Cấm doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư kinh doanh bất động sản: Hợp lý!

(CLO) Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA hoan nghênh Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản trừ trường hợp mua cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ của Quỹ đại chúng.

Hôm qua (16/6), Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi với nhiều quy định mới, liên quan tới vốn nhàn rỗi của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Trong đó, theo Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi không cho phép doanh nghiệp bảo hiểm dùng “vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ” để kinh doanh bất động sản, nhưng vẫn cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được dùng “vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ” để “tái đầu tư trở lại vào nền kinh tế”.

cam doanh nghiep bao hiem dau tu kinh doanh bat dong san hop ly hinh 1

Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi không cho phép doanh nghiệp bảo hiểm dùng “vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ” để kinh doanh bất động sản, nhưng vẫn cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được dùng “vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ” để “tái đầu tư trở lại vào nền kinh tế”.

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng: Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi theo quy định trên là hợp lý, phù hợp với Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

Theo ông Châu, nguồn vốn bảo hiểm cũng là một nguồn vốn “xã hội hoá” rất lớn, nhất là nguồn vốn nhàn rỗi bảo hiểm nhân thọ, thường có độ dài hàng chục năm hoặc lâu hơn cần được khai thác, sử dụng hiệu quả để bổ sung thêm một nguồn vốn đầu tư “xã hội hoá” cho nền kinh tế, góp phần chia sẻ bớt áp lực cho các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, khoản 3 Điều 99 Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản, trừ các trường hợp mua cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ của Quỹ đại chúng. 

Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm không được kinh doanh bất động sản trực tiếp, nhưng được mua, đầu tư, sở hữu bất động sản để làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc hoặc cơ sở kho tàng phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nghiệp vụ; cho thuê trụ sở kinh doanh chưa sử dụng hết thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng; hoặc được nắm giữ bất động sản do xử lý trái phiếu có bảo đảm bằng bất động sản, do đối trừ công nợ phải thu bằng bất động sản trong thời hạn 3 năm. 

Chính phủ sẽ quy định chi tiết về hạn mức đầu tư cổ phiếu, chứng chỉ quỹ để bảo đảm thận trọng, tránh rủi ro.

Chủ tịch HoREA cho rằng, thấy, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được mua cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ của Quỹ đại chúng là quyết định phù hợp.

“Thực hiện khoản 3 Điều 99 Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) sẽ vừa cung ứng thêm một nguồn vốn “xã hội hoá” từ nguồn vốn nhàn rỗi của doanh nghiệp bảo hiểm cho những doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán là các doanh nghiệp có tính minh bạch cao và được kiểm tra, giám sát chặt chẽ, vừa tạo được kênh đầu tư cho doanh nghiệp bảo hiểm, vừa hạn chế rủi ro trong đầu tư cho chính doanh nghiệp bảo hiểm và vừa góp phần chia sẻ gánh nặng cung ứng vốn cho nền kinh tế của các tổ chức tín dụng”, ông Châu nói.

Xem thêm

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Với hơn 37 năm hình thành và phát triển, HANDIRESCO đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực bất động sản, gắn liền với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hiệu quả đầu tư. 

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Sau hơn 30 năm bền bỉ kiến tạo những cộng đồng sống có giá trị, Kiến Á Group bước vào năm 2026 với một diện mạo mới - sắc xanh của sự trưởng thành, vững vàng và khát vọng hội nhập toàn cầu. Đây không chỉ là sự thay đổi về nhận diện, mà còn là dấu mốc mở ra một chương phát triển mới của doanh nghiệp.

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

(CLO) Khảo sát của VARS IRE cho thấy người mua nhà đã thận trọng hơn đáng kể so với giai đoạn trước. Tâm lý "sợ mua sai" đang dần thay thế nỗi lo bỏ lỡ cơ hội, kéo theo sự dịch chuyển từ đầu cơ sang tìm kiếm những tài sản có giá trị sử dụng và khả năng tạo dòng tiền bền vững.

Hưởng trọn “traffic” du lịch Bãi Cháy, nhà đầu tư sẽ “hái ra tiền” khi đầu tư dự án này của Sun Group?

Hưởng trọn “traffic” du lịch Bãi Cháy, nhà đầu tư sẽ “hái ra tiền” khi đầu tư dự án này của Sun Group?

Trong khi nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang loay hoay với bài toán “chờ khách”, thì Sun Elite City tại trung tâm Bãi Cháy lại sở hữu lợi thế độc tôn: dòng khách sẵn có dồi dào và ổn định. Đây chính là “bảo chứng vàng” giúp rút ngắn thời gian thu hồi vốn và tối ưu hóa dòng tiền cho những nhà đầu tư sành sỏi.

Gia Lai chấp thuận chuyển đổi hơn 200 ha rừng cho siêu dự án du lịch ven biển

Gia Lai chấp thuận chuyển đổi hơn 200 ha rừng cho siêu dự án du lịch ven biển

(CLO) Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng hơn 200 ha rừng để triển khai hai dự án trọng điểm, trong đó có khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí kết hợp du lịch quy mô hơn 300 ha. Dự án được kỳ vọng trở thành điểm nhấn mới, góp phần đưa Gia Lai trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ khu vực Đông Nam Á.

MEYGROUP được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam 2026

MEYGROUP được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam 2026

Ngày 2/6, tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2026 và Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland (MEYGROUP) đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam”.

BHS Property nhận “cú đúp” tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam, khẳng định hiệu quả của mô hình chuỗi cung ứng bất động sản

BHS Property nhận “cú đúp” tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam, khẳng định hiệu quả của mô hình chuỗi cung ứng bất động sản

Tối ngày 2/6, tại Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II, Công ty Cổ phần Bất động sản BHS (BHS Property) vinh dự được vinh danh ở hai hạng mục quan trọng. Thành tích này là bảo chứng rõ nét cho hiệu quả thực chiến của mô hình Chuỗi cung ứng Bất động sản mà doanh nghiệp đang tiên phong.

Thanh Phú Centre Point được vinh danh tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam

Thanh Phú Centre Point được vinh danh tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam

Được vinh danh thứ 3 trong Top 10 dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam, đô thị tâm điểm giao thương tại khu Tây TP.HCM do BIM Land phát triển đáp ứng những tiêu chí như pháp lý minh bạch, quy hoạch phù hợp thị trường, tính khả thi về tài chính - tiến độ, hệ tiện ích và tác động tích cực đến phát triển đô thị Bến Lức.

Một dự án BT tại Khánh Hòa đang được địa phương tích cực gỡ vướng. ẢNH/VN

Khánh Hòa tập trung tháo gỡ vướng mắc cho 18 dự án BT

(CLO) Sáng 3/6, ông Trần Hòa Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì cuộc họp nghe lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan báo cáo việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với 18 dự án đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) trên địa bàn.

Một 'mảnh ghép' quan trọng của thị trường bất động sản vẫn chưa được nhìn nhận đầy đủ

Một 'mảnh ghép' quan trọng của thị trường bất động sản vẫn chưa được nhìn nhận đầy đủ

(CLO) Theo ông Vũ Sỹ Kiên, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, một trong những nút thắt lớn hiện nay là chúng ta chưa xác định đầy đủ vai trò, quy mô và nhu cầu thực tế của phân khúc nhà ở cho thuê trong tổng thể nhu cầu nhà ở và sự phát triển của thị trường bất động sản.

Mê Linh hiện được xem là "vùng trũng giá" cuối cùng của Hà Nội. Ảnh: VV

Phía Bắc Hà Nội là 'vùng trũng giá' cuối cùng của Thủ đô?

(CLO) Giá thấp tầng tại Tây Hồ Tây đã dao động từ 480 triệu - 1 tỷ đồng/m2, Đông Anh phổ biến từ 180 triệu - 400 triệu đồng/m2 và các dự án dọc các tuyến Vành đai ở mức 200 triệu - 300 triệu đồng/m2, thì nhiều dự án tại Mê Linh hiện chỉ ghi nhận mức giá khoảng 80 triệu - 120 triệu đồng/m2.

Cỡ chữ bài viết: