Biểu tình quy mô lớn ở Philippines phản đối tham nhũng các dự án chống lũ

(CLO) Ngày 21/9, hàng chục nghìn người dân Philippines đã đổ xuống các tuyến phố chính ở thủ đô Manila để tham gia các cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối bê bối tham nhũng liên quan đến các dự án kiểm soát lũ, có tổng trị giá hơn 9,5 tỷ USD.

Theo ước tính, có khoảng 13.000–18.000 người tập trung tại Công viên Luneta và Đài tưởng niệm Dân chủ trên đại lộ EDSA. Nhiều người mang theo quốc kỳ Philippines và băng rôn phản đối tham nhũng. Các tổ chức xã hội dân sự, sinh viên và đặc biệt là các giáo hội Thiên chúa giáo đã đóng vai trò dẫn dắt phong trào này.

Biểu tình diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. hồi tháng 7 phát hiện loạt “dự án ma” trong lĩnh vực chống lũ, liên quan tới hơn 9.855 công trình. Ông đã thành lập một ủy ban độc lập để điều tra và gọi đây là “tham nhũng khủng khiếp”.

Vụ việc càng gây phẫn nộ khi cặp vợ chồng, Sarah và Pacifico Discaya, khai trong phiên điều trần trước Thượng viện Philippines rằng họ đã chi khoản “hoa hồng” khổng lồ cho ít nhất 17 nghị sĩ và quan chức để thắng thầu.

Khoảng 3.000 cảnh sát đã được triển khai tại các cuộc biểu tình chống tham nhũng tại thủ đô Manila. Nguồn: X/@DD_Geopolitics.

Trong cuộc tuần hành, nhiều người bày tỏ sự bất bình sâu sắc. “Chúng tôi sống trong cảnh nghèo khó, mất nhà cửa vì lũ lụt, trong khi họ tiêu xài xa hoa bằng tiền thuế của dân”, sinh viên Althea Trinidad nói.

Còn Hồng y Pablo Virgilio David, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, nhấn mạnh: “Mục đích của chúng tôi không phải là gây bất ổn mà là để củng cố nền dân chủ, buộc những người có trách nhiệm phải trả lời trước công chúng”.

Mặc dù phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hòa, cảnh sát cho biết đã xảy ra một số vụ việc lẻ tẻ gần dinh tổng thống Malacañang. 17 người mặc đồ đen, bịt mặt đã châm lửa đốt lốp xe và ném đá vào cảnh sát chống bạo động. Lực lượng chức năng lập tức bắt giữ, dùng hơi cay giải tán và phong tỏa các tuyến đường tiếp cận dinh tổng thống.

Tổng thống Marcos Jr. cho biết ông “không trách người dân vì xuống đường phản đối tham nhũng” nhưng kêu gọi duy trì ôn hòa, đồng thời đặt quân đội trong tình trạng “báo động đỏ” nhằm ngăn ngừa bạo lực leo thang.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: