Điều chỉnh kích thước chữ

Binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong cuộc pháo kích của phe ly khai

(CLO) Quân đội Ukraine cho biết, một binh sĩ đã thiệt mạng và một người khác bị thương nặng do đạn pháo từ phiến quân ly khai do Nga hậu thuẫn, khi các hành động thù địch gia tăng mạnh ở miền đông đất nước.

Audio
Cuộc xung đột ở miền đông Ukraine đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng và trở thành một vấn đề nan giải trong quan hệ của Moscow với phương Tây. Ảnh: Reuters

Cuộc xung đột ở miền đông Ukraine đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng và trở thành một vấn đề nan giải trong quan hệ của Moscow với phương Tây. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Kyiv cho biết một binh sĩ khác bị thương nặng do nã pháo của phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở phía đông đất nước.

Kể từ cuộc tấn công được báo cáo hôm Chủ nhật (11/4), Ukraine cho biết 27 binh sĩ đã thiệt mạng ở miền đông trong năm nay, hơn một nửa số người chết trong cả năm 2020.

Nga bác bỏ tuyên bố của phương Tây rằng họ đã đưa quân vào miền đông Ukraine để giúp đỡ phiến quân, nhưng các quan chức nói rằng quân đội có thể can thiệp nếu Ukraine cố gắng chiếm lại khu vực này bằng vũ lực.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Chủ nhật cảnh báo rằng “nếu Nga hành động liều lĩnh, hoặc gây hấn, sẽ phải trả giá và sẽ có hậu quả”.

Trong những tuần gần đây, giao tranh ngày càng gia tăng giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông đất nước, với những dấu hiệu về việc quân đội Nga đang tăng cường trong khu vực làm dấy lên lo ngại về sự leo thang lớn trong cuộc xung đột kéo dài.

Ukraine cáo buộc Nga điều hàng nghìn quân nhân ở biên giới phía bắc và phía đông cũng như trên bán đảo Crimea đã sáp nhập.

Hôm Chủ nhật (11/4), Điện Kremlin cho biết họ không tiến tới chiến tranh với Ukraine, nhưng họ “sẽ không thờ ơ” với số phận của những người nói tiếng Nga trong khu vực bị xung đột.

Trong khi đó, Moscow cho biết họ lo ngại việc nối lại chiến sự toàn diện ở miền đông Ukraine và có thể thực hiện các bước để bảo vệ dân thường ở đó. Kyiv cho biết họ sẽ không phát động một cuộc tấn công chống lại phe ly khai do Nga hậu thuẫn.

Các lực lượng Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã chiến đấu ở miền đông Ukraine kể từ sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Xung đột ở miền đông Ukraine đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng và trở thành một vấn đề nan giải trong quan hệ của Moscow với phương Tây.

Giao tranh đã lắng xuống trong vài năm qua nhưng một giải pháp ngoại giao để giải quyết tình trạng của khu vực phía đông vẫn nằm ngoài tầm với.

Crimea vẫn được Liên hợp quốc công nhận là một phần của Ukraine và Kyiv cho biết một ngày nào đó họ sẽ giành lại được nó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, người trước đây đã giám sát các chính sách của Washington về Ukraine, được người dân Ukraine coi là đồng minh mạnh mẽ và nhà ngoại giao hàng đầu của ông Blinken, trong cuộc hội đàm tuần này với những người đồng cấp Pháp và Đức, đã nhất trí ủng hộ Ukraine chống lại “các hành động khiêu khích của Nga”.