Điều chỉnh kích thước chữ

Brazil dọa theo chân Mỹ, cắt quan hệ với WHO

(CLO) Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cảnh báo rằng nước này có thể theo Mỹ rời khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cáo buộc cơ quan y tế toàn cầu là một “tổ chức đảng phái chính trị”.

Audio
Tổng thống Brazil Bolsonaro đe dọa theo chân Mỹ cắt đứt quan hệ với Tổ chức Y tế thế giới - Ảnh: Agência Brasil

Tổng thống Brazil Bolsonaro đe dọa theo chân Mỹ cắt đứt quan hệ với Tổ chức Y tế thế giới - Ảnh: Agência Brasil

“Hoa Kỳ đã rời khỏi WHO và chúng tôi nghiên cứu, trong tương lai, hoặc WHO hoạt động mà không có thành kiến ​​về ý thức hệ, hoặc chúng tôi cũng sẽ rời khỏi tổ chức. Chúng tôi không cần bất cứ ai từ bên ngoài để linh cảm về sức khỏe ở đây", Bolsonaro nói với các phóng viên.

Bolsonaro tuyên bố rằng hydroxychloroquine "đã trở lại" như một loại thuốc chống Covid-19 tiềm năng, sau khi các nghiên cứu "giả mạo" về hiệu quả của nó dựa trên dữ liệu sai lệch đã được rút lại, việc đánh giá thuốc chống sốt rét của Tổng thống Mỹ Donald Trump là biện pháp hiệu quả chống lại virus Corona.

"WHO này để làm gì? WHO đã khuyến cáo vài ngày trước không nên tiếp tục nghiên cứu về hydroxychloroquine, và bây giờ nó đã quay trở lại. Chỉ cần lấy tiền của họ và họ bắt đầu nghĩ khác", ông cho biết.

Những bình luận của ông được đưa ra khi Trump trước đó đã cắt đứt quan hệ với WHO, ngừng tài trợ của Mỹ, cáo buộc rằng cơ quan này là "thân Trung Quốc" và họ đã từ chối thực hiện "những cải cách cần thiết" mà Trump đã yêu cầu trước đó trong một lá thư gửi cho tổ chức này.

WHO liên tục bác bỏ mọi cáo buộc, vẫn bày tỏ hy vọng có thể hợp tác với Mỹ.

Ý định của Tổng thống Brazil muốn theo Trump liên quan đến WHO được đưa ra khi ông bị chỉ trích vì "bắt chước rõ ràng cả hành động và lời nói hoa mỹ của Hoa Kỳ", như một số chuyên gia ngụ ý.

Bolsonaro được biết là có mối quan hệ tốt với chính quyền Trump, ngay cả khi Tổng thống Mỹ thực thi lệnh cấm đi lại giữa hai quốc gia sau khi Brazil chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về các ca nhiễm và tử vong do Covid-19.

Cho đến nay, Brazil đã vươn lên là quốc gia có số ca nhiễm virus Corona nhiều thứ hai thế giới, sau Mỹ, với 646.006 ca nhiễm và 35.047 người tử vong. 

Tổng thống Bolsonaro là người được biết đến với chủ trương phản đối các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.