Điều chỉnh kích thước chữ

Cán bộ quản lý trật tự xây dựng sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm!

(NB&CL) Trước thực trạng quản lý đất đai, xây dựng tại vùng ven, tiêu biểu là các quận, huyện như Bình Chánh, Bình Tân, Thủ Đức, Hóc Môn,… liên tục bộc lộ nhiều bất cập, UBND TP.HCM đã vừa ban hành Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, có hiệu lực thi hành từ 12/12/2019.

Báo nói Công luận

Theo đó, tất cả công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng (trừ công trình bí mật Nhà nước; công trình an ninh, quốc phòng); mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý kiên quyết ngay từ khi mới phát sinh; mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng phải đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức và nhân dân cùng tham gia giám sát.

Đáng chú ý, theo Quy chế phối hợp này, thông tin phản ánh về công trình vi phạm trật tự xây dựng đều phải được kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật, đảm bảo bí mật về thông tin cá nhân và các thông tin có liên quan đến người cung cấp thông tin về công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Một khu dân cư không biển hiệu tại huyện Bình Chánh bị đề nghị thanh kiểm tra. Ảnh: Ngọc Lữ

Một khu dân cư không biển hiệu tại huyện Bình Chánh bị đề nghị thanh kiểm tra. Ảnh: Ngọc Lữ

Về xử lý cán bộ, UBND TP.HCM cũng chỉ đạo rõ: Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật. Trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo quy định.

Như Nhà báo & Công luận đã thông tin: Để siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong quản lý đất đai, xây dựng, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TU và UBND TP.HCM ban hành kế hoạch 3333/KHH-UBND triển khai các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Đi vào cụ thể một “điểm nóng” tại Bình Chánh, chính Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp chỉ ra các trường hợp điển hình xây dựng trái phép, sai phép ở Bình Chánh. Đó là việc hộ dân ở Vĩnh Lộc A đăng ký xây nhà 2 tầng, diện tích 168m2, chủ đầu tư chia thành 125 căn nhà, diện tích hơn 1.180m2. Một trường hợp khác, năm 2015 giấy phép xây dựng xin xây 3 căn nhưng đến 2017 thành 19 căn. “Rồi một công ty thương mại hợp khối công trình nhà ở thành chung cư hơn 200 hộ dân với 645 nhân khẩu. Làm cả chung cư cho hàng trăm hộ dân ở thì rõ ràng là chúng ta buông chứ không phải là không biết”, Bí thư Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đã chỉ đạo: Từ nay trở đi, xây dựng không phép, trái phép phải được phát hiện xử lý ngay, không để kéo dài với phương châm thông qua người dân, lực lượng chuyên trách và thông qua cơ chế phối hợp. Đồng thời, phải có hướng dẫn, cơ chế để có nhiều nhà ở cho người dân có nhu cầu...

Trước đó, vào 15/11/2019, khi người dân kêu cứu về những bất cập liên quan đến quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại Bình Chánh, đoàn công tác của Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM do bà Nguyễn Thị Phương Mai - Phó Chủ nhiệm dẫn đầu cũng đã xuống địa phương làm việc, tiếp xúc với người dân. Tại đây, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã có những hướng dẫn thấu lý, đạt tình để người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, cũng như việc hợp tác với chính quyền địa phương trong việc thực thi pháp luật về đất đai, xây dựng.

Hiện Thanh tra TP.HCM theo chỉ đạo của UBND TP.HCM cũng đã ban hành quyết định thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh từ năm 2016 đến nay. Đoàn thanh tra sẽ làm việc trong 45 ngày, bắt đầu từ 2/12/2019.

Linh Giang