Điều chỉnh kích thước chữ

Cà Mau: Huyện Cái Nước đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả

(NB&CL) Thời gian qua, huyện Cái Nước đã thực hiện nhiều giải pháp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân đầu tư triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả. Từ đó, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững được hình thành, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển.

Báo nói Công luận

Nhằm chuyển tải những tiến bộ khoa học kỹ thuật, những sáng kiến, cách làm hay vào sản xuất, trong năm 2019 huyện Cái Nước đã đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, hội thảo giới thiệu các mô hình sản xuất có hiệu quả, cung cấp những thông tin về tiến bộ kỹ thuật, các bước tiến hành nhân rộng, tạo điều kiện bà con giao lưu, học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong sản xuất...

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, huyện đã triển khai thực hiện tuyên truyền được 90 cuộc, có 2.919 lượt người dự. Đồng thời, triển khai 62 lớp tập huấn với các nội dung tập huấn như nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, chăn nuôi và trồng trọt…

Việc nhân rộng mô hình bồn bồn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Việc nhân rộng mô hình bồn bồn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Bên cạnh việc công tác thông tin tuyên truyền không ngừng được quan tâm, ngoài các cuộc hội thảo được triển khai theo kế hoạch, địa phương còn vận động các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức triển khai, từ đó góp phần nhân rộng mô hình tích cực hơn, hiệu quả cao hơn.

Ông Phạm Phúc Giang - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước cho biết: Từ đầu năm 2019, huyện Cái Nước tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng các mô hình nông nghiệp có hiệu quả. Kết quả đến nay, nhiều mô hình sản xuất được nhân rộng và đánh giá cao về hiệu quả kinh tế như mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh, mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, mô hình lúa – tôm, cá chình, cá bống tượng, sò huyết, dưa hấu, thanh long…

Ngoài ra, trong thời gian qua huyện Cái Nước cũng đã sử dụng kinh phí từ nhiều nguồn vốn khác nhau để triển khai đầu tư thực hiện được một số mô hình, kết quả thực hiện rất khả quan và mang tính nhân rộng cao. Theo đó, từ nguồn vốn địa phương đã triển khai được thực hiện 9 điểm mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trên địa 3 xã Phú Hưng, Tân Hưng và Tân Hưng Đông; dự án ương tôm giai đoạn 1 tại 6 điểm trên địa bàn 2 xã Thạnh Phú và Đông Thới; mô hình lúa - tôm tại 30 hộ dân xã Thạnh Phú, 3 hộ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn tại xã Hòa Mỹ, 01 hộ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn tại xã Hưng Mỹ và hỗ trợ phát triển cho 91 hộ trồng bồn bồn trên địa bàn xã Tân Hưng Đông.

Cũng theo ông Giang, để phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, huyện Cái Nước sẽ tiếp tục vận dụng các nguồn vốn và sự hỗ trợ của doanh nghiệp để tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình điểm nhân rộng; chủ động nắm bắt tình hình để phát hiện kịp thời những đối tượng mới, mô hình mới, những cách làm hay trên cơ sở khoa học kỹ thuật sẽ xây dựng mô hình nhân rộng phù hợp để phát triển đối tượng nuôi.

Đặc biệt, sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ kỹ thuật, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất cũng như làm trung gian cho các doanh nghiệp, công ty sản xuất giống phối hợp hỗ trợ giống cho bà con trong các tổ hợp tác, hợp tác xã và vùng sản xuất nhằm góp một phần cho vụ nuôi của bà con được thành công, năng suất tăng cao, đời sống và thu nhập ổn định, phát triển.

Minh Luân