Điều chỉnh kích thước chữ

Các giám đốc tài chính tò mò về Bitcoin nhưng vẫn rụt rè do lo ngại pháp lý và biến động

(CLO) Không có tin tức nào trong những năm gần đây tác động mạnh đến giá Bitcoin hơn tuyên bố của tỷ phú Elon Musk rằng ông vừa dùng 1,5 tỷ đô la của công ty Tesla để mua Bitcoin.

Audio

Cảm hứng từ tỷ phú Elon Musk

Elon Musk là người ủng hộ Bitcoin rộng rãi. Ảnh: somagnews

Elon Musk là người ủng hộ Bitcoin rộng rãi. Ảnh: somagnews

Bài liên quan

Tuy nhiên, sự táo bạo của Musk hầu như không truyền cảm hứng cho các Giám đốc tài chính (CFO), những người thường thận trọng của Mỹ làm theo. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào đầu tháng 2, Gartner Finance, đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn và nghiên cứu hàng đầu đã phát hiện ra rằng 95% người được hỏi không có kế hoạch mua Bitcoin trong năm nay.

Alexander Bant, trưởng nhóm nghiên cứu của Gartner Finance, cho biết: "Các nhà lãnh đạo tài chính được giao nhiệm vụ đảm bảo sự ổn định tài chính không có xu hướng thực hiện các bước nhảy vọt đầu cơ vào lãnh thổ không xác định".

Gartner đã thăm dò ý kiến ​​của các giám đốc tài chính, bao gồm 50 giám đốc tài chính, tại 77 công ty có giá trị vốn hóa thị trường từ 250 triệu đô la đến 30 tỷ đô la. Cuộc khảo sát đã hỏi các giám đốc tài chính, kiểm soát viên và thủ quỹ nếu họ có kế hoạch 'giữ' Bitcoin trong kho tài chính của công ty, trong năm nay hoặc trong tương lai hay không?

'Nắm giữ' Bitcoin có nghĩa là sử dụng nó vì lý do tương tự như Musk: đa dạng hóa quỹ tiền mặt của họ và tối đa hóa lợi nhuận từ phần rương chiến tranh của họ không cần đến vốn lưu động hàng ngày để mua vật tư và trả lãi cho nợ.

Kết luận: Năm nay chỉ có một số ít công ty đặt cược rằng Bitcoin sẽ vượt trội hơn so với Kho bạc siêu an toàn và quỹ tiền qua đêm, nơi thường sử dụng tiền mặt của công ty.

Mặt khác, sự tò mò của các công ty Mỹ về Bitcoin ngày càng tăng và một xu hướng nhỏ theo đuổi Musk có thể đang hình thành. Ông Bant cho biết Gartner đã tiến hành cuộc khảo sát vì họ đang nhận được các câu hỏi về Bitcoin từ các khách hàng của mình.

Ông nói: "Các giám đốc tài chính cho biết họ đang trả lời các câu hỏi về Bitcoin từ hội đồng quản trị và các nhà đầu tư, và cần phải trở nên thông minh hơn nhanh hơn nhiều so với những gì họ nghĩ. Họ yêu cầu chúng tôi cung cấp định nghĩa cho các thuật ngữ liên quan đến Bitcoin và Blockchain, để họ có thể giải thích rõ hơn về hoạt động của Bitcoin". 

Sự tò mò về Bitcoin tăng, nhưng ít hưởng ứng do lo ngại biến động và pháp lý

Bant đã rất ngạc nhiên khi thậm chí 5% số người được hỏi cho biết họ sẽ mua Bitcoin trong năm nay. “Tôi đoán rằng con số đó sẽ thấp hơn,” ông nói.

Trên thực tế, gấp đôi số công ty được thăm dò ý kiến ​​nhìn nhận Bitcoin trong tương lai của họ; 1% dự định bắt đầu nắm giữ đồng tiền này vào năm 2022 và 9% khác nói rằng họ sẽ lao vào năm 2024 hoặc muộn hơn.

Cuộc thăm dò được đưa ra sau khi có tin tức về việc mua 1,5 tỷ USD của Musk. Bant không chắc liệu sự chứng thực của giám đốc Tesla có làm tăng hay giảm giá trị của các công ty nắm giữ Bitcoin trong năm nay hay trong tương lai hay không. Nhưng ông ấy ghi nhận một sự bùng nổ trong động lực. Ông lưu ý rằng hội đồng quản trị công ty gần như không tiêu cực về tiền điện tử như ông dự đoán.

Chỉ có 39% số người được hỏi chọn 'không thích rủi ro', tiềm năng làm lý do khiến họ tránh xa vị vua của tiền điện tử. Ông nói: “Thông thường, các giám đốc tài chính không muốn mạo hiểm với hội đồng quản trị. Bant mong đợi các CFO sẽ báo cáo nhiều hoài nghi hơn ở cấp hội đồng quản trị. Và mặc dù kích thước mẫu nhỏ, một nửa số người chơi công nghệ được hỏi dự đoán sẽ nắm giữ Bitcoin vào năm 2021 hoặc những năm tới".

Đối với Bant, điểm mấu chốt là Bitcoin vẫn còn quá dễ bay hơi để giành được sự chấp nhận rộng rãi như một khoản đầu tư, trên bảng cân đối kế toán của công ty hoặc như một loại tiền tệ để thanh toán cho mọi thứ từ hàng tạp hóa đến điện thoại thông minh.

“Chúng tôi không hỏi liệu các công ty có thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của họ hay không vì họ sẽ bán sản phẩm của mình để nhận về Bitcoin. Thậm chí ít người sẽ nói có", Bant nói.

Để tạo ra một bước đột phá lớn, Bitcoin cần phải trở thành tiền mặt kỹ thuật số cho các giao dịch mua hàng ngày và cho đến nay, điều đó vẫn chưa xảy ra.

Bant cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ nếu người tiêu dùng muốn giữ ví kỹ thuật số và thanh toán bằng tiền kỹ thuật số. Sau đó, các CFO sẽ phải đưa ra quyết định về những gì họ sẽ chấp nhận và không chấp nhận". 

Ông cho rằng các công ty sẽ không nhận thanh toán bằng Bitcoin cho đến khi một khuôn khổ quy định mới, mạnh mẽ khiến các giao dịch trở nên an toàn và bảo mật. Tốc độ tăng đột biến và đột ngột của Bitcoin cũng làm cho mã thông báo trở nên cực kỳ khó khăn đối với kho bạc công ty. Bant cho rằng: “Các vấn đề về quản lý tiền mặt và biến động không phù hợp với các CFO, những người không thích rủi ro". 

Ngày nay, quản lý Bitcoin trong các giao dịch mua hàng ngày sẽ giống như quản lý đồng peso của Argentina trong thời kỳ siêu lạm phát của những năm 1980. Trong một tuần duy nhất vào giữa tháng 7 năm 2019, Bitcoin đã giảm 12%. Từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 13 tháng 3 năm nay, nó đã tăng 40%. Mức dao động hàng ngày là 4% hoặc 5% là phổ biến.

Elon Musk cho biết ông ấy sẽ sớm bắt đầu chấp nhận Bitcoin từ những người mua Teslas. Chúng ta sẽ xem liệu cú đánh táo bạo đó có thu hút được nhiều người theo dõi hơn động thái giật gân nhưng ít được bắt chước của ông ấy để đặt cược tiền mặt của công ty hay không.

Mai Bùi