Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ đề xuất Chính phủ mua bản quyền giống lúa ST24, ST25

(CLO) Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ xin phép Chính phủ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25 sau khi nhận được văn bản chính thức của nhóm tác giả về việc muốn nhượng lại bản quyền hai giống lúa này.

Audio
Gạo ST25 bán tại TP HCM

Gạo ST25 bán tại TP HCM

Trao đổi với báo chí về động thái của Bộ Nông nghiệp và PTNT xung quanh việc ông Hồ Quang Cua đề xuất nhượng quyền giống lúa ST24, ST25 cho nhà nước, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến vừa cho biết, bộ đã có quyết định cấp quyền bảo hộ (giá trị bảo hộ trong 20 năm) đối với giống ST24 (năm 2018) và ST25 (năm 2020).

Ông Phùng Đức Tiến cũng cho hay, về chủ trương, Bộ Nông nghiệp và PTNT đồng ý với đề nghị này, song kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm tác giả vẫn chưa có văn bản đề nghị chính thức.

Theo ông Tiến, sau khi nhóm ông Hồ Quang Cua có văn bản chính thức, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ có văn bản trình Chính phủ. Về chủ trương, Bộ sẽ đề nghị sử dụng nguồn kinh phí trong Chương trình giống giai đoạn 2021-2025 để mua lại bản quyền của giống lúa ST24, ST25.

Nếu Chính phủ đồng ý, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ mua và giao Cục Trồng trọt sở hữu, quản lý để bảo đảm năng suất, chất lượng của 2 giống lúa ST24 và ST25 trong tất cả các vùng sản xuất, phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Còn về giá, sẽ căn cứ vào Luật Khoa học và Công nghệ, Luật Chuyển giao công nghệ và các văn bản hướng dẫn... từ đó sẽ tính cụ thể để thương thảo.

Theo quy định, nhóm tác giả của giống lúa sẽ được hưởng khoảng 30% giá trị làm lợi của công trình nghiên cứu này. Đối với những giống lúa tương tự khác, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ tổng hợp trình Chính phủ xem xét.

PV

Bình Luận