Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc vào vòng cuối tranh ghế Tổng giám đốc WTO

(CLO) Nữ Bộ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee đã được chọn là một trong hai ứng cử viên để tranh ghế vào vị trí điều hành Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Audio
Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee là một trong hai phụ nữ đang tranh giành vị trí cao nhất tại Tổ chức Thương mại Thế giới. Ảnh: AP

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee là một trong hai phụ nữ đang tranh giành vị trí cao nhất tại Tổ chức Thương mại Thế giới. Ảnh: AP

Cơ quan có trụ sở tại Geneva cho biết bà Yoo và bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính ở Nigeria, đã vượt qua vòng thứ hai của quy trình để kế nhiệm ông Roberto Azevedo làm tổng giám đốc. Người chiến thắng sẽ được quyết định theo sự đồng thuận sau vòng tham vấn tiếp theo mà WTO cho biết sẽ kéo dài đến hết ngày 27 tháng 10.

Ba ứng cử viên đến từ Kenya, Saudi Arabia và Anh đã bị loại. Nếu được bầu, bà Yoo sẽ là người châu Á thứ hai đứng đầu tổ chức, sau Supachai Panitchpakdi của Thái Lan, người đã lãnh đạo cơ quan vào đầu những năm 2000.

Thông báo này được đưa ra vào thời điểm khó khăn đối với WTO. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã công kích tổ chức này, nói rằng nó không công bằng đối với lợi ích của đất nước ông. Trump cũng đã áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc và thực hiện các biện pháp bảo hộ khác.

Nhiệm kỳ bốn năm, và người đứng đầu mới sẽ có cơ hội tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Ông Azevedo, người Brazil, từ chức vào tháng 8, một năm trước khi nhiệm kỳ thứ hai của ông hết hạn.

Tổng thống Hàn Quốc đã tổ chức lễ tuyên bố hỗ trợ bà Yoo, 53 tuổi, cho đến khi bà trở thành giám đốc cơ quan thương mại cao nhất thế giới.

Bà Yoo là một quan chức đã dành 30 năm sự nghiệp của mình trong lĩnh vực thương mại và tại Bộ ngoại giao Hàn Quốc.

"Thách thức lớn nhất của chúng tôi nằm ở phía trước", Tổng thống Moon Jae-in nói với các thư ký cấp cao của mình. "Hãy cố gắng hết sức có thể ... Chúng ta nên hỗ trợ bà ấy bằng mọi biện pháp mà chúng ta có thể tập hợp được".

Bà Yoo đã tuyên bố sẽ cải tổ WTO bằng cách khôi phục và củng cố các hệ thống đa phương, cũng như làm trung gian giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai quốc gia thành viên quyền lực nhất. Bà cho biết kinh nghiệm của mình với tư cách là một nhà đàm phán với Hoa Kỳ và kinh nghiệm làm việc ở Trung Quốc sẽ giúp bà đạt được mục tiêu của mình.

Vân Trần