Điều chỉnh kích thước chữ

Cách làm bánh Trung thu khoai lang tím không cần lò nướng

(CLO) Không cần phải sử dụng lò nướng, bạn vẫn có thể làm ra những chiếc bánh Trung thu xinh xắn để đãi cả nhà hoặc biếu tặng người thân dịp tết Trung thu này,

Audio

Sự kiện: Tết trung thu

Món bánh Trung thu là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung thu. Thay vì những chiếc bánh nướng Trung thu truyền thống, màu sắc đơn điệu, chúng ta hay thử thêm cách thực hiện làm món bánh trung thu từ khoai lang tím cực đẹp mắt, không cần sử dụng lò nướng.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

500g khoai lang tím gọt sạch vỏ, cắt miếng.

100g đường

100g bột gạo nếp rang

200ml nước cốt dừa

1 muỗng cà phê vani

1/2 muỗng cà phê muối

Nguyên liệu làm nhân bánh:

200g đậu xanh

60g đường

60ml dầu

25g bột nếp rang

100ml nước lạnh

1 muỗng cà phê vani

Khuôn bánh trung thu loại 100g

Các bước thực hiện 

1. Phần vỏ bánh

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Khoai sau khi mua về bạn đem rửa sạch, sau đó gọt vỏ. Khoai sau khi gọt vỏ xong hãy ngâm vào chậu nước lạnh để tránh bị đen. Sau đó bạn thái khoai thành từng miếng hình quân cờ.

Bước 2: Hấp khoai lang

Chuẩn bị nổi hấp. Đổ một ít nước bên dưới. Sau đó bạn bắc nồi hấp lên bếp, cho khoai lên vỉ và hấp đến khi khoai chín.

bánh trung thu khoai lang tím

Bước 3: Nghiền nát khoai lang

Cho ra âu lớn lọc qua rây cho bột khoai được mịn, rồi thêm bột gạo nếp rang vào trộn và nhồi thật kỹ để tạo thành khối bột khoai tím dẻo mịn, không dính tay. Sau đó bạn có một ít sữa đặc vào để bánh có vị ngọt và thơm hơn. Bạn có thể nếm thử để xem vị ngọt đã vừa miệng chưa.

bánh trung thu khoai lang tím1

2. Phần nhân bánh

- 200g đậu xanh

- 60g đường

- 60ml dầu

- 25g bột nếp rang

- 100ml nước lạnh

- 1 muỗng cà phê vani

Cách làm

- Đậu xanh mang vo sạch ngâm nước 2 tiếng cho nở mềm. Đổ nước vào thổi chín đậu xanh. 

Sau đó mang đậu xanh cùng ít nước cho vào máy xay nhuyễn thành hỗn hợp. Rồi đổ hỗn hợp vào chảo chống dính thêm đường và bật nhỏ lửa sên trong vài phút. Cho dầu ăn vào sên tiếp khi thấy đậu bắt đầu đặc lại bạn cho 25g bột bánh dẻo hòa tan cùng nước cho vào hỗn hợp cùng mạch nha rồi đảo đều. 

nhân đậu xanh

Tiếp theo bạn cho thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc vani cho dậy mùi rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nguội bớt bạn viên thành từng viên nhỏ tròn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. 

sên nhân

Cách làm bánh

Bước 1:

Vắt khoai thành từng miếng nhỏ khoảng 60 gram để nặn bánh.

Nhân đậu xanh cũng vo thành từng viên nhỏ 40 gram.

khoai lang

Bước 2: 

Bạn lấy phần bột vỏ khoai lang tím đè dẹt ra và cho một viên nhân đậu xanh vào giữa, bọc kín và vo tròn lại. Bạn làm tương tự với các chiếc bánh còn lại.

khoai lang.1

Bước 3

Chuẩn bị khuôn bánh khô và sạch. Dùng chổi quét một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn. Sau đó thì cho viên khoai vào, ấn xuống để tạo hình.

khoai lang 2
khoai lang3

Vậy là bạn đã làm xong món bánh trung thu từ khoai lang tím và đậu xanh cực đơn giản rồi. Bạn có thể thưởng thức ngay và luôn nhé.