Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu diện tích nhà ở bình quân năm 2022 đạt 25,5m2/người

(CLO) Trong năm tới, Bộ Xây dựng phấn đấu đưa diện tích nhà ở bình quân cả nước phấn đấu đạt 25,5m2/người. Đồng thời, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 41,5-42%.

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu diện tích nhà ở bình quân năm 2022 đạt 25,5m2/người

Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đặc biệt là đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam nói chung, gây đình trệ, đứt gãy chuỗi hoạt động kinh doanh sản xuất của nhiều ngành, nghề, ngành bất động sản không phải là một ngoại lệ. 

Hầu hết các dự án phát triển bất động sản trên cả nước, đều phải dừng xây dựng, thi công vì giãn cách xã hội và đứt gẫy chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu và thiết bị.

bo xay dung dat muc tieu dien tich nha o binh quan nam 2022 dat 255m2 nguoi hinh 1

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết kết quả năm 2021 và triển khai các nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022.

Từ đầu tháng 10/2021, các địa phương gỡ dần các biện pháp hạn chế chống dịch đồng thời kích hoạt trở lại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới. 

Tại Hội nghị tổng kết kết quả năm 2021 và triển khai các nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022 diễn ra vào ngày 18/, đại diện Bộ Xây dựng nhấn mạnh: Trong năm tới, Bộ Xây dựng phấn đấu đưa diện tích nhà ở bình quân cả nước phấn đấu đạt 25,5m2/người. Đồng thời, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 41,5-42%; Tỷ lệ người dân đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung trên 94%.

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Trong năm 2022, Bộ Xây dựng sẽ đẩy mạnh công tác quản lý phát triển nhà ở, thị trường bất động sản; nhất là tập trung phát triển nhà ở xã hội, nhà cho phân khúc thu nhập thấp, thu nhập trung bình. 

Bộ Xây dựng cũng sẽ thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, tăng cường quản lý đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững.

Theo đó, Cục Quản lý Nhà ở và thị trường bất động sản cùng các đơn vị có liên quan,  sẽ tập trung sửa đổi Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, các đơn vị này xây dựng kế hoạch triển khai và đôn đốc các Bộ ngành, địa phương tập trung triển khai có hiệu quả Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030 ngay sau khi được Chính phủ phê duyệt. 

Các đơn vị được giao sẽ tập trung xây dựng chính sách, tháo gỡ khó khăn để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho phân khúc thu nhập thấp và trung bình; khắc phục việc mất cân đối cơ cấu sản phẩm nhà ở.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết: Bộ sẽ bám sát chặt chẽ Chương trình phục hồi nền kinh tế giai đoạn 2022-2023 mà Chính phủ hiện đang xây dựng để kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách và nguồn lực cụ thể phù hợp, trọng tâm là thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân, người lao động. 

Tăng cường hợp tác quốc tế, học hỏi kinh nghiệm phát triển nhà ở xã hội của các nước có bối cảnh tương đồng để nghiên cứu, thay đổi căn bản tư duy, cách thức trong phát triển nhà ở xã hội, đa dạng hóa các nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội.

“Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ việc triển khai Nghị định 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ tại các địa phương để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, phấn đấu năm 2022 khởi công một số dự án xây dựng lại chung cư cũ, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM”, ông Nghị nói.

Giá xây dựng năm 2021 tăng 3,65%

Cũng tại Hội nghị lần này, Bộ Xây dựng cho biết: Trong năm qua, chỉ số giá xây dựng ước tính tăng 3,65% so với năm 2020. Nguyên nhân là do sự tăng giá của các vật liệu xây dựng đầu vào, như giá thép xây dựng tăng 30-40%, mức tăng này được xem là không theo quy luật thông thường); giá nhựa đường tăng 9-10%; giá xi măng tăng 3-5%;...

bo xay dung dat muc tieu dien tich nha o binh quan nam 2022 dat 255m2 nguoi hinh 2

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Bộ Xây dựng nhấn mạnh: Từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 dẫn đến thị trường vật liệu xây dựng, trong nước và xuất khẩu hầu như ngưng trệ, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng đã phải giảm công suất.

Trước tình hình trên, nhằm thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và biến động của giá thép đến các hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan và các địa phương chỉ đạo các Sở Xây dựng thường xuyên theo dõi, kịp thời cập nhập, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp.

Các cơ quan liên quan đánh giá tác động của COVID-19 và biến động giá vật liệu xây dựng chủ yếu là thép xây dựng, từ đó, đề xuất các giải pháp khắc phục, giảm thiểu tác động tiêu cực từ tăng giá thép, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu thi công xây dựng. 

Hiện Bộ Xây dựng đang tiếp tục tổng hợp thông tin báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất giải pháp tháo gỡ kịp thời khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng. 

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 26/6: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ.

Đề nghị truy tố 4 “mắt xích” trong đường dây ma túy “khủng”, xuyên quốc gia

(CLO) Công an tỉnh Điện Biên vừa hoàn tất hồ sơ, đề nghị truy tố 4 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia.

Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

(CLO) Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, diễn ra vào chiều nay (25/6), lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Các nhà khoa học làm sáng tỏ cấu trúc dòng hải lưu Biển Đông

(CLO) Các nhà khoa học lần đầu tiên tiết lộ cấu trúc của các dòng hải lưu ở Biển Đông, vốn là chìa khóa để giám sát các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hệ sinh thái và năng suất cá ở vùng biển bao quanh 1/5 dân số thế giới.

Câu lạc bộ Nhà báo nữ Cần Thơ: Đoàn kết, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp

(CLO) Ngày 25/6, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo nữ Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026.

Lộ thông số kỹ thuật màn hình iPhone 14

(CLO) Theo báo cáo, iPhone 14 và 14 Plus sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED, có kích thước lần lượt là 6,1 inch và 6,9 inch.

Tranh cãi quyền phá thai: Chuyện không chỉ của nước Mỹ

(CLO) Vào ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết vụ “Roe kiện Wade” cách đây gần một nửa thế kỷ, khi loại bỏ việc phá thai như một quyền của người dân Mỹ và đang gây ra những phản ứng trái chiều. Thực ra, tranh cãi về quyền phá thai không chỉ là câu chuyện của nước Mỹ.

Du khách sẽ bị tính phí khi đến thăm châu Âu từ năm 2023

(CLO) EU đã công bố khởi động chương trình chứng nhận ETIAS, sẽ ra mắt vào tháng 5/2023.

Báo Kinh tế & Đô thị ra mắt Văn phòng đại diện tại Cần Thơ

(CLO) Ngày 25/6, báo Kinh tế & Đô thị chính thức ra mắt Văn phòng đại diện (VPĐD) tại TP Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của báo chí và thông tin của bạn đọc...