Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 3

(CLO) Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 trên Biển Đông, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công điện gửi các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ các giải phải pháp để chủ động ứng phó, tránh những thiệt hại đáng tiếc.

Audio
Các cảng vụ liên tục theo dõi diễn biến của bão số 3 để thông báo, hướng dẫn tàu, thuyền khi cấp phép rời cảng. (Ảnh minh họa)

Các cảng vụ liên tục theo dõi diễn biến của bão số 3 để thông báo, hướng dẫn tàu, thuyền khi cấp phép rời cảng. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Công điện số 27 của Bộ GTVT yêu cầu Đài thông tin duyên hải theo dõi, cập nhật, xử lý thông tin và thông báo kịp thời vị trí, hướng di chuyển của bão để các phương tiện, thuyền trưởng tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ trực thuộc liên tục theo dõi diễn biến của bão để thông báo, hướng dẫn tàu, thuyền khi cấp phép rời cảng và các tàu, thuyền đang hành trình trên biển được biết, điều chỉnh hưởng đi phù hợp, đảm bảo an toàn hàng hải.

Bên cạnh đó, Cục Hàng hải Việt Nam phải chỉ đạo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam điều động tàu chuyên dụng đến chốt ở các vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất của bão và sẵn sàng tham gia cứu nạn khi có lệnh.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác an toàn bay, không cho phép máy bay cất/hạ cánh khi có tình huống xấu của thời tiết trong khu vực bị ảnh hưởng của bão.

Trước đó, theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng 31/7, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão và có tên quốc tế là Wipha (cơn bão số 3).

Hồi 10h00 ngày 31/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc, 113,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/h), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10h00 ngày 1/8, vị trí tâm bão ở khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc, 110,0 độ Kinh Đông, ngay trên bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60 - 90km/h), giật cấp 11.

Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6 - 7, vũng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3 - 5,5m, biển động rất mạnh.

P.V