những nụ cười, cái ôm và lời động viên, tạo nên bầu không khí rộn ràng sau môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Gia Lai: Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tái thả 15 cá thể động vật rừng nguy cấp quý hiếm

Gia Lai: Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tái thả 15 cá thể động vật rừng nguy cấp quý hiếm

(CLO) Sau thời gian được cứu hộ, chăm sóc và phục hồi bản năng sinh tồn, 15 cá thể động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm đã được Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai) tái thả về môi trường tự nhiên, góp ý phục hồi đa dạng sinh học và lan thoát thông điệp bảo vệ động vật hoang dã.

Quảng Ngãi: Sàng lọc kỹ lưỡng, bóc tách hơn 1.000m³ đất để tìm đồng đội

Quảng Ngãi: Sàng lọc kỹ lưỡng, bóc tách hơn 1.000m³ đất để tìm đồng đội

(CLO) Giữa những ngày tháng 6 nắng gắt, hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi vẫn miệt mài bên những hố đào sâu tại đường Trường Chinh. Mỗi nhát cuốc, từng lớp đất được bóc tách không chỉ phục vụ công tác khảo sát địa tầng mà còn gửi gắm một khát vọng thiêng liêng tìm lại nơi yên nghỉ của những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội dự thi môn Ngữ văn sáng 11/6

Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội dự thi môn Ngữ văn sáng 11/6

(CLO) Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại các điểm thi từ sáng sớm ngày 11/6 để dự thi môn Ngữ văn. Đây là môn thi đầu tiên, đồng thời là một trong hai môn bắt buộc của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.

Gia Lai: Đưa 18 hài cốt liệt sĩ quy tập tại Campuchia trở về đất mẹ

Gia Lai: Đưa 18 hài cốt liệt sĩ quy tập tại Campuchia trở về đất mẹ

(CLO) Trong không khí trang nghiêm, thành kính và xúc động, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai vừa tổ chức lễ đón 18 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia do Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2025 - 2026.

Cỡ chữ bài viết: