Phát hiện loài ong bắp cày ký sinh đã tuyệt chủng trong hổ phách 99 triệu năm
(CLO) Một loài ong ký sinh đã tuyệt chủng, có niên đại khoảng 99 triệu năm, đã được phát hiện trong hổ phách.
Theo dõi báo trên:
Năm nay, Hội Báo toàn quốc 2024 được tổ chức có nhiều điểm đặc biệt, trong đó nổi bật là sự xuất hiện của các gian hàng OCOP thu hút nhiều địa phương, nhiều vùng miền tham gia. Công tác chuẩn bị cho các gian hàng đã bước vào giai đoạn “nước rút”.
Cùng với sự tham gia của các cơ quan báo chí ở Trung ương, cơ quan báo chí ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, Hội Báo năm nay sẽ đổi mới, sáng tạo toàn diện về tầm nhìn, về thiết kế, đảm bảo thể hiện đầy đủ bản sắc các vùng miền và các địa phương trong cả nước. Hội Báo năm nay được mở rộng phạm vi hoạt động và đối tượng tham gia; giới thiệu, lan tỏa tiềm năng, thế mạnh từng địa phương... Do đó, ngoài 105 gian trưng bày các ấn phẩm báo xuân, ấn phẩm báo chí tiêu biểu còn có khu vực trưng bày hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam của Bảo tàng Báo chí Việt Nam và hàng chục gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề truyền thống và các sản phẩm tiêu biểu, tiềm năng của các địa phương trong cả nước...
Để tạo điều kiện thuận lợi giúp các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo trong cả nước đồng hành cùng các cơ quan chức năng triển khai, Hội Nhà báo Việt Nam đã có kế hoạch, hướng dẫn Hội Nhà báo địa phương từ sớm nhằm hỗ trợ các cấp Hội địa phương tích cực hưởng ứng, đăng ký tham gia gian trưng bày. Tại tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh đã sớm quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam, cuối năm 2023 và ngay từ đầu năm 2024 đơn vị đã tiến hành các chương trình hoạt động cụ thể. Trong đó, có sự phân công nhiệm vụ cho đồng chí thường trực Hội Nhà báo tỉnh, Thường vụ và Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh đã họp triển khai thực hiện các công việc cụ thể đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất.
Những gian hàng OCOP sẽ được trưng bày tại Hội báo toàn quốc là một trong những nét mới của Hội Báo năm nay.
Trên tinh thần Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên ở Việt Nam triển khai Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) với những cách làm sáng tạo, vì thế Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo với UBND tỉnh và tổ chức đăng ký hai gian hàng. Trong đó, triển khai phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Quảng Ninh, vận động các doanh nghiệp, HTX tham gia giới thiệu các sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.
Nhà báo Đỗ Ngọc Hà - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tuy thời gian ngắn, nhưng các doanh nghiệp và hợp tác xã đã tích cực triển khai đăng ký, các doanh nghiệp đều rất hào hứng với nhiệm vụ quảng bá các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. Đồng thời, muốn thông qua Hội Báo Toàn quốc lần này để lan tỏa hình ảnh sản phẩm OCOP và tìm đối tác có thể phát triển sản OCOP của tỉnh Quảng Ninh đối với các doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân ở địa phương khác. Đến nay tỉnh đã có 19 đơn vị gửi sản phẩm tham dự.
“Đặc biệt, đối với các đơn vị phối hợp ở phía Nam, Hội Nhà báo tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Ban tổ chức Hội Báo, xây dựng market thiết kế làm sao cho bắt mắt góp phần thành công chung của Hội Báo trong đó có chương trình OCOP. Tham gia sự kiện, các doanh nghiệp đã lựa chọn các sản phẩm tiêu biểu chất lượng, lựa chọn các sản phẩm theo tiêu chí Sao, mang thương hiệu truyền thống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giới thiệu tới các cơ quan báo chí truyền thông và du khách tham gia Hội Báo” - nhà báo Đỗ Ngọc Hà chia sẻ.
Cùng với việc hoàn thiện các gian trưng bày sản phẩm OCOP đặc sắc, việc chuẩn bị các ấn phẩm báo chí báo Xuân cũng được Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh được tiến hành một cách sáng tạo, khoa học. Khác với những năm trước đây tham gia chung với các đơn vị trong cụm thi đua, năm nay Hội Nhà báo tỉnh tham gia với gian trưng bày riêng, chủ đề được bám sát Hội Báo toàn quốc.
Gian trưng bày được đầu tư chỉn chu hơn, các ấn phẩm trình bày khoa học hơn. Ngoài những ấn phẩm rời còn có các ấn phẩm đặc biệt được tập hợp lại, đóng quyển trang trí đẹp mắt để độc giả tiện theo dõi. Vượt qua những khó khăn thách thức như: tổ chức lần đầu tại một địa phương phía Nam, lần đầu có giới thiệu sản phẩm OCOP, các cán bộ tại Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh vẫn đã tích cực các hoạt động theo kế hoạch đã đề ra, tập trung cao độ thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc, đảm bảo tiến độ.
Tương tự, tại tỉnh Tuyên Quang với vai trò là cụm trưởng Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền núi Tây Bắc năm 2023 đã sớm triển khai các hoạt động phối hợp với các thành viên trong cụm bố trí nguồn lực, đảm bảo tham gia với các ấn phẩm báo xuân, ấn phẩm báo chí tiêu biểu, các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà báo Mai Đức Thông - Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang chia sẻ: Khi có văn bản của Hội Nhà báo Việt Nam về tổ chức Hội Báo toàn quốc 2024, Thường trực Tỉnh ủy Tuyên Quang đã cho ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh giao các Sở ngành, các huyện triển khai vì thế công tác triển khai được thuận lợi ngay từ đầu.
“Cũng nhờ có kế hoạch hướng dẫn sớm từ Hội Nhà báo Việt Nam vì thế Hội Nhà báo tỉnh đã có kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, mọi công tác chuẩn bị đã được đơn vị triển khai sớm, nhiều phần việc đã cơ bản hoàn thành. Năm nay có một điểm mới là việc xây dựng gian trưng bày giới thiệu sản phẩm cũng đã được phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT; Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang chuẩn bị… Chúng tôi lựa chọn những sản phẩm tiêu biểu nhất của các huyện để mang giới thiệu, đây cũng là cơ hội tốt để quảng bá các sản phẩm truyền thống đặc sắc của tỉnh” - nhà báo Mai Đức Thông thông tin thêm.
Theo danh sách hiện nay, hầu hết Hội Nhà báo các tỉnh đều tham gia trưng bày báo xuân, các ấn phẩm tiêu biểu và có gian trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP. Có thể khẳng định, cùng với sự nỗ lực trong công tác chuẩn bị của Hội Nhà báo Việt Nam, đến thời điểm này tiến độ các công việc tại Hội Báo toàn quốc 2024 đã và đang được đảm bảo đúng tiến độ và đạt yêu cầu. Trên tinh thần đó, Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố trong cả nước đang hoàn thiện các phần việc của mình để góp phần tích cực vào thành công của Hội Báo toàn quốc…
Bảo Minh – Vũ Phong
(CLO) Một loài ong ký sinh đã tuyệt chủng, có niên đại khoảng 99 triệu năm, đã được phát hiện trong hổ phách.
(CLO) Nhận định Barca vs Girona, 21h15 ngày 30/3 tại La Liga 2024/25; dự đoán tỉ số Barca vs Girona cùng các chuyên gia phân tích.
(CLO) Tại cuộc họp cấp cao với đại diện các doanh nghiệp quốc tế vào ngày 28/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích những thế lực đang chính trị hóa thương mại, đồng thời khẳng định Trung Quốc vẫn là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài trong thời gian dài sắp tới.
(CLO) Gần một nửa tài xế mới mua xe mà không biết mình thực sự cần gì, khiến họ dễ mắc sai lầm về giá và lựa chọn.
(CLO) Tại Hội thảo “Vua Lửa - huyền thoại và hiện thực” được tổ chức tại huyện Phú Thiện (Gia Lai) các đại biểu thống nhất cao việc đề nghị nâng cấp Di tích lịch sử - văn hoá quốc gia Plei Ơi thành di tích quốc gia đặc biệt.
(CLO) Mùa hoa anh đào Nhật Bản chỉ kéo dài trong vài tuần nhưng nó mang đến cho nền kinh tế Nhật Bản khoản tiền lên tới 9,2 tỷ USD trong năm 2025 này.
(CLO) Nhận định Saint-Etienne vs PSG, 0h30 ngày 30/3 tại Ligue 1; dự đoán tỉ số Saint-Etienne vs PSG cùng các chuyên gia phân tích.
Vượt lên trên tiêu chuẩn một khu nghỉ dưỡng thông thường, Long Thành Hòa Bình Luxury Resort nhắm đến một hình thái môi trường sống cao cấp và phong cách sống hiện đại của tương lai.
(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có thông báo thí điểm điều chỉnh, tổ chức giao thông trên tuyến phố Hoàng Hoa Thám và Ngọc Hà (quận Ba Đình) từ ngày 29/3 - 29/8.
(CLO) Trận động đất ở Myanmar trong trưa nay (28/3) đã gây nên tình trạng hỗn loạn khiến ngành du lịch nước này đứng trước nguy cơ khủng hoảng.
(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Văn Mến - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giang Thành bằng hình thức “Cảnh cáo" do vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, thực hiện nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập, có tài sản thuộc trường hợp phải kê khai nhưng kê khai không trung thực.
(CLO) Chiều 28/3, Báo Nhân Dân đã tổ chức buổi tọa đàm "Tương lai nào cho trẻ tự kỷ?" nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới nhận thức về Tự kỷ (2/4). Sự kiện có sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt, y tế và tâm lý học, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.
(CLO) Trung tâm Địa chấn Quốc gia (NCS) của Ấn Độ cho biết sáu trận động đất đã làm rung chuyển Myanmar vào thứ Sáu. Theo NCS, trận động đất mới nhất xảy ra ở độ sâu 10 km, khiến nơi này dễ xảy ra dư chấn.
(CLO) Vừa qua, Việt Nam đã thông qua nhiều luật liên quan tới đầu tư, đồng thời ban hành các nhiều chính sách khác nhau để kêu gọi đầu tư trong nước và cả vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nền kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình triển thực tiễn thi hành vẫn tồn tại nhiều bất cập.
(CLO) Vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) thời gian qua có nhiều hạng mục xuống cấp, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dân và du khách. Vì vậy, khi UBND quận Hoàn Kiếm công bố kế hoạch cải tạo, nhiều người dân đã bày tỏ sự ủng hộ và háo hức chờ đón diện mạo mới của vườn hoa.
(CLO) Lễ hội Then Kin Pang 2025 được tỉnh Lai Châu tổ chức với quy mô cấp tỉnh, nhằm tôn vinh tín ngưỡng Then và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
(CLO) Ngày 28/3, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi khai mạc lớp tập huấn chuyên đề "Kỹ năng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng". Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 30 học viên, là lãnh đạo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Sáng 28/3, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn chuyên đề "Kỹ năng sản xuất và Phát triển nội dung báo chí, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI". Chương trình thu hút hơn 100 hội viên, phóng viên, biên tập viên từ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tham gia.
(CLO) Chiều 27/3, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV).
(NB&CL) Nghị quyết 18-NQ/TW, một bước đi quan trọng trong chiến lược đổi mới hệ thống chính trị, đã đặt ra yêu cầu kép đối với các cơ quan báo chí: trước hết là “gọn”, sau đó là “tinh”. Điều này đồng nghĩa với việc các cơ quan báo chí không chỉ cần giảm số lượng nhân sự mà còn phải nâng cao chất lượng đội ngũ phóng viên và nhà báo.
(CLO) Trong các ngày từ 22- 23/3, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khóa bồi dưỡng với chủ đề “Kỹ năng sản xuất video và ứng dụng AI cho báo điện tử trên thiết bị di động”.
(CLO) Trong suốt các giai đoạn lịch sử đấu tranh cách mạng, cùng với báo giới cả nước, những người làm báo Quảng Trị đã vượt qua khó khăn, gian khổ để làm tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội, an ninh- quốc phòng của địa phương. Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí để nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo luôn được Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị chú trọng nhằm hướng tới nền báo chí hiện đại chuyên nghiệp và nhân văn.
(CLO) Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu, đã có những đóng góp quan trọng tại Hội thảo quốc tế "Patria" lần thứ IV về thông tin và truyền thông, diễn ra từ ngày 17-22/3 tại La Habana, Cuba.
(NB&CL) Việc thẩm định, sàng lọc tác phẩm từ các cơ quan báo chí, các chi hội cơ sở ở địa phương luôn là một trong những khâu trọng yếu để sàng lọc nên những tác phẩm chất lượng cho mỗi mùa giải Báo chí Quốc gia. Mùa Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX – năm 2024 cũng vậy, sự sàng lọc cẩn trọng và sáng suốt từ cơ sở sẽ là nền tảng để có được những tác phẩm báo chí chất lượng tốt nhất…
(CLO) Nằm trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế truyền thông chính trị kỹ thuật số “Patria” lần thứ IV diễn ra tại La Habana - Cuba, ngày 19/3, Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Hội Nhà báo Cuba.
(CLO) Từ ngày 17-22/3/2025, tại La Habana-Cuba diễn ra Hội thảo quốc tế truyền thông chính trị kỹ thuật số “Patria” lần thứ IV. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi làm trưởng đoàn.