Điều chỉnh kích thước chữ

Boris Johnson thúc giục Quốc hội ủng hộ Brexit, đảng Lao động lên tiếng phản đối

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã hối thúc các nhà làm luật tôn trọng quyết định của cuộc bầu cử năm 2016 và đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 bằng mọi giá trong khi đảng Lao động gọi đây là hành vi "lạm quyền".

Audio
Lãnh đạo đảng Lao động, Jeremy Corbyn. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo đảng Lao động, Jeremy Corbyn. Ảnh: Reuters

"Tôi nghĩ rằng các nhà làm luật cần tôn trọng quyết định đưa Anh rời EU vào ngày 31/10 tới như đã nhiều lần hứa với người dân", ông Johnson nói với các phóng viên.

Khi được hỏi liệu ông có từ chức nếu thua trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội không, ông Boris không trả lời thẳng mà chỉ nói rằng: "Chúng tôi sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới".

Cố vấn của ông, Dominic Cummings từng nói rằng Thủ tướng có thể tổ chức một cuộc bầu cử sau ngày 31/10 nếu thua trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Trong một lá thư gửi tới chính phủ, lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn đã tuyên bố không bao giờ ủng hộ một Brexit không thỏa thuận cũng như bày tỏ những lo ngại về việc có lẽ đây là kế hoạch chính của Thủ tướng.

Nhiều nhà làm luật đang tìm cách ngăn cản ông Johnson thúc đẩy một Brexit không thỏa thuận, và một trong những lựa chọn là bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ của ông.

"Việc cố gắng thúc đẩy một Brexit không thỏa thuận đi ngược lại quyết định của Quốc hội cũng như không cho người dân bỏ phiếu là điều chưa từng có, phi hiến pháp và phi dân chủ của một Thủ tướng không phải được bầu bởi người dân mà bởi số ít thành viên đảng Bảo thủ", ông Corbyn viết.

Ông cũng khẳng định theo luật, bất cứ thay đổi chính sách nào của một chính phủ mới cần phải chờ tới sau khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra.

"Tôi muốn nói thêm rằng nếu Anh rời EU mà không có thỏa thuận trong thời kỳ tranh cử, chính phủ cần phải gia hạn Điều 50 và để công chúng quyết định một chính phủ mới và đường đi trong tương lai", ông Corbyn khẳng định.

Hoàng Việt (Theo Reuters)