Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ 3 hiện tượng có thể gây nên sạt lở đất

(CLO) Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2023 diễn ra chiều ngày 5/8, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra 3 hiện tượng có thể gây nên sạt lở đất để người dân có thể lưu ý và phòng tránh.

Theo đó, chiều 5/8, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2023 để thông tin tới các cơ quan báo chí về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2023 cùng các vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Buổi họp báo diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ.

Tại buổi họp, báo chí đặt câu hỏi tới lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) liên quan đến tình hình sạt lở đất tại Tây Nguyên trong thời gian vừa qua gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vậy, Bộ TN&MT có đánh giá như thế nào và biện pháp gì để người dân có thể phòng, tránh được?

bo tai nguyen va moi truong neu ro 3 hien tuong co the gay nen sat lo dat hinh 1

Thứ trưởng Bộ TNMT Lê Công Thành thông tin tại Họp báo.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, tình hình sạt lở đất vừa qua tại Tây Nguyên đã gây thiệt hại nặng nề về người và của, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Điển hình là vụ sạt lở đất tại TP Đà Lạt, tại đèo Bảo Lộc rồi vấn đề an toàn hồ đập, sụt lún tại một số điểm tại tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk. 

Về nguyên nhân gây nên tình trạng sạt lở, ông Lê Công Thành cho biết, các cơ quan báo chí, truyền thông, các chuyên gia cũng đã đăng tải rất nhiều. Ông Thành cho biết, những sườn đồi, sườn núi tự nhiên thì phong hóa đất đá xảy ra từ từ tạo nên sườn dốc tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta cần không gian phát triển để làm nhà, chuyển đổi cây trồng, làm thủy điện… làm cấu trúc mặt đất thay đổi khiến nguy cơ sạt lở xảy ra khi mưa lớn.

Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng đưa ra 3 hiện tượng có thể gây nên sạt lở đất để người dân có thể lưu ý và phòng tránh. Cụ thể: Xuất hiện những tiếng nổ lớn trong lòng đất; Những vết nứt lớn xuất hiện; cây cối trên sườn đồi, sườn dốc nghiêng theo một hướng. Khi xuất hiện những hiện tượng này người dân và lực lượng tại địa phương tiếp tục theo dõi. Nếu có nguy cơ sạt lở đất lớn thì có thể di dời.

Ông Lê Công Thành cũng cho rằng, các cơ quan ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại các địa phương đã có bản đồ, tài liệu về những điểm có nguy cơ cao. Lực lượng thanh niên xung kích phòng, chống thiên tai cũng đã được đào tạo để có thể rà soát trước những trận mưa lớn, những điểm, dấu hiệu để có thể cảnh báo cho người dân khi cần thiết.

Về cảnh, dự báo lượng mưa hiện nay, Cục Khí tượng thủy văn đã thực hiện dự báo với độ chi tiết đến từng ô 1x1km, trang thiết bị khoan trắc tự động, cảnh báo kịp thời.

“Luật Phòng thủ dân sự đã được Quốc hội thông qua, khi triển khai luật, chúng ta sẽ có lực lượng phòng thủ dân sự tại địa phương. Đây là lực lượng được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp để cùng nhân dân và các cơ quan trên địa bàn theo dõi các vết nứt để cảnh báo sớm tránh thiệt hại người, tài sản”, Thứ trưởng Bộ TN&MT cho hay.

Theo ông Lê Công Thành, nước ta bước đầu bước vào mùa mưa lũ. Những ngày vừa qua, mưa rất lớn tại vùng núi phía Bắc, Đồng bằng Bắc bộ… và đã xuất hiện các điểm sạt lở. Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 725/CĐ-TTg yêu cầu tập trung ứng phó mưa lũ, sụt lún, sạt lở đất, bảo đảm an toàn hồ đập tại các tỉnh Tây Nguyên. Tại Công điện, Thủ tướng cũng chỉ đạo một số địa phương khác để có những hành động quyết liệt hơn trong việc theo dõi, giám sát, cảnh báo nhân dân trước hiện tượng nguy hiểm như sạt lở đất.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 725/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó mưa lũ, sụt lún, sạt lở đất, bảo đảm an toàn hồ đập tại các tỉnh Tây Nguyên.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Chủ tịch UBND các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và các địa phương khác ở khu vực Tây Nguyên tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các công điện số 607/CĐ-TTg ngày 1/7/2023 và số 691/CĐ-TTg ngày 31/7/2023 và văn bản số 302/TB-VPCP ngày 2/8/2023, trong đó tập trung chỉ đạo, triển khai lực lượng rà soát ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, sụt lún đất, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn dân cư, an toàn hồ đập trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu thiếu trách nhiệm để xảy ra sự cố mất an toàn hồ đập gây thiệt hại tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước.

Xem thêm

Lấy mẫu ADN gần 6.000 phần mộ liệt sĩ chưa xác định danh tính

Lấy mẫu ADN gần 6.000 phần mộ liệt sĩ chưa xác định danh tính

(CLO) Ngày 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị tổ chức triển khai lấy mẫu, số hóa thông tin và bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

'Cao Bằng khó khăn về nguồn lực nhưng không được khó về quyết tâm và cách làm'

'Cao Bằng khó khăn về nguồn lực nhưng không được khó về quyết tâm và cách làm'

(CLO) Làm việc với UBND tỉnh Cao Bằng về xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu nhấn mạnh: Cao Bằng khó khăn về nguồn lực, nhưng không được khó về quyết tâm và cách làm và cho rằng nguồn lực ít thì càng phải sử dụng đúng chỗ. Trường nào yếu nhất, học sinh nào khó khăn nhất, môn học nào thiếu nhất thì phải được ưu tiên trước.

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân

(CLO) Ngay sau phiên bế mạc Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 – 2031, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả của Đại hội. Trong đó, đáng chú ý nhất là mục tiêu xây dựng hơn 10.700 căn nhà ở xã hội cho công nhân thuê.

Định hình lại khái niệm chuyển đổi số không chỉ là quy trình cũ

Định hình lại khái niệm chuyển đổi số không chỉ là quy trình cũ

(CLO) Sáng 5/6, tại tỉnh Ninh Bình, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng UBND tỉnh Ninh Bình đã đồng tổ chức Diễn đàn Quốc gia Số Việt Nam 2026 với chủ đề “Phát triển nền tảng số và dịch vụ số, chuyển hoạt động lên môi trường số”.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự lễ khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại Quảng Ngãi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự lễ khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại Quảng Ngãi

(CLO) Tỉnh Quảng Ngãi chính thức triển khai công tác khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, nơi được xác định có nhiều chiến sĩ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Hoạt động mang ý nghĩa tri ân sâu sắc, góp phần đưa các anh hùng liệt sỹ trở về với đất mẹ sau gần 60 năm nằm lại nơi chiến trường xưa.

Chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt quyết toán không phải thẩm tra lại

Chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt quyết toán không phải thẩm tra lại

(CLO) Cơ quan chủ trì thẩm tra quyết toán toàn bộ dự án không phải thẩm tra lại phần chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt quyết toán, trừ trường hợp người có thẩm quyền quyết định phê duyệt quyết toán vốn đầu tư toàn bộ dự án yêu cầu thẩm tra lại chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt quyết toán.

Thủ tướng đối thoại với đại biểu Công đoàn về mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng đối thoại với đại biểu Công đoàn về mục tiêu tăng trưởng hai con số

(CLO) Theo dự kiến chương trình Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam, hôm nay (5/6), trước khi bế mạc, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng sẽ đối thoại với đại biểu dự Đại hội với chủ đề: “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng suất lao động, thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số”.

Đối thoại và hợp tác là con đường hiệu quả để củng cố lòng tin và tạo động lực phát triển mới

Đối thoại và hợp tác là con đường hiệu quả để củng cố lòng tin và tạo động lực phát triển mới

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho rằng, trong những giai đoạn thế giới đối mặt với nhiều biến động và bất định, đối thoại và hợp tác luôn là con đường hiệu quả để thu hẹp khác biệt, củng cố lòng tin và tạo dựng những động lực phát triển mới cho tương lai.

Huế tăng cường kiểm tra, xử lý hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Huế tăng cường kiểm tra, xử lý hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

(CLO) Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng Quản lý thị trường TP Huế đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung đấu tranh với các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt trên môi trường thương mại điện tử.

Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương các lực lượng triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia trên biển

Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương các lực lượng triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia trên biển

(CLO) Ngày 4/6, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư biểu dương các lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ đội Biên phòng và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đã có thành tích triệt phá thành công đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia trên biển, thu giữ gần 1,16 tấn ma túy tổng hợp. Nội dung bức thư như sau:

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng năng lực tự chủ sáng tạo và khả năng tự thích ứng của quốc gia

Chiều 4/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở báo cáo Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV ban hành Nghị quyết.

Cỡ chữ bài viết: