Bộ Nội vụ đề xuất cơ cấu lại bộ máy địa phương: Siết chặt cấp tỉnh, trao quyền linh hoạt cho cấp xã

(CLO) Nhằm mục tiêu kiến tạo bộ máy hành chính địa phương tinh gọn, minh bạch và hiệu quả, Bộ Nội vụ vừa hoàn tất dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 150/2025/NĐ-CP. Dự thảo đưa ra các quy định mang tính định lượng chặt chẽ đối với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, đồng thời phân cấp mạnh mẽ, trao quyền tự chủ và linh hoạt cho UBND cấp xã.
Chính phủ thống nhất thông qua dự án Luật Viên chức (sửa đổi) do Bộ Nội vụ trình. Ảnh minh hoạ
Dự thảo tập trung định lượng chi tiết các chức danh cấp phó để kiểm soát số lượng lãnh đạo, đảm bảo tập trung vào tham mưu và quản lý nhà nước. (Ảnh minh hoạ)

Hiện dự thảo đang được Bộ Tư pháp thẩm định, hứa hẹn tạo ra bước ngoặt trong tổ chức hành chính địa phương, khắc phục những bất cập thực tiễn tồn tại bấy lâu.

Theo dự thảo, một trong những thay đổi cốt lõi ở cấp tỉnh là việc định lượng hóa chi tiết các chức danh cấp phó nhằm kiểm soát chặt chẽ số lượng lãnh đạo, tập trung vào nhiệm vụ tham mưu và quản lý nhà nước chuyên sâu.

Về số lượng Phó Giám đốc sở, dự thảo đưa ra giới hạn cứng: bình quân mỗi sở không quá 3 phó giám đốc. Đây là con số bình quân chung tạo khuôn khổ để các tỉnh, thành sắp xếp lại bộ máy.

Tuy nhiên, dự thảo cũng có sự linh hoạt nhất định với các thành phố lớn và đơn vị vừa hợp nhất. Trong đó, Hà Nội và TPHCM được nới thêm tối đa 10 phó giám đốc sở (tính ngoài con số bình quân chung) để đáp ứng quy mô và tính phức tạp của đô thị đặc biệt. Các tỉnh vừa thực hiện hợp nhất đơn vị hành chính cấp tỉnh được tăng thêm 1 hoặc 2 phó giám đốc sở để đảm bảo công tác điều hành suôn sẻ trong giai đoạn chuyển tiếp.

Quy định về cấp phó tại các phòng ban trực thuộc sở và chi cục cũng được chi tiết hóa theo quy mô nhân sự, đảm bảo rằng việc bố trí lãnh đạo phải dựa trên khối lượng công việc thực tế và số lượng công chức: Phòng có dưới 10 công chức chỉ được bố trí 1 Phó Trưởng phòng; Phòng có từ 10 đến 14 người có tối đa 2 Phó Trưởng phòng; Phòng từ 15 người trở lên được tối đa 3 Phó Trưởng phòng.

Ảnh chụp Màn hình 2025-12-07 lúc 17.06.03
Số lượng cấp phó ở cấp Phòng/Chi cục.

Đối với các Chi cục, chỉ khi có từ 4 phòng trở lên mới được bố trí tối đa 2 Phó Chi cục trưởng.

Đặc biệt, dự thảo nhấn mạnh nguyên tắc thứ bậc: Số lượng cấp phó trong tổ chức trực thuộc không vượt quá số lượng cấp phó của tổ chức cấp trên trực tiếp, qua đó củng cố kỷ luật và trật tự hành chính.

Trái ngược với việc siết chặt ở cấp tỉnh, dự thảo phân cấp mạnh mẽ và trao quyền quyết định linh hoạt cho UBND cấp tỉnh đối với việc tổ chức cơ quan chuyên môn cấp xã.

Thay vì quy định cứng, dự thảo áp dụng khung bình quân về số lượng tổ chức hành chính cấp xã toàn tỉnh: không vượt quá 4,5 tổ chức/đơn vị hành chính cấp xã (4,7 đối với Hà Nội, TPHCM).

Khung này cho phép các xã có quy mô lớn, tính chất phức tạp có thể bố trí nhiều phòng chuyên môn hơn mức bình thường, miễn là tổng số cơ cấu lại cân đối trong khung bình quân chung toàn tỉnh.

Đối với cấp phó phòng, số lượng phó trưởng phòng cũng được quy định theo bình quân không quá 2 phó một phòng. UBND cấp tỉnh sẽ là cơ quan quyết định con số cụ thể dựa trên các tiêu chí như quy mô dân số, diện tích, GRDP, thu ngân sách và tính chất phức tạp của công việc quản lý.

Để tăng tính chủ động và trách nhiệm, dự thảo đưa ra hai điểm mới quan trọng

Thứ nhất, phòng chuyên môn cấp xã sẽ được phép sử dụng con dấu riêng, giúp chủ động hơn trong các giao dịch hành chính và tăng cường trách nhiệm của trưởng phòng.

Thứ hai, quyền hạn UBND cấp xã được mở rộng, bao gồm việc quyết định thành lập, tổ chức lại, giải thể và quy định chức năng, nhiệm vụ của đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Điều này giúp cơ sở tăng tính tự chủ và sát thực tế hơn trong quản lý.

Ngoài ra, Văn phòng cấp xã cũng được bổ sung nhiệm vụ tham mưu quản lý nhà nước về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề ngay từ cơ sở.

Với các đề xuất này, Bộ Nội vụ kỳ vọng sẽ kiến tạo một bộ máy hành chính địa phương không chỉ tinh gọn về số lượng mà còn hiệu quả, linh hoạt và gần dân hơn trong công tác quản lý.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: