Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ GTVT: Kêu gọi đầu tư một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông

(CLO) Sáng 17/5, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 theo hình thức PPP.

Báo nói Công luận
Bộ GTVT kêu gọi đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh họa

Bộ GTVT kêu gọi đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh họa

Tham dự Hội nghị, có trên 300 đại biểu đến từ các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Chính phủ; Ban Tuyên giáo Trung ương; Thanh tra Chính phủ; Kiểm toán Nhà nước; các nhà tài trợ; các tổ chức tài chính; các Ngân hàng thương mại; chuyên gia; các đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế,...

Đặc biệt là sự tham gia của 150 tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước (đã đăng ký), bao gồm: 100 tổ chức, doanh nghiệp trong nước và 50 tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Singapore…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ  GTVT Nguyễn Nhật cho biết, Quốc hội đã có Nghị quyết số 52/2017 thông qua chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Trước mắt sẽ đầu tư 11 dự án với tổng chiều dài 654 km, đi qua địa phận 13 tỉnh, thành phố; gồm 3 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, hợp đồng BOT.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật phát biểu khai mạc Hội nghị

Tổng mức đầu tư của các dự án khoảng 118 nghìn tỷ đồng, trong đó phần vốn Nhà nước tham gia là 55 nghìn tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án đầu tư công, hỗ trợ toàn bộ công tác GPMB và góp một phần vốn xây dựng công trình để đảm bảo tính khả thi của các dự án.

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22 tháng 11 năm 2017 thông qua chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Theo Nghị quyết số 52/2017/QH14 của Quốc hội, giai đoạn 2017 - 2020 sẽ đầu tư xây dựng 654km, chia thành 11 dự án thành phần gồm 03 dự án đầu tư công và 08 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Đến nay, Bộ GTVT đã phê duyệt dự án đầu tư của toàn bộ 11 dự án và đang gấp rút triển khai công tác thiêt kế kỹ thuật và giải phóng mặt bằng, thể hiện tinh thần làm việc tập trung, quyết liệt của Chính phủ, Bộ GTVT cùng các bộ, ngành Trung ương, địa phương có tuyến đi qua.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật khẳng định :"Các tiêu chí lựa chọn sơ tuyển nhà đầu tư đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm sự công bằng, bình đẳng, cạnh tranh và minh bạch, không phân biệt nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Bất kỳ nhà đầu tư nào đáp ứng đủ năng lực, kinh nghiệm, cung cấp được dịch vụ tốt nhất với chi phí hợp lý sẽ được lựa chọn để thực hiện dự án”.

Empty
Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được cung cấp đầy đủ thông tin về Dự án; quy trình sơ tuyển; yêu cầu năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư theo quy định pháp luật; những thông tin cần thiết về môi trường đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng tại Việt Nam...

Bên cạnh đó, đại diện các Bộ: Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng với các đơn vị tư vấn quốc tế sẽ giải đáp các câu hỏi của các đại biểu, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Dự án.

Ngoài việc công khai, minh bạch toàn bộ thông tin liên quan tới Dự án, tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước được bảo đảm quyền bình đẳng theo quy định pháp luật Việt Nam; có thể đăng ký tham gia đầu tư dự án nếu có đủ năng lực và kinh nghiệm. Công tác sơ tuyển; đấu thầu nhà đầu tư sẽ được bên mời thầu thực hiện theo đúng luật định trên nguyên tắc công bằng, minh bạch, cạnh tranh.

Ngọc Hải - Thanh Hằng