Các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine bắt đầu bỏ phiếu về việc gia nhập Nga

(CLO) Các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sẽ bắt đầu bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga vào thứ Sáu (23/9), một động thái mà phương Tây cho là vi phạm hoàn toàn luật pháp quốc tế.

Sau gần 7 tháng xung đột, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố ủng hộ các cuộc trưng cầu dân ý sau khi các khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine có kế hoạch tiến hành bỏ phiếu gia nhập Nga.

cac khu vuc bi chiem dong cua ukraine bat dau bo phieu ve viec gia nhap nga hinh 1

Một thành viên quân đội tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đứng gác tại một điểm bỏ phiếu vào ngày 22 tháng 9 năm 2022. Ảnh: Reuters

Hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng, từng được ông Putin công nhận là độc lập ngay trước cuộc chiến, cùng Kherson và Zaporizhzhia là 4 khu vực bỏ phiếu gia nhập Nga.

Cuộc bỏ phiếu, mà phương Tây và Ukraine phản đối, sẽ bắt đầu vào thứ Sáu và sẽ kết thúc vào thứ Ba tuần sau, với kết quả dự kiến ngay sau đó. Nga sẽ tiến hành triển khai các kết quả này ngay sau khi được công bố.

"Ukraine có các quyền như nhau thuộc về mọi quốc gia có chủ quyền. Chúng tôi sẽ đoàn kết với Ukraine", Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Khóa họp thứ 77 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ukraine nói rằng họ sẽ không bao giờ chấp nhận quyền kiểm soát của Nga đối với bất kỳ lãnh thổ nào của mình và sẽ chiến đấu cho đến khi người lính Nga cuối cùng bị đuổi đi.

Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo của Nga kể từ năm 1999, nói rằng Nga sẽ không bao giờ bỏ rơi những người ở các khu vực mà họ kiểm soát và những người mà ông nói rằng muốn ly khai khỏi Kiev.

Ông Putin từng tuyên bố các hoạt động của Nga tại Ukraine là cuộc chiến để cứu những người nói tiếng Nga ở miền đông khỏi bị đàn áp. Ukraine phủ nhận những người nói tiếng Nga đã bị đàn áp.

Không rõ chính xác các cuộc bỏ phiếu sẽ hoạt động như thế nào trong một khu vực chiến sự khi rất nhiều người đã phải sơ tán. Nga kiểm soát phần lớn Luhansk và Kherson, khoảng 80% Zaporizhzhia và chỉ 60% Donetsk. Giao tranh vẫn đang tiếp tục ở cả bốn khu vực này.

Xung đột ở miền đông Ukraine bắt đầu vào năm 2014 sau khi một tổng thống thân Nga bị lật đổ trong cuộc Cách mạng Maidan của Ukraine. Sau đó, Nga sáp nhập Crimea, đồng thời hỗ trợ các lực lượng ly khai ở Donbas - bao gồm Donetsk và Luhansk - tìm cách thoát khỏi sự kiểm soát của Kiev.

Sau khi các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát Crimea, nơi có đa số người dân tộc Nga sinh sống, một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga đã được tổ chức vào ngày 16 tháng 3 năm 2014.

Các nhà lãnh đạo Crimea đã công bố kết quả là 97% số phiếu ủng hộ ly khai khỏi Ukraine. Nga chính thức sáp nhập Crimea vào ngày 21 tháng 3 năm 2014. Ukraine và phương Tây cho rằng cuộc trưng cầu dân ý vi phạm hiến pháp Ukraine và luật pháp quốc tế.

Hoàng Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: