Các thị trưởng Catalonia biểu tình trước trụ sở châu Âu ở Brussels

Ngày 7/11, gần 200 thị trưởng các khu vực hành chính thuộc vùng Catalonia đã tập hợp biểu tình trước các trụ sở châu Âu tại Brussels để yêu cầu trả tự do cho các cựu thành viên chính quyền Catalonia đang bị giam giữ tại Tây Ban Nha sau hành động đơn phương tuyên bố độc lập của vùng này.

Dưới ngọn cờ Catalonia, các thị trưởng của vùng Catalonia, tập trung tại khu vực giữa trụ sở của Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu, đã kêu gọi trả tự do cho các cựu thành viên chính quyền Catalonia. Thị trưởng của thị trấn Pont de Monlins, José Fuentes tuyên bố những người biểu tình muốn Liên minh châu Âu (EU) nghe lời kêu gọi của họ và tác động để những người bị giam giữ được trả tự do.

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (thứ ba, trái sang, hàng đầu) cùng các Thị trưởng Catalonia trong cuộc gặp tại Brussels ngày 7/11. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Các thị trưởng của vùng Catalonia mong muốn EU bày tỏ quan điểm một cách mạnh mẽ về các sự kiện diễn ra tại Tây Ban Nha gần đây. Ông Jordi Solé, Thị trưởng của Caldes de Montbui, cho biết người dân Catalonia luôn tin tưởng vào các công việc của EU, song hiện nay họ đang mang nặng cảm giác bị bỏ rơi. Các tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker về cách mà Chính phủ Tây Ban Nha áp dụng luật pháp càng làm họ thất vọng. Tuy nhiên ông khẳng định đây không phải là điều mới khi các thể chế châu Âu luôn đứng về phía chính quyền Madrid.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Bỉ Charles Michel sẽ trả lời chất vấn của các nghị sĩ về cuộc khủng hoảng Catalonia ở Tây Ban Nha trước Ủy ban Nội vụ Quốc hội nước này vào ngày 8/11. 

Đến nay chính phủ liên bang Bỉ, với nguyên tắc không can thiệp, chưa có phát biểu chính thức nào về việc cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont đến Bỉ và quyết định được thẩm phán Brussels đưa ra hôm 5/11 là phát lệnh bắt và phóng thích có điều kiện ông Puigdemont và 4 cố vấn thân cận./.

Hoàng Việt (Theo TTXVN)

Xem thêm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Cỡ chữ bài viết: