Điều chỉnh kích thước chữ

Cẩn trọng với nguy cơ hỏa hoạn từ đốt vàng mã ngày Tết ông Công, ông Táo

(CLO) Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, là ngày các gia đình cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời. Đây là phong tục đẹp, thể hiện mong ước về một năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc. Tuy nhiên, việc đốt vàng mã tràn lan, sai cách không chỉ gây lãng phí, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Đốt vang mã không đúng cách sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao. Ảnh: TL

Đốt vang mã không đúng cách sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao. Ảnh: TL

Những năm qua, cứ đếp ngày Tết ông Công, ông Táo, thì không thiếu những hình ảnh nhiều người thản nhiên đốt vàng mã ngay trên vỉa hè, dưới lòng đường, dưới gốc cây mà không dùng lư hay lò hóa vàng, hoặc có bất cứ việc che chắn… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Nhằm hướng tới việc chấn chỉnh, giúp cho hoạt động mang tính tâm linh đi vào nền nếp hơn, ngày 1/9/2010, Chính phủ ban hành Nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa. Nghị định quy định người dân đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử-văn hóa sẽ bị phạt tiền, việc rải vàng mã trong đám tang cũng sẽ bị xử phạt.

Năm 2013, tại Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh các quy định này. Ở cấp địa phương, năm 2014 Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 08/2014/NQ-HĐND nhằm thực hiện các quy định của Chính phủ.

Song, thực tế hoạt động đốt vàng mã trên hè phố, gây nguy cơ về cháy nổ đã diễn ra nhiều năm không được nhắc đến. Nhiều cán bộ ở các phường chia sẻ, chỉ biết trông vào ý thức của người dân chứ không thể đi nhắc nhở, xử phạt được vì thiếu chế tài.

Đặc biệt do thói quen đốt vàng mã mang tính tâm linh tồn tại lâu trong tiềm thức người dân do đó ngăn chăn cháy nổ do đốt vàng mã chủ yếu dựa vào việc tuyên truyền.

Đơn cử, việc đốt vàng mã một cách thiếu ý thức, đã từng gây ra hàng loạt các vụ hỏa hoạn những năm qua. Điển hình như vụ cháy nhà ở ngõ 25 phố Tống Duy Tân vào năm 2013; cháy nhà ở dốc Thọ Lão (phường Đồng Nhân) vào năm 2015; cháy xe máy trên phố Minh Khai (Hà Nội) vào đầu năm 2016.

Xa hơn, một vụ hỏa hoạn được kết luận do đốt vàng mã vào năm 2013 đã thiêu rụi tám căn nhà và sáu xe máy tại TP. Hồ Chí Minh; hay vụ cháy xe bồn và cây xăng vào tháng 8/2016 tại Quảng Ninh…

Trước đây người dân chỉ đốt một ít tiền giấy, thì đến nay nhiều gia đình còn đốt cả hình nhân, nhà lầu, xe hơi, xe máy, ngựa, voi… bằng giấy. Có nghĩa là mức độ của đám lửa đốt lớn hơn, khói bụi và nguy cơ xảy ra hỏa hoạn cũng tăng lên.

Ðể hạn chế việc gây lãng phí, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong ngày Tết ông Công, ông Táo và dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2019, thiết nghĩ người dân cần đốt vàng mã theo đúng cách, đốt trong các lư hương, các thùng, các đỉnh làm bằng vật liệu không cháy..., tuyệt đối không nên đốt tràn lan trên vỉa hè, dưới lòng đường, dưới gốc cây.

 Linh Đan

 
 
Tin mới
Phát triển điện ảnh Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, tiên tiến, hiện đại và hội nhập quốc tế

(CLO) Chiều 25/5, tại chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Kon Tum: Có hay không việc khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray?

(CLO) Thông tin cử tri phản ánh lên UBND tỉnh Kon Tum về việc tình trạng khai thác vàng trái phép ngay trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray là không chính xác.

Đề nghị làm rõ tác động của dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đối với từng nhóm đối tượng

(CLO) Chiều 25/5, thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã báo cáo thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung làm việc.

Nhà xuất bản Ukraine làm sách để tồn tại

(CLO) Mặc dù bị bắn phá và bắn tên lửa, nhà xuất bản Vivat ở Kharkiv vẫn không ngừng sản xuất sách, thậm chí họ còn mở một hiệu sách mới.

Các quốc gia thành viên đồng ý cải tổ ngân sách WHO

(CLO) Ngày 25/5, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhất trí cải tổ cách thức đóng góp cho cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc.

'Nhiệm vụ bất khả thi 7' tung trailer hấp dẫn với sự xuất hiện của Tom Cruise

(CLO) Mới đây, hãng phim Paramount Pictures vừa tung trailer phần 7 của serie phim "Mission Impossible" với sự xuất hiện của nam tài tử Tom Cruise, mang tới sự phấn khích và đầy háo hức cho các fan của loạt phim đình đám này.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên có thành tích tại SEA Games 31

(CLO) Tổng số tiền thưởng dự kiến được trao cho các Đoàn thể thao Hà Nội tại lễ tuyên dương là hơn 17,4 tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung chính sách để tư nhân đầu tư trường quay điện ảnh

(CLO) Nêu ví dụ một số nước thực hiện theo chính sách xã hội hóa để có một trường quay tốt và có nguồn thu, đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc bổ sung các chính sách để khuyến khích tư nhân tham gia hoạt động điện ảnh, đặc biệt là đầu tư trường quay hiện đại.

Bất chấp khung giờ cấm, ô tô chạy lấn làn khiến người dân ám ảnh

(CLO) Dù còn trong khung giờ cấm, nhiều xe tải, container trên 2,5 tấn, xe khách hơn 25 chỗ vẫn ngang nhiên đi vào làn xe máy, khiến nhiều người khiếp sợ.