Điều chỉnh kích thước chữ

Các thị trưởng Catalonia biểu tình trước trụ sở châu Âu ở Brussels

Ngày 7/11, gần 200 thị trưởng các khu vực hành chính thuộc vùng Catalonia đã tập hợp biểu tình trước các trụ sở châu Âu tại Brussels để yêu cầu trả tự do cho các cựu thành viên chính quyền Catalonia đang bị giam giữ tại Tây Ban Nha sau hành động đơn phương tuyên bố độc lập của vùng này.

Audio
Dưới ngọn cờ Catalonia, các thị trưởng của vùng Catalonia, tập trung tại khu vực giữa trụ sở của Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu, đã kêu gọi trả tự do cho các cựu thành viên chính quyền Catalonia. Thị trưởng của thị trấn Pont de Monlins, José Fuentes tuyên bố những người biểu tình muốn Liên minh châu Âu (EU) nghe lời kêu gọi của họ và tác động để những người bị giam giữ được trả tự do.
Các thị trưởng Catalonia biểu tình trước trụ sở châu Âu ở Brussels 1
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (thứ ba, trái sang, hàng đầu) cùng các Thị trưởng Catalonia trong cuộc gặp tại Brussels ngày 7/11. (Nguồn: AFP/TTXVN) 


Các thị trưởng của vùng Catalonia mong muốn EU bày tỏ quan điểm một cách mạnh mẽ về các sự kiện diễn ra tại Tây Ban Nha gần đây. Ông Jordi Solé, Thị trưởng của Caldes de Montbui, cho biết người dân Catalonia luôn tin tưởng vào các công việc của EU, song hiện nay họ đang mang nặng cảm giác bị bỏ rơi. Các tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker về cách mà Chính phủ Tây Ban Nha áp dụng luật pháp càng làm họ thất vọng. Tuy nhiên ông khẳng định đây không phải là điều mới khi các thể chế châu Âu luôn đứng về phía chính quyền Madrid.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Bỉ Charles Michel sẽ trả lời chất vấn của các nghị sĩ về cuộc khủng hoảng Catalonia ở Tây Ban Nha trước Ủy ban Nội vụ Quốc hội nước này vào ngày 8/11. 

Đến nay chính phủ liên bang Bỉ, với nguyên tắc không can thiệp, chưa có phát biểu chính thức nào về việc cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont đến Bỉ và quyết định được thẩm phán Brussels đưa ra hôm 5/11 là phát lệnh bắt và phóng thích có điều kiện ông Puigdemont và 4 cố vấn thân cận./.


Hoàng Việt (Theo TTXVN)