Điều chỉnh kích thước chữ

Brexit: Đàm phán với đảng Lao động không có tiến triển, EU không muốn tiếp tục gia hạn

(CLO) Đảng Lao động cho biết các cuộc đàm phán với Chính phủ Anh về thỏa thuận Brexit không có tiến triển mới, và các nhà lãnh đạo EU thì không cảm thấy thuyết phục trước lý do mà bà May đưa ra về việc xin gia hạn lần 2.

Audio
Lá thư mới nhất của Thủ tướng Anh gửi Brussels xin gia hạn Brexit lần 2. Ảnh: Reuters

Lá thư mới nhất của Thủ tướng Anh gửi Brussels xin gia hạn Brexit lần 2. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo EU cho biết kế hoạch chỉ được thông qua khi bà May đã trình lên một kế hoạch hoàn toàn khả thi.

Đảng Lao động, phao cứu sinh cuối của bà sau khi thỏa thuận bị Quốc hội 3 lần phủ quyết, nói rằng "Chính phủ không hề đưa ra một sự thay đổi mới mẻ nào" trong 3 ngày làm việc vừa rồi.

"Chúng tôi mong muốn Thủ tướng có những bước tiến rõ rệt hơn", thông cáo của đảng này cho hay.

Người phát ngôn của đảng Lao động về vấn đề Brexit Keir Starmer cho biết đảng của ông mong muốn tiếp tục đàm phán. Phía Chính phủ thì cho biết họ "Đã đưa ra những thỏa thuận rõ rệt" trong 3 ngày làm việc và muốn tiếp tục triển khai trong 2 ngày cuối tuần "nhằm đi tới thống nhất về một thỏa thuận làm hài lòng song phương".

[Brexit: Thủ tướng May đánh cược với đảng Lao động]

Bà May đang rất cần những bằng chứng cho thấy kế hoạch của mình là khả thi, hoặc sẽ bị buộc phải rời EU trong khủng hoảng vào 12/4.

Việc gia hạn sẽ cần sự hậu thuẫn của cả 27 nước thành viên.

"Nếu chúng tôi không thể hiểu được lý do Anh muốn gia hạn lần 2, chúng tôi không thể đưa ra một câu trả lời tích cực", Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho hay. 

Hoàng Việt (Theo Reuters)