Điều chỉnh kích thước chữ

Brazil tiếp tục ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục

(CLO) Brazil hôm qua ghi nhận 1.188 ca tử vong do Covid-19, kỷ lục mới tại nước này và dự kiến sẽ nhanh chóng vượt Nga để trở thành nước có số ca nhiễm cao thứ 2 thế giới.

Audio
Một người tử vong vì Covid-19 được đem đi chôn cất ở Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters

Một người tử vong vì Covid-19 được đem đi chôn cất ở Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters

Brazil hiện có hơn 20.000 người tử vong và 310.087 ca nhiễm Covid-19. Nước này tiếp tục ghi nhận 18.500 ca nhiếm mới trong ngày hôm qua.

Ước tính con số thực tế còn cao hơn nhiều khi Brazil vẫn chưa thực hiện việc xét nghiệm đại trà.

Tổng thống Jair Bolsonaro đang chịu nhiều chỉ trích về cách đối phó với đại dịch. Dự kiến nền kinh tế Brazil sẽ chịu tác động nặng nề từ biến cố này, và ông Bolsonaro nhiều khả năng sẽ không còn cơ hội tái đắc cử. 

Ông đã lên tiếng phản đối việc thực hiện giãn cách xã hội, liên tục kêu gọi người dân quay trở lại làm việc. Ông cũng thúc đẩy việc sử dụng Chloroquine trong điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 mặc cho WHO và nhiều chuyên gia y tế khác cảnh báo không nên.

Ông Bolsonaro cho biết ông sẽ thông qua một dự thảo ngân sách trị giá gần 11 tỷ USD để hỗ trợ các bang và thành phố chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Kế hoạch này đã được Quốc hội thông qua vào tháng trước.

Tuy nhiên, ông Bolsonaro tới nay vẫn chưa ký ban hành khi Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes phản đối.

Đổi lại việc ký thông qua gói cứu trợ này, ông Bolsonaro đã yêu cầu các thống đốc ủng hộ việc tạm ngừng tăng lương trong 2 năm tới.

Ông cũng cho biết việc chính trị gia mất dần sự ủng hộ sau hơn 1 năm cầm quyền là chuyện bình thường.