Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà khoa học đang theo dõi biến thể BA.2 mới của Omicron

(CLO) Chính phủ Anh xác nhận rằng họ đang theo dõi một biến thể phụ của Omicron mà các nhà khoa học lo ngại có thể dễ lây lan hơn - nhưng các chuyên gia cảnh báo hiện nay có rất ít thông tin về nó.

Audio

Hầu hết các trường hợp Omicron là biến thể BA.1, nhưng gần đây một biến thể chị em mới của nó được gọi là BA.2 đã được phát hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Lần đầu tiên BA.2 được ghi nhận là vào ngày 6 tháng 12.

cac nha khoa hoc dang theo doi bien the ba2 moi cua omicron hinh 1

Bản chất của biến thể Omicron mới có nghĩa là nó có thể khó bị phát hiện hơn.

BA.2 có những điểm tương đồng với BA.1 và cả hai đều được coi là Omicron. Tuy nhiên, BA.2 có đột biến gen S khác với BA.1, có nghĩa là khi thực hiện xét nghiệm PCR, BA.2 cho thấy dương tính với gen S trong khi BA.1 thì không.

Thực tế là BA.1 thiếu gen S là chìa khóa để phát hiện và theo dõi sự lây lan của Omicron từ rất sớm. BA.2 đang nhanh chóng lan rộng ở những nơi như Ấn Độ và Philippines. Những dấu hiệu ban đầu cho thấy nó cũng đang phát triển ở Anh, Đức và Đan Mạch.

Điều này cho thấy nó có thể dễ lây lan hơn BA.1, nhưng các chuyên gia cảnh báo cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục. Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) ghi nhận sự gia tăng số lượng các trường hợp BA.2.

Không có bằng chứng về việc BA.2 có nặng hơn hay ít nghiêm trọng hơn các biến thể khác của Covid-19 hay không. Tom Peacock, một nhà virus học tại Đại học Hoàng gia London, cho biết các dấu hiệu sớm nhất từ Đan Mạch và Ấn Độ "cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về mức độ nghiêm trọng so với BA.1".

Peacock cũng cho biết: "Có thể có sự khác biệt tối thiểu về hiệu quả của vắc xin chống lại BA.1 và BA.2”. Ông chỉ ra thực tế là một số quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, dường như đã vượt qua đỉnh điểm trong làn sóng Omicron và ông nghĩ sẽ rất ngạc nhiên nếu BA.2 gây ra một đợt bùng phát khác.

Tuy nhiên, hầu hết mọi kiến thức về Omicron đều dựa trên biến thể BA.1, vì vậy có những điểm không chắc chắn liên quan đến BA.2. UKHSA cho biết chính phủ "tiếp tục theo dõi các biến thể bao gồm cả biến thể BA.2 của Omicron. Hiện tại không có bằng chứng về việc BA.2 có tốc độ lây lan nhanh hơn so với biến thể phổ biến BA.1"

Các ca nhiễm Covid-19 đã giảm mạnh trong những tuần gần đây ở Anh, nhưng vẫn ở mức cao. Cụ thể, số ca mắc đã giảm từ hơn 200.000 vào ngày 4 tháng 1 xuống chỉ còn hơn 100.000 vào ngày 20 tháng 1.

Bùi Huy (theo Yahoo)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thế hệ Z và cuộc chống chọi lần đầu với lạm phát

(CLO) Lần đầu tiên trong đời, Gen Z - thế hệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25 - trải qua sự thay đổi giá cả nhanh chóng, cũng như gặp những trở ngại về việc làm lớn đến như vậy.

Đại biểu đề nghị luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp.

Xiaomi công bố chiến lược hợp tác với Leica nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh trên smartphone

(CLO) Xiaomi và Leica Camera vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược về nhiếp ảnh di động, với thời hạn kéo dài lên đến 7 năm.

Đức có thể không cần ý kiến của Hungary nếu tiếp tục phản đối lệnh cấm dầu Nga của EU

(CLO) Đức là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck: Chúng tôi ủng hộ việc loại Hungary ra khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

Ngày 24/5: Ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 23/5 đến 16h ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 1 ca nhập cảnh tăng 143 ca so với ngày trước đó.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty vi phạm quy định về quảng cáo

(CLO) Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty đang quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp

(CLO) VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Nhóm Quad phản đối các nỗ lực 'thay đổi hiện trạng bằng vũ lực'

(CLO) Hôm thứ Ba (24/5), các nhà lãnh đạo 4 quốc gia Nhóm Quad, gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã tuyên bố phản đối mọi nỗ lực nhằm “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bắc Kạn tổ chức ‘Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022’ vào đầu tháng 6

(CLO) Vào đầu tháng 6, tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong “Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022”, nhằm thúc đẩy và quảng bá du lịch.