Boris Johnson thúc giục Quốc hội ủng hộ Brexit, đảng Lao động lên tiếng phản đối

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã hối thúc các nhà làm luật tôn trọng quyết định của cuộc bầu cử năm 2016 và đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 bằng mọi giá trong khi đảng Lao động gọi đây là hành vi "lạm quyền".
Lãnh đạo đảng Lao động, Jeremy Corbyn. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo đảng Lao động, Jeremy Corbyn. Ảnh: Reuters

"Tôi nghĩ rằng các nhà làm luật cần tôn trọng quyết định đưa Anh rời EU vào ngày 31/10 tới như đã nhiều lần hứa với người dân", ông Johnson nói với các phóng viên.

Khi được hỏi liệu ông có từ chức nếu thua trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội không, ông Boris không trả lời thẳng mà chỉ nói rằng: "Chúng tôi sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới".

Cố vấn của ông, Dominic Cummings từng nói rằng Thủ tướng có thể tổ chức một cuộc bầu cử sau ngày 31/10 nếu thua trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Trong một lá thư gửi tới chính phủ, lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn đã tuyên bố không bao giờ ủng hộ một Brexit không thỏa thuận cũng như bày tỏ những lo ngại về việc có lẽ đây là kế hoạch chính của Thủ tướng.

Nhiều nhà làm luật đang tìm cách ngăn cản ông Johnson thúc đẩy một Brexit không thỏa thuận, và một trong những lựa chọn là bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ của ông.

"Việc cố gắng thúc đẩy một Brexit không thỏa thuận đi ngược lại quyết định của Quốc hội cũng như không cho người dân bỏ phiếu là điều chưa từng có, phi hiến pháp và phi dân chủ của một Thủ tướng không phải được bầu bởi người dân mà bởi số ít thành viên đảng Bảo thủ", ông Corbyn viết.

Ông cũng khẳng định theo luật, bất cứ thay đổi chính sách nào của một chính phủ mới cần phải chờ tới sau khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra.

"Tôi muốn nói thêm rằng nếu Anh rời EU mà không có thỏa thuận trong thời kỳ tranh cử, chính phủ cần phải gia hạn Điều 50 và để công chúng quyết định một chính phủ mới và đường đi trong tương lai", ông Corbyn khẳng định.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Xem thêm

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

(CLO) Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết đang điều tra một video được đài truyền hình nhà nước Iran phát sóng, trong đó đề cập khả năng có âm mưu ám sát Barron Trump, con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

(CLO) Một máy bay vận tải quân sự Boeing C-17A Globemaster III của Mỹ được xác định đã bay từ Latvia đến thủ đô Moscow của Nga, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về Ukraine đang đình trệ.

Mỹ chính thức đưa Syria khỏi danh sách tài trợ khủng bố

Mỹ chính thức đưa Syria khỏi danh sách tài trợ khủng bố

(CLO) Ngày 24/8, Mỹ chính thức đưa Syria ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, gỡ bỏ rào cản mà Damascus coi là trở ngại lớn cuối cùng đối với đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh Washington tăng cường quan hệ với chính quyền mới của Syria.

Cỡ chữ bài viết: