Nhiều đoạn kè bị hư hỏng nghiêm trọng.

Nhiều đoạn kè bị hư hỏng nghiêm trọng.

Kè chống sạt lở phía bờ Tây cửa biển Rạch Gốc được làm bằng bê tông do Công ty Cổ phần khoa học công nghệ Việt Nam (gọi tắt Busadco) thực hiện thi công từ tháng 8/2018. Dự kiến đến ngày 11/1/2019 thì hoàn thành nhưng do Busadco không thể hoàn thành công trình nên gia hạn thêm thời gian đến ngày 31/12/2019.

Tuy nhiên, khi Busadco thi công gần xong tuyến kè này thì bị ảnh hưởng cơn bão số 3 (đầu tháng 8/2019) làm hư hỏng nhiều đoạn trên tuyến kè, với chiều dài khoảng 800m (hơn phân nửa chiều dài tuyến kè), khiến sóng đánh tràn vào bên trong bờ biển, gây sạt lở đất nghiêm trọng.

Qua ghi nhận tại cửa biển Rạch Gốc, công trình kè phía bờ Tây (loại kè cấu kiện bằng bê tông cốt phi kim phá sóng) bị hư hỏng nhiều đoạn dài ngắn khác nhau, có những đoạn dài khoảng 20m, có đoạn dài cả 100m bị hư hỏng. Trong khi đó, phía bờ Đông thì tuyến kè (loại kè chóng sạt lở bằng cọc bê tông li tâm kết hợp với đá học, thường gọi là kè ngầm tạo bãi) đã làm xong và đưa vào sử dụng vẫn an toàn.

Theo một ngư dân tại địa phương cho biết, cùng là kè xây dựng bảo vệ bờ biển nhưng một bên thì không bị gì, còn một bên thì lại bị hư hỏng rất nhiều. Do kè phía bờ Tây bị hư nên khiến sóng đánh tràn vào bên trong bờ biển, gây sạt lở nghiêm trọng.

Được biết, công trình có tổng dự toán trên 42 tỷ đồng, từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 cho các địa phương trong vùng ĐBSCL, thực hiện dự án xử lý sạt lở cấp bách bờ sông, bờ biển với 1.500 tỷ đồng (theo Quyết định 795/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 29/6/2018).

Hiện phía Busadco đang khắc phục lại những đoạn kè bị hư hỏng.

Minh Luân