Bộ Năng lượng Mỹ bị tin tặc đòi tiền chuộc

(CLO) Bộ Năng lượng Mỹ đã nhận được 2 yêu cầu tiền chuộc từ nhóm tin tặc tống tiền Cl0p đối với cơ sở xử lý chất thải hạt nhân và cơ sở giáo dục khoa học của họ, trong một chiến dịch tấn công mạng đang diễn ra trên toàn cầu.

Dữ liệu đã bị "xâm phạm" tại hai tổ chức nói trên sau khi tin tặc xâm phạm hệ thống thông qua lỗ hổng bảo mật trong công cụ truyền tệp MOVEit Transfer. Phần mềm này được các tổ chức trên toàn thế giới sử dụng rộng rãi để chia sẻ dữ liệu nhạy cảm.

bo nang luong my bi tin tac doi tien chuoc hinh 1

Ảnh: GI

Từ các cơ quan chính phủ của Mỹ đến cơ quan quản lý viễn thông và năng lượng khổng lồ Shell của Vương quốc Anh, một loạt nạn nhân đã xuất hiện kể từ khi Progress Software có trụ sở tại Massachusetts phát hiện ra lỗ hổng bảo mật trong MOVEit Transfer vào tháng trước.

Tác động trên phạm vi rộng của nó cho thấy ngay cả các cơ quan chính phủ quan tâm đến bảo mật nhất cũng đang phải vật lộn để chống lại các cuộc tấn công của mã độc tống tiền như thế nào. Các nhóm tin tặc mã độc tống tiền thường lùng sục các công cụ được sử dụng rộng rãi như vậy.

Cơ quan an ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng Mỹ (CISA) cho biết hôm thứ Năm rằng một số cơ quan liên bang đã bị tin tặc tấn công. Họ không nói rõ đơn vị nào, nhưng nói thêm rằng không có nhiều tác động đến ngành hành pháp dân sự liên bang. Các nhà phân tích cho biết nhiều nạn nhân có thể sẽ xuất hiện trong những tuần tới.

Người phát ngôn Bộ Năng lượng Mỹ cho biết các yêu cầu đòi tiền chuộc được gửi qua email đến từng cơ sở, nhưng không tiết lộ số tiền được yêu cầu. Người phát ngôn cho biết: “Hai thực thể nhận được chúng không tương tác với Cl0p và không có dấu hiệu nào cho thấy yêu cầu tiền chuộc đã được rút lại”.

Nhóm Cl0p đã tuyên bố trong một bài đăng trên trang web của mình, trong đó có nội dung “CHÚNG TÔI KHÔNG CÓ BẤT KỲ DỮ LIỆU NÀO CỦA CHÍNH PHỦ” và nếu vô tình có được thì “CHÚNG TÔI VẪN SẼ XỬ LÝ LỊCH SỰ VÀ XÓA TẤT CẢ” .

Nhà phân tích Allan Liska của Recorded Future cho biết Cl0p có thể đã gây ra chuyện lớn bằng cách họ cố tình xóa dữ liệu của chính phủ nhằm bảo vệ bản thân khỏi sự trả đũa từ chính quyền Mỹ và các chính phủ khác.

Hoàng Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: