Cá voi đầu bò ở Đại Tây Dương đang có dấu hiệu phục hồi

(CLO) Cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương ghi nhận tín hiệu sinh sản tích cực, nhưng vẫn đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Theo ước tính, quần thể cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương hiện chỉ còn khoảng 384 cá thể. Dù con số này đã tăng hơn 7% so với năm 2020 sau nhiều năm suy giảm liên tục, các nhà khoa học cho rằng tốc độ phục hồi vẫn còn rất mong manh.

Screenshot 2026-01-06 223551
Cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương là một trong những loài cá voi quý hiếm nhất thế giới. Ảnh: Public Domain

Mỗi mùa đông, cá voi đầu bò di chuyển đến vùng biển ngoài khơi phía đông nam Mỹ để sinh con trước khi quay trở lại phía bắc tìm kiếm thức ăn.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết hôm thứ Hai rằng các nhà nghiên cứu đã xác định được 15 cá voi con được sinh ra trong mùa đông năm nay.

Con số này cao hơn hai trong ba mùa đông gần đây nhất. Tuy nhiên, NOAA nhấn mạnh rằng loài cá voi này cần ít nhất 50 cá voi con mỗi năm và duy trì liên tục trong nhiều năm.

Dữ liệu cho thấy số lượng cá voi con sinh ra trong năm nay cao hơn mùa đông năm ngoái, khi chỉ ghi nhận 11 con. Kể từ năm 2010, số cá voi con đạt mốc 20 chỉ xảy ra hai lần, và đặc biệt trong mùa sinh sản thảm khốc năm 2018, loài này không ghi nhận bất kỳ ca sinh nào.

Các nhà khoa học cho biết cá voi đầu bò có xu hướng sinh sản ít hơn khi bị thương hoặc không được cung cấp đủ nguồn thức ăn.

Hiện vẫn còn thời gian để ghi nhận thêm cá voi con được sinh ra trong mùa đông năm nay, nhưng mục tiêu đạt 50 cá thể là không thực tế, do số lượng cá voi cái đủ khả năng sinh sản trong quần thể hiện rất hạn chế.

Các chuyên gia khẳng định việc chỉ trông chờ vào sinh sản tự nhiên là không đủ để cứu vãn loài này. Cá voi đầu bò đang phải đối mặt với hai nguy cơ lớn là va chạm tàu thuyền và vướng ngư cụ.

Ông Gib Brogan, Giám đốc tổ chức môi trường Oceana, nhấn mạnh: "Chúng ta không thể chỉ ngồi chờ cá voi tự sinh sản để hồi sinh mà cần có những hành động quyết liệt hơn để ngăn chặn các tác động từ con người".

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: