Điều chỉnh kích thước chữ

Cần xử lý sớm, mạnh tay gian lận thi cử ở Đại học Kinh tế Quốc dân, tránh vụ việc như tại Hà Giang

(CLO) Theo các chuyên gia, để tránh xảy ra gian lận thi cử trong tuyển sinh đại học quy mô lớn thì phải xử lý mạnh tay tiêu cực tại Đại học Kinh tế Quốc dân từ trong trứng nước.

Audio
can xu ly som manh tay gian lan thi cu o dai hoc kinh te quoc dan tranh vu viec nhu tai ha giang hinh 1

Hiện nay vụ việc tại Đại học Kinh tế Quốc dân đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Mới đây một đoạn ghi âm được cho là của giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân về việc bàn tính việc nâng điểm cho thí sinh được tung lên mạng xã hội được cho có liên quan đến việc thi tuyển hệ đào tạo tiên tiến chất lượng cao.

Sau khi đoạn ghi âm được phát tán, phía Đại học Kinh tế Quốc dân đã có thông báo nhằm trấn an dư luận và cho rằng Trường đã giao cho đơn vị chức năng tiến hành xác minh sự việc, tổ chức rà soát toàn bộ các công tác có liên quan.

“Nhà trường khẳng định, nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm, đảm bảo tính liêm chính học thuật, các hoạt động minh bạch, khách quan, công bằng và theo đúng quy chế” – Phía Đại học Kinh tế Quốc dân nêu.

Tuy nhiên, theo dõi vụ việc khiến dư luận cho rằng, nếu gian lận thi cử, tuyển sinh mà để Đại học Kinh tế Quốc dân tự giải quyết nội bộ sẽ không khách quan, thậm chí dễ bỏ lọt sai phạm.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, ông Lê Như Tiến, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, "việc nâng điểm, gian lận trong tuyển sinh cần thiết phải xử lý một cách nghiêm khắc. Việc Luật Giáo dục cho phép chủ trương tự chủ đại học là đúng. Nhưng mà tự chủ phải gắn với việc kiểm tra, giám sát và luôn luôn có thanh tra, kiểm tra".

“Không nên để tự chủ lại cho các trường tự tung tự tác. Tự chủ phải hiểu theo nghĩa trong khuôn khổ quy định pháp luật, tôn trong quy chế tuyển sinh.

Không thể buông toàn bộ quyền cho nhà trường, để nhà trường tự tung, tự tác muốn nâng điểm cho ai cũng được. Tự chủ phải đi liền với thanh tra, kiểm tra” – ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lê Như Tiến, việc kiểm tra, giám sát là trách nhiệm của cơ quan cấp trên.

Việc nâng điểm cho học sinh cần được xác minh kịp thời. Phải làm rõ đằng sau nâng điểm là gì. Chắc chắn nâng điểm là vì lợi ích (Hoặc lợi ích cá nhân, hoặc lợi ích nhóm).

Nói về vụ việc đoạn ghi âm phản ánh gian lận thi cử tại Đại học Kinh tế Quốc dân ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: “Theo tôi cần thanh tra, kiểm tra ngay. Cơ quan cấp trên cần vào cuộc để xử lý kịp thời chứ không thể việc này mà xử lý nội bộ, phê bình, kiểm điểm. Như vậy là không nghiêm túc”.

Phân tích thêm, ông Lê Như Tiến cho biết, việc đã nâng điểm cho người này trong công tác tuyển sinh, tức tạo điều kiện cho người này vào học và tước mất cơ hội của người khác như vụ việc gian lận thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La trước đây.

Nhiều em kém, chưa xứng đáng nhưng đã vào đại học trong khi các em đầy đủ điểm và các yếu tố hơn đã bị loại. Đây là điều cần lên án.

Cũng liên quan đến vụ việc này, nguyên Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng: "Nếu thông tin mạng xã hội đưa là đúng, trong Đại học Kinh tế Quốc dân có chuyện nâng điểm để đạt điều kiện vào lớp chất lượng cao thì tôi đề nghị Đại học Kinh tế Quốc dân xử lý nghiêm việc này.

Không thể để một cơ sở giáo dục có hiện tượng như vậy, nơi học thật, thi thật, chất lượng thật thì cần phải loại trừ các trường hợp tiêu cực".

"Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc, đây là vấn đề không đơn giản. Đây là vấn đề đạo đức của người thầy. Giáo dục không có chuyện “thợ may ăn giẻ, thợ vẽ ăn hồ”. Đây là cơ sở đào tạo có uy tín nên có hành vi thì ngăn chặn và xử lý nghiêm" - Bà Bùi Thị An nhấn mạnh.

Qua trao đổi với các chuyên gia có thể thấy, vấn đề gian lận thi cử nếu có tại Đại học Kinh tế Quốc dân cần được xử lý kịp thời, nghiêm khắc, tránh bao che.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vòng loại U23 châu Á 2022: U23 Afghanistan bất ngờ rút lui khỏi giải 

(CLO) Sáng nay, Liên đoàn bóng đá Afghanistan đã bất ngờ công bố xin rút lui khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022 với lý do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đội tuyển của quốc gia hồi giáo này đã không thể có mặt tại nước chủ nhà Bahrain đúng thời gian quy định.

PV GAS đứng trong Top đầu các doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam

(CLO) Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV GAS lần thứ 5 lọt vào Top20 trong Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021 do Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) xếp hạng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách chính sách BHXH

(CLO) Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách BHXH đặt ra nhiều nội dung đổi mới so với quy định của Luật BHXH hiện hành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay là phải khẩn trương xây dựng trình Quốc hội ban hành Luật BHXH sửa đổi.

Ông Lê Quốc Minh giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO)Chiều 26/10, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã họp bỏ phiếu bầu ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương,Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam làm Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Trung Quốc tạo ra gã khổng lồ đất hiếm lớn nhất thế giới

(CLO) Peng Huagang, Tổng thư ký Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước, cơ quan giám sát các doanh nghiệp nhà nước, cho biết tại một cuộc họp báo trong tuần này rằng chính phủ sẽ “thúc đẩy tái cơ cấu đất hiếm để tạo ra một công ty đẳng cấp thế giới.”

TP. HCM: Dỡ toàn bộ 51 chốt kiểm soát cửa ngõ từ 18h ngày 26/10

(CLO) 51 chốt kiểm soát trên các tuyến đường, cửa ngõ ra vào TP. HCM sẽ dừng hoạt động từ 18h ngày 26/10.

Nghệ An: Phát hiện thi thể nam thanh niên cạnh nghĩa trang

(CLO) Người dân đi đường hốt hoảng phát hiện thi thể một nam thanh niên trên bờ mương trục đường ra nghĩa trang.

Nắm bắt tình hình, theo sát diễn biến, điều hành giá theo đúng quy định của pháp luật

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan và nhiệm vụ của từng thành viên Ban Chỉ đạo điều hành giá phải nắm bắt tình hình, theo sát diễn biến, điều hành theo đúng quy định của pháp luật, chủ động có các giải pháp phù hợp, hiệu quả, kịp thời.

Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Đàm Quang Vinh, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai trong thời gian cơ quan chức năng xem xét kỷ luật cán bộ, công chức theo quy định.